Câu đố tiếng Việt: "Để nguyên nằm trên trời, bỏ đầu nằm trong miệng", đây là chữ gì?

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:33 28/05/2023

Bạn có đoán ra đây là chữ gì không?

Hãy cùng thử thách vốn từ vựng và khả năng liên tưởng của bạn bằng câu đố chữ sau đây nhé. Thử xem bạn có thể trả lời đúng câu đố này trong vòng 1 phút hay không:

"Để nguyên nằm trên trời, bỏ đầu nằm trong miệng", đây là chữ gì?

Bật mí với bạn, vì là câu đố chữ, nên "bỏ đầu" ở đây chính là bỏ đi chữ cái đầu của chữ này. Giờ bạn hãy chú ý đến từng vế của câu đố để tìm ra chữ được nhắc đến nhé. Thứ gì chỉ thứ ở trên trời, mà bỏ đi chữ đầu lại thành thứ ở trong miệng?

Nói đến những thứ ở trong miệng thì chắc hẳn phải là những bộ phận răng, lưỡi, lợi,... Những những chữ này ngoài răng ra thì chẳng chữ nào có thể kết hợp thêm với một phụ âm hay nguyên âm nữa ở đầu cả.

Nói đến đây, có lẽ bạn đã đoán ra đáp án đúng rồi! Đó chính là chữ "trăng" - để nguyên, chính mặt trăng lơ lửng trên trời, nhưng nếu "bỏ đầu", tức là bỏ đi chữ "t" thì ta sẽ có từ "răng" là thứ nằm trong miệng con người, động vật.

"Trăng" và "răng".

Nhân nói đến "trăng" và "răng" thì trăng, hay mặt trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Mặt trăng đã được con người biết đến từ thời tiền sử. Mặt trăng có hình cầu với chiều rộng bằng khoảng 27% Trái Đất và khối lượng bằng khoảng 1,23% Trái Đất. Bề mặt mặt trăng chứa nhiều khoáng silicat và không có khí quyển, thủy quyển, hay từ quyển đáng kể.

Giả thuyết về sự hình thành của mặt trăng được chấp nhận rộng rãi nhất cho rằng: Cách đây hơn 4,5 tỷ năm, không lâu sau khi trái đất hình thành, mặt trăng được hình thành từ các vụn văng ra sau một vụ va chạm giữa trái đất và một thiên thể khác mang tên Theia cỡ Sao Hỏa.

Còn về răng, đây là một phần phụ nằm trên xương hàm, có cấu trúc như mô xương cứng nhờ hiện tượng vôi hóa. Đây là bộ phận đảm nhận chức năng chính là cắn xé, nhai nghiền thức ăn.

Bên cạnh đó răng còn giữ vai trò quan trọng trong việc phát âm, bảo vệ và cấu trúc sọ mặt. Đồng thời, răng cũng là bộ phận quyết định nhiều đến diện mạo, thẩm mỹ của gương mặt. Răng không giống như xương, nó sẽ được hình thành từ nhiều lớp mô có độ cứng chắc, độ đặc khác nhau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm