Câu đố Tiếng Việt: "Đất gì nằm ở dưới đất nhưng lại xuất hiện ở trên trời?" - Vò đầu bứt tai chưa chắc tìm ra được đáp án

Ứng Hà Chi, Theo Pháp luật và bạn đọc 20:08 04/04/2022

Bạn sẽ đưa ra đáp án cho câu hỏi này trong bao lâu?

Ngoài việc chơi game, nghe nhạc, đi mua sắm,… thì chơi giải đố cũng là một cách giúp tinh thần thư giãn. Những câu đố có nhiều dạng khác nhau như: Đố chữ, đố mẹo, đố vui, đố kiến thức,... Người chơi sẽ vận dụng kiến thức và khả năng ứng biến nhanh nhạy để giải câu hỏi trong thời gian ngắn nhất.

Nếu là người yêu thích trò chơi này thì bạn không thể bỏ qua chương trình Nhanh như chớp – nơi tập hợp nhiều câu đố thú vị. Trong vòng 1, tập 29, mùa 2 – chương trình đã đưa ra một câu hỏi hóc búa có nội dung như sau:

"Đất gì nằm ở dưới đất nhưng lại xuất hiện ở trên trời?".

Câu đố Tiếng Việt: Đất gì nằm ở dưới đất nhưng lại xuất hiện ở trên trời? - Vò đầu bứt tai chưa chắc tìm ra được đáp án - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Với câu đố trên, người chơi và khán giả có mặt trong trường quay đều không đưa ra được đáp án đúng. Không hiểu đất gì mà có đặc điểm lạ thế? Đây là một câu đố chữ, đòi hỏi bạn phải tư duy theo nhiều hướng khác nhau từ tên gọi của loại đất.

Nếu chưa có câu trả lời, bạn có thể tham khảo đáp án đúng được MC Trường Giang nêu ra: ĐẤT SÉT.

Nói đến "sét", chúng ta đều hình dung đến hiện tượng phóng điện xuất hiện trên bầu trời. Theo gợi ý câu đố, đây đúng là loại đất "nằm ở dưới đất nhưng lại xuất hiện trên trời". Tuy nhiên, đây là câu đố chữ mang tính giải trí, chứ đất sét không có đặc tính vật lý như vậy.

Đất sét (hay còn gọi là sét) là một thuật ngữ được dùng để miêu tả một nhóm các khoáng chất phyllosilicat nhôm ngậm nước, có đường kính hạt nhỏ hơn 2 micromet. Đất sét nói chung được tạo ra do sự phong hoá hoá học của các loại đá chứa silicat dưới tác động của acid cacbonic. Nhưng một số loại đất sét khác lại được hình thành do các hoạt động thuỷ nhiệt.

Câu đố Tiếng Việt: Đất gì nằm ở dưới đất nhưng lại xuất hiện ở trên trời? - Vò đầu bứt tai chưa chắc tìm ra được đáp án - Ảnh 3.

Đất sét được ứng dụng sản xuất ra nhiều đồ dùng phục vụ cuộc sống cho con người. (Ảnh minh hoạ)

Loài người đã phát hiện ra các thuộc tính hữu ích của đất sét từ thời tiền sử và một trong những đồ vật được tạo ra sớm nhất là bình đựng nước làm từ đất sét được làm khô dưới ánh nắng mặt trời. Phụ thuộc vào các hợp chất có trong đất, đất sét có thể có nhiều màu khác nhau, từ màu trắng, màu xám xịt đến màu đỏ, màu cam sẫm.

Đấy sét được nung kết trong lửa đã tạo ra những đồ gốm sứ đầu tiên. Hiện nay nó vẫn là một trong những vật liệu rẻ tiền nhất, được sản xuất và sử dụng rộng rãi. Gạch ngói, xoong nồi, bát, đĩa, thân bugi,… và thậm chí là một số loại nhạc cụ đều được làm từ đất sét. Đất sét cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn trong sản xuất giấy, xi măng, gốm sứ và các bộ lọc hoá học.

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-dat-gi-nam-o-duoi-dat-nhung-lai-xuat-hien-o-tren-troi-vo-dau-but-tai-chua-chac-tim-ra-duoc-dap-an-20220404082103902.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm