Câu đố tiếng Việt: "Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao/ Ba mai chín cuốc mà đào không lên, LÀ CÁI GÌ?" - IQ cao lắm mới nghĩ ra

Hiểu Đan, Theo Nhịp sống Việt 07:12 16/04/2022

Đây là một thứ quá quen thuộc với chúng ta. Bạn có nghĩ ra đáp án nào chưa?

Khi nhắc đến các câu đố mẹo khó nhiều người đã hình dung ra được những câu đố tưởng chừng rất hóc búa nhưng khi giải được rồi mới thấy đơn giản. Dù có nhiều lúc đau hết cả đầu vì nghĩ đáp án, thế nhưng giải các câu đố cũng giúp chúng ta có những phút giây giải trí với bạn bè người thân mỗi khi rảnh rỗi.

Bên cạnh đó, khi cố gắng suy nghĩ để tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi - đây là yếu tố kích thích bộ não làm việc, liên tưởng nhiều hơn đến các sự vật và hiện tượng xung quanh mình. Nói cách khác, các câu đố mẹo giúp rèn luyện tư duy và phát triển trí não.

Chẳng hạn, một câu hỏi từng gây "lú não" sau đây: "Ai cười tôi cũng cười cùng, ai khóc tôi cũng khóc buồn cùng ai. Đó là cái gì?". Đồ vật "kỳ lạ" dạt dào tình cảm, đầy cảm thông, sẻ chia trong câu đố chính là: CÁI GƯƠNG.

Bây giờ thử tài với câu đố này, thử xem sau 30 giây bạn có nghĩ ra được câu trả lời không nhé. Nếu có, chứng tỏ IQ của bạn không phải dạng vừa đâu:

Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao/ Ba mai chín cuốc mà đào không lên, LÀ CÁI GÌ?

Câu đố tiếng Việt: Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao/ Ba mai chín cuốc mà đào không lên, LÀ CÁI GÌ? - IQ cao lắm mới nghĩ ra - Ảnh 1.

Câu đố thì nghe có vẻ... vô lý. Rõ ràng kích thước chỉ bằng cái đĩa mà rớt xuống ao dùng đến ba mai (*) chín cuốc vẫn đào không lên. Cái gì mà nặng đến thế nhỉ? Tất nhiên đáp án không theo "nghĩa đen" như chúng ta suy diễn rồi. Câu trả lời chính là: BÓNG MẶT TRĂNG. Dù nhìn từ xa nhỏ như chiếc đĩa nhưng bạn có dùng cái gì, bao nhiêu sức cũng không thể "đào" lên được. Đơn giản nó chỉ là chiếc bóng.

Việc "múc trăng" chắc chỉ có trong câu thơ đã quen thuộc với nhiều người: "Hỡi cô tát nước bên đàng/ Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?" mà thôi.

Từ mặt đất nhìn lên trời hay ngó xuống sông thấy mặt trăng nhỏ xíu. Nhưng ai cũng biết mặt trăng là thiên thể có dạng gần cầu với kích thước bằng khoảng 27% kích thước Trái đất và khối lượng bằng khoảng 1,23% khối lượng Trái đất. Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất và đã được con người quan sát từ thời thượng cổ vì sự xuất hiện nổi bật trên bầu trời với độ sáng cao thứ hai sau Mặt trời. Mặt trăng chứa nhiều đất đá silicat và không có khí quyển, thủy quyển, hay từ quyển đáng kể.

*Mai: Dụng cụ có lưỡi sắt to, phẳng và nặng, tra cán thẳng đứng, dùng để đào, xắn đất: Dùng mai đào hốc trồng cây. Chẳng hạn: Thấy người ta ăn khoai vác mai đi đào.

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-bang-cai-dia-xia-xuong-ao--ba-mai-chin-cuoc-ma-dao-khong-len-la-cai-gi-iq-cao-lam-moi-nghi-ra-20220414172527707.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm