Câu hỏi "hot" nhất 24 giờ qua: mực xào phải đen xì thế này mới ngon?

Ăn cả thế giới, Theo Trí Thức Trẻ 16:04 10/04/2018

Để nguyên cả túi mực sẽ làm cho món mực xào ngon hơn, điều này đúng hay sai? Có rất nhiều ý kiến trái chiều trong cuộc tranh luận về vấn đề này.

Mới đây nhất, dân mạng đồng loạt chia sẻ câu chuyện về một cô bạn là sinh viên mua mực về nhờ bạn của mình xào cho. Cụ thể, cô bạn này nói rằng: "Mọi người có biết đây là món gì không? Mình là sinh viên, họp gia đình nên xuống mới dám đầu tư vài lạng mực về ăn đổi bữa. Mà bạn mình - gái đất biển xung phong đi chế biến. Mình ngóng lên ngóng xuống, ngửi không dám, hít cũng không mạnh sợ bay hết mùi. Kết quả đĩa mực của mình đây, không biết nên ăn kiểu gì cho nó quý tộc với món sơn hào hải vị này nữa"

Và kết quả thật đáng kinh ngạc khi đĩa mực xào tưởng rằng sẽ hấp dẫn lắm lại như thế này đây...

Câu hỏi hot nhất 24 giờ qua: mực xào phải đen xì thế này mới ngon? - Ảnh 1.

Mặc dù sau đó, chính "khổ chủ" cũng đã xác nhận món mực xào này ăn vẫn ngon, mực ngọt và rau củ được nêm nếm rất vừa miệng, tuy nhiên, cư dân mạng vẫn tiếp tục thắc mắc một câu hỏi: có phải mực xào phải đen xì thế này mới ngon? 

Đúng theo lẽ thường mà nhiều người nghĩ, dường như cô gái này quên lấy túi mực ra trong quá trình sơ chế mực, khiến cho đĩa mực trở nên đen xì như vậy. Nhiều người vui tính còn đùa rằng: "Sành ăn mới nấu như này đấy!" hay "Mực thì chả ra nước màu đen. Không đen còn gọi gì là mực".

Câu hỏi hot nhất 24 giờ qua: mực xào phải đen xì thế này mới ngon? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số người cho rằng, cô gái nấu như vậy mới đúng kiểu nấu của người miền biển. Bởi phần túi mực của con mực vẫn rất có lợi cho sức khoẻ, mà khi nấu như thế thì món ăn mới ngon, ngọt, hấp dẫn hơn... Tuy rằng nhìn đĩa mực xào với màu đen thì có vẻ hơi mất thẩm mỹ một chút, nhưng nếu xét về hương vị thì vẫn rất ngon, thậm chí là ngon hơn. Kiểu ăn mực giữ nguyên túi mực như thế cũng khá phổ biến ở các vùng biển miền Trung như Huế, Quảng Bình, Quảng Trị...

Câu hỏi hot nhất 24 giờ qua: mực xào phải đen xì thế này mới ngon? - Ảnh 3.

Trên thế giới, việc sử dụng túi mực trong nấu ăn cũng không hiếm, thậm chí còn phổ biến. Do các chất có lợi trong mực, cùng với hương vị và màu sắc tự nhiên nên người ta dùng túi mực để tạo vị cho món ăn hoặc tạo màu đen cho đồ ăn. Điển hình, túi mực của con mực hay được dùng để làm nước sốt cho món ăn như risottos nhằm tạo nên một hương vị đậm đà và màu sắc đen hấp dẫn.

Cũng trong cuộc tranh luận sôi nổi này, một số ý kiến chia sẻ rằng món mực hấp cũng được giữ nguyên cả túi mực để tạo mùi thơm và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên với cách làm này thì túi mực không vỡ ra và không gây mất thẩm mỹ cho món ăn. 

Còn bạn, bạn nghĩ gì về câu hỏi này? Liệu rằng, có phải mực xào phải để cả túi mực mới ngon? Hãy chia sẻ ý kiến của riêng bạn hay những trải nghiệm với món mực mà bạn từng thử nhé!