Câu chuyện về hành trình tái sinh của chai nhựa gây sốt cộng đồng mạng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 03/12/2019

Gần đây cư dân mạng đang liên tục chia sẻ bộ truyện tranh "dễ thương muốn xỉu" về hành trình tái sinh của một chai nhựa sau khi được sử dụng và trở thành rác thải.

Một câu chuyện đầy ý nghĩa dành cho môi trường

Sau khi xuất hiện trên fanpage của Sunlight, dưới bộ truyện đã có hàng trăm bình luận sôi nổi như: "Truyện tranh cute mà ý nghĩa", " Hóa ra chai nước rửa chén vẫn hay dùng được tái chế từ nhựa cũ"... Một số ý kiến khác lại thích thú với câu chuyện vì ý nghĩa bảo vệ một trường, tái chế sản phẩm nhựa để giảm thiểu rác thải: "Tôi vô cùng ủng hộ ý tưởng thực hiện tái chế nhựa. Thay vì cứ xài xong rồi vứt thì nhựa nên được tái chế để dùng được nhiều lần".

Câu chuyện vô cùng đơn giản nhưng lại xuất hiện đúng thời điểm người người nhà nhà đang khát thông tin về rác thải nhựa khiến nó bất ngờ trở nên viral và được chia sẻ chỉ trong một thời gian ngắn.

Câu chuyện về hành trình tái sinh của chai nhựa gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 1.
Câu chuyện về hành trình tái sinh của chai nhựa gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 2.
Câu chuyện về hành trình tái sinh của chai nhựa gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 3.
Câu chuyện về hành trình tái sinh của chai nhựa gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 4.
Câu chuyện về hành trình tái sinh của chai nhựa gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 5.
Câu chuyện về hành trình tái sinh của chai nhựa gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 6.
Câu chuyện về hành trình tái sinh của chai nhựa gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 7.
Câu chuyện về hành trình tái sinh của chai nhựa gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 8.

Giải pháp cho một hành tinh không rác thải nhựa

Bộ truyện tranh kể lại hành trình tái sinh chai nước rửa chén Sunlight khiến cộng đồng mạng bắt đầu quan tâm hơn tới câu chuyện sử dụng sản phẩm từ nhựa. Về bản chất, nhựa là một loại vật liệu có thể tái sử dụng nhiều lần, tuy vậy việc lạm dụng nhựa khiến chúng trở thành nguyên liệu "chỉ dùng được một lần và khó phân huỷ", là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Mỗi chúng ta chính là những nhân tố có thể cải thiện tình trạng ô nhiễm từ rác thải nhựa bằng cách tái sinh cho nhựa, lựa chọn sử dụng những sản phẩm từ nhựa tái sinh. Bên cạnh đó, cần chú ý phân loại các loại nhựa khác nhau (PET, HPDE, PE…) nhằm giúp đơn giản cho quy trình tái sinh, xử lý để nhựa có một vòng đời tái sinh trọn vẹn.

Ý thức bảo vệ môi trường từ các tập đoàn lớn

Việc giảm thiểu rác thải nhựa cũng cần chung tay của các doanh nghiệp, nơi tập trung sản xuất những sản phẩm bao bì nhựa trên thị trường. Hiện nay, những ông lớn trong ngành sản xuất tiêu dùng nhanh cũng đã chú trọng đến việc giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách sử dụng bao bì từ nhựa tái sinh cho sản phẩm của mình. Việc sản xuất nhựa tái sinh bắt đầu bằng việc thu thập và phân loại các loại nhựa đáng lẽ ra sẽ bị loại bỏ tại các bãi chôn lấp. Các mặt hàng thu hồi được cắt nhỏ, làm sạch, tan chảy thành viên và được sử dụng lại trong những lần sản xuất trong tương lai. Hành động sử dụng nhựa tái sinh làm bao bì trong ngành hàng tiêu dùng là hướng đi hiệu quả và lâu dài giúp cải thiện vấn nạn rác thải do nhựa dùng một lần gây ra.

Nước rửa chén Sunlight là 1 trong những nhãn hàng tiên phong trong việc tái sinh nhựa. Từ năm 2019, tất cả vỏ chai Sunlight được làm từ nhựa tái sinh 100%, tương đương với 289 triệu chai nhựa tái sinh đã được sản xuất và 3.340 tấn nhựa nguyên sinh đã được cắt giảm. Sunlight nói riêng và Unilever nói chung đang hướng đến mục tiêu cắt giảm 50% số lượng nhựa nguyên sinh sản xuất ra môi trường trước năm 2025. Hiện tại, Unilever đã tiến hành thu thập nhiều hơn số lượng nhựa bán ra thị trường, nỗ lực thực hiện cam kết "KHÔNG RÁC THẢI NHỰA RA MÔI TRƯỜNG".
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm