Câu chuyện kinh dị của loài chuột "khỏa thân" sẽ giúp bạn hiểu động vật có thể làm mọi thứ để sinh tồn

J.D, Theo Helino 00:33 30/08/2018

Loài chuột kỳ lạ này có một cách nuôi con khá... rùng rợn, và tất cả đều có lý do.

Chuột dũi trụi lông (naked mole rat) là một loài vật kỳ lạ. Chúng kỳ lạ ngay từ hình thể - "khỏa thân" 100%. Rồi đến những khả năng vô cùng ấn tượng như không cảm thấy đau, không cần oxy vẫn sống được ít nhất 20 phút, và đặc biệt là gần như miễn nhiễm hoàn toàn với ung thư.

Đời sống xã hội của loài chuột này cũng khác với chuột thường, mà giống với mối và kiến nhiều hơn. Tức là, chúng sống theo các vùng thuộc địa, với 1 con chuột "chúa" và các chuột "thợ" vây quanh.

Câu chuyện kinh dị của loài chuột khỏa thân sẽ giúp bạn hiểu động vật có thể làm mọi thứ để sinh tồn - Ảnh 1.

Chuột dũi trụi lông sống phân cấp xã hội rất rõ ràng

Trên thực tế thì đây là một cấu trúc xã hội không bình thường đối với các loài động vật có vú. Một nhóm chuyên gia người Nhật Bản vì thế đã quyết định tìm hiểu xem lý do và cơ chế đằng sau hệ thống xã hội ấy là gì.

Có điều, những gì họ tìm ra thực sự cũng kinh dị hơn tưởng tượng. Và sự kinh dị ấy đến từ cách chuột chúa đẻ con. Mỗi lần sinh nở, chuột chúa lại... nhét phân của chính mình vào mồm lũ con.

Thử nghĩ xem có kinh dị không, khi thứ đầu tiên bạn được ăn khi ra đời lại là cục phân của mẹ? Vậy mà lũ chuột quái đản này lại làm như vậy. Tất nhiên là có lý do cho chuyện đó.

Câu chuyện kinh dị của loài chuột khỏa thân sẽ giúp bạn hiểu động vật có thể làm mọi thứ để sinh tồn - Ảnh 2.

Thứ đầu tiên chúng ăn khi ra đời chính là... cục phân của mẹ

Theo các chuyên gia, những cục phân ấy có chứa rất nhiều hormone của chuột chúa. Khi cho chuột con ăn, nó giống như một hiệu lệnh phát ra cho chuột thợ để chúng chăm sóc bọn trẻ, dù đó không phải là con của mình. 

Để có được kết quả này, các chuyên gia đã phải theo dõi lũ chuột trong một thời gian dài. Họ nhận ra rằng lũ chuột cấp dưới có các hành vi chăm sóc chuột con sau khi sinh nhiều hơn cả lúc chăm chuột chúa đang mang thai. Điều này khiến họ nghi ngờ rằng estradiol - hormone quan trọng của chuột chúa - đã được chuyển sang con, dù không chứng thực được. 

Sau đó, họ theo dõi 2 nhóm chuột khác nhau. Trong vòng 9 ngày, một nhóm được ăn phân của chuột chúa mới sinh nở, nhóm còn lại ăn của chuột chưa sinh sản. Kết quả, nhóm đầu tiên có sự gia tăng về estradiol. Đồng thời, lũ chuột thợ cũng có phản ứng nhanh hơn với tiếng kêu của chuột sơ sinh ở nhóm đầu tiên.

"Chúng tôi đặt giả thuyết rằng lượng estradiol trong cá thể non tăng lên thông qua việc... ăn phân. Điều đó giúp chuột thợ phản ứng nhanh hơn khi chuột non kêu lên." - trích trong nghiên cứu.

Câu chuyện kinh dị của loài chuột khỏa thân sẽ giúp bạn hiểu động vật có thể làm mọi thứ để sinh tồn - Ảnh 3.

Trên thực tế, việc nuôi con bằng phân cũng không quá hiếm trong thế giới động vật, nổi bật nhất là ở chó, voi và tinh tinh. Các con non sẽ ăn phân của mẹ nhằm bổ sung một số vi khuẩn đường ruột cần thiết cho sinh tồn. 

Nhưng nhìn chung, loài chuột dũi trụi lông (Heterocephalus glaber) vẫn rất đặc biệt. Ở thời điểm hiện tại, đây là một trong 2 loài thú có phân cấp xã hội rõ ràng nhất, sống theo thuộc địa giống như loài kiến. 

Không rõ vì sao chúng sống được như vậy, nhưng các giả thuyết chỉ ra rằng có thể nguyên nhân đến từ những biến đổi quá kinh khủng từ môi trường ở thời điểm chúng sinh ra. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS.

Tham khảo: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé trai sơ sinh bệnh nặng bị cha mẹ bỏ rơi, bàn tay yếu ớt bấu chặt giường bệnh tìm sự sống

    Hơn 20 ngày nằm trong phòng Hồi sức, trong khi các y bác sĩ cố gắng hết sức lực cứu bé trai sơ sinh thì cha mẹ bé vẫn biệt tăm.
  • Đọc thêm