Câu đố Tiếng Việt: "Bánh gì lạnh lẽo vô cùng" - Đáp án cực khó, đến người THÔNG MINH ngồi nghĩ cả ngày cũng chẳng ra!

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 06:12 20/04/2022

Để trả lời đúng câu hỏi này, bạn vừa phải có vốn Tiếng Việt phong phú, vừa có kiến thức văn hóa vùng miền.

Trong vòng 1, tập 35, mùa 2 chương trình Nhanh Như Chớp, MC Trường Giang đã nêu ra một câu hỏi đố chữ có nội dung như sau:

"Bánh gì lạnh lẽo vô cùng?"

Câu đố ngắn gọn này ngay lập tức khiến người chơi - Á hậu, siêu mẫu Mâu Thủy phải đứng hình, không nghĩ ra được đáp án và trả lời đại là "Bánh đa". Những thí sinh khác cũng bó tay, không hiểu thứ bánh mà chương trình muốn nhắc đến là gì. Ngay cả khi MC Trường Giang công bố đáp án, thí sinh vẫn ngơ ngác, không hiểu rõ. Thực chất, câu hỏi này không chỉ đố chữ mà còn đố kiến thức, đòi hỏi người chơi phải am hiểu văn hóa ẩm thực vùng miền thì mới trả lời đúng được.

Câu đố Tiếng Việt: Bánh gì lạnh lẽo vô cùng - Đáp án cực khó, đến người THÔNG MINH ngồi nghĩ cả ngày cũng chẳng ra! - Ảnh 1.

Theo đó, loại bánh được nhắc đến ở đây là BÁNH CÓNG. Về đố chữ thì "cóng", tính từ có nghĩa là "tê cứng vì rét". Chẳng hạn chúng ta hay nói: "Trời lạnh quá, cóng cả tay". Còn về ẩm thực, "bánh cóng", hay "bánh cống" là một trong những món ăn nổi tiếng và có nguồn gốc từ đồng bào Khmer Nam Bộ của tỉnh Sóc Trăng.

Nhưng có nhiều người cho rằng bánh cống có xuất xứ từ Trung Quốc do một số người Triều Châu di cư đến và truyền lại cho người đồng bào Khmer với tên gọi là bánh sền hoặc là bánh sầy. Trong quá trình giao lưu văn hóa thì đặc điểm của bánh có chút thay đổi.

Nguyên liệu chính để làm bánh cống là bột, đậu xanh và tôm. Phần bột bánh gồm 3 phần gạo, 1 phần nếp đem ngâm rồi đem xay mịn. Sau khi xay phần gạo và nếp người ta cho thêm ⅓ bột mì loại ngon rồi cho thêm nước, hành lá hoặc ngò rí cắt nhỏ và các gia vị như đường, một lượng nhỏ muối,... Đặc biệt là hỗn hợp bột bánh cống không lỏng như bột bánh xèo.

Bánh cống của Sóc Trăng đúng điệu sẽ có màu vàng hơi sẫm, có mùi thơm nức mũi và cực kỳ hấp dẫn. Bánh không quá lớn, ở trên mặt bánh có 1 con tôm nằm cuộn mình.

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-banh-gi-lanh-leo-vo-cung-dap-an-cuc-kho-den-nguoi-thong-minh-ngoi-nghi-ca-ngay-cung-chang-ra-20220419173550558.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày