Câu đố tiếng Việt: "Để nguyên nằm trên cành, bỏ đầu nằm trên người", là gì?

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 08:50 28/11/2022

Bạn có thể trả lời đúng câu đố này trong bao lâu?

Tiếng Việt của chúng ta có kho tàng từ ngữ vô cùng phong phú: từ đơn, từ ghép, từ láy, từ tượng hình, từ tượng thanh... Tiếng Việt hay và biến hóa ở chỗ, cùng một từ nhưng chỉ cần thay đổi dấu là đã cho ra một từ mới, với nghĩa hoàn toàn khác. Hay chỉ cần bỏ một phụ âm/nguyên âm trong từ là cũng có một từ với nghĩa mới. Chính vì sự phong phú này mà người ta thường tận dụng để tạo nên những câu đố chữ. Thông qua đó, người chơi vừa rèn luyện được tư duy logic, trí tưởng tượng, vừa tăng thêm vốn từ vựng cho bản thân.

Dưới đây là một câu đố chữ từng làm khó rất nhiều người, hãy thử xem bạn có trả lời đúng không nhé:

"Để nguyên nằm trên cành, bỏ đầu nằm trên người", là gì?

Rất nhiều người đã phải bó tay trước câu hỏi xoắn não này. Thứ gì mà lạ lùng đến thế? Như đã nói ở trên, đây là một câu hỏi đố chữ, nên hãy suy nghĩ theo hướng đố chữ. Hãy lục tung kho từ vựng của bạn lên và mở rộng trí tưởng tượng của bạn. Bật mí cho bạn một chút, "đầu" ở đây không phải theo nghĩa đen, mà là nghĩa bóng, chỉ chữ cái đầu của từ.

Nào, gợi ý đến đây rồi thì bạn đã nghĩ ra đáp án hay chưa? Nếu vẫn chưa nghĩ ra thì đây chính là đáp án: (Quả) Táo. (Quả) Táo để nguyên thì nằm trên cành, bỏ đầu (t) thì thành "áo", khoác/"nằm" trên người đúng không nào! Nếu đoán ra được đáp án của câu đố này trong vòng 1 phút thì chứng tỏ IQ của bạn cũng "không phải dạng vừa" đâu.

Câu đố tiếng Việt: Để nguyên nằm trên cành, bỏ đầu nằm trên người, là gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhân tiện nhắc đến táo thì đây là loại quả có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như Carb, chất xơ, đường, chất béo, vitamin C, kali, magie… Tuy cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng một quả táo chỉ có chứa 52 calo.

Nhiều người thích ăn táo vì nó thơm ngon, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Khi kết hợp với các loại thực phẩm khác thì các món ăn từ táo sẽ càng đa dạng, phong phú, mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Một số lợi ích của táo cho sức khỏe con người có thể kể đến như: Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa; Tăng cường sức khỏe tim mạch; Kiểm soát cân nặng... Người phương Tây còn có một câu nói nổi tiếng về lợi ích của táo là: "An apple a day keeps the doctor away", có nghĩa "Mỗi ngày một quả táo, bác sĩ không tới nhà".

Dù đem lại nhiều lợi ích nhưng táo chỉ có thể phát huy tối đa công dụng của nó nếu như bạn ăn táo đúng cách. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn từ một đến hai quả táo trong một ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm