Alo! Là tôi, chuột đây! Và hy vọng nhờ câu chuyện này mà các ông sẽ thấy tôi đáng yêu hơn

Oct, Theo Helino 21:37 25/06/2018

Chúng ta đã ghét nhau quá lâu rồi. Hy vọng rằng lần này, các ông bà sẽ bớt thù ghét chúng tôi hơn nhé.

Hey! Tôi là chuột đây!

Chắc hẳn trong số các ông bà có nhiều người ghét tôi lắm. Mà nói ghét cũng không hẳn, đúng hơn thì phải là sợ, là căm thù.

Chả biết từ lúc nào mà mối quan hệ của chúng ta trở nên kinh khủng như thế. Có thể là vì họ nhà chuột quậy phá quá chăng? Hay tại chúng tôi là nguồn gốc lây lan dịch bệnh, như căn bệnh Cái chết đen ngày xưa? (Đừng thắc mắc vì sao tôi biết về cái chết đen. Tôi là một con chuột thông minh mà!)

Để hòa giải mối hận thù này, xin hãy lắng nghe đôi lời của chuột tôi. Hy vọng rằng, các ông bà sẽ thấy chúng tôi đáng yêu hơn, vì chúng ta giống nhau hơn mấy ông bà đang nghĩ đấy.

1. Nhà chuột cũng biết cười nhé

Alo! Là tôi, chuột đây! Và hy vọng nhờ câu chuyện này mà các ông sẽ thấy tôi đáng yêu hơn - Ảnh 1.

Có thể mấy ông không tin, nhưng chuột tôi cũng biết cười. Tất nhiên là không phải cười kiểu... vô duyên như con người các ông rồi, mà là kiểu cười đặc trưng của nhà chuột. 

Mỗi khi thấy vui vẻ, hào hứng, chúng tôi sẽ rít lên, với âm vực rất cao mà tai người phàm tục như các ông bà không thể nghe được. Đó là cách tụi này chia sẻ niềm vui với nhau, nên đừng thắc mắc nữa.

2. Rất đoàn kết, sống đùm bọc lẫn nhau

Alo! Là tôi, chuột đây! Và hy vọng nhờ câu chuyện này mà các ông sẽ thấy tôi đáng yêu hơn - Ảnh 2.

Đừng tưởng chỉ con người mới có khái niệm xã hội. Họ nhà chuột cũng sống rất đoàn kết, sống vì cộng đồng. Chúng tôi thích ngủ cùng nhau, thích sự... đụng chạm (vì nó ấm). Và nếu có kẻ nào xâm phạm ổ, tụi này sẵn sàng chung lưng đấu cật, đánh đuổi kẻ thù.

3. Sống sạch sẽ còn hơn cả chó mèo

Alo! Là tôi, chuột đây! Và hy vọng nhờ câu chuyện này mà các ông sẽ thấy tôi đáng yêu hơn - Ảnh 3.

Đây cũng là một thực tế mà rất tiếc con người các ông chẳng ai tin. Nhưng dù có chấp nhận hay không thì chúng tôi vẫn sạch hơn cái lũ các ông bà ngày ngày xưng tụng là "hoàng thượng".

Thời gian mỗi ngày chúng tôi dùng để chải lông, tắm táp là vài giờ đồng hồ, chắc chắn nhiều hơn lũ chó mèo. Hơn nữa, phân và nước tiểu của tụi này cũng không có mùi quá kinh khủng như lũ chúng nó, nên công bằng mà nói thì họ nhà chuột sạch hơn nhiều.

Tuy nhiên, điều này có thể không đúng với mấy ông chuột cống. Vì đặc điểm nhà cửa không mấy sạch sẽ nên chuột cống quả thực là rất bẩn, và lời khuyên cho các ông là tránh xa mấy lão ấy ra.

4. Có người còn tôn thờ chúng tôi nhé

Alo! Là tôi, chuột đây! Và hy vọng nhờ câu chuyện này mà các ông sẽ thấy tôi đáng yêu hơn - Ảnh 4.

Tốt nhất, các ông nên học tập mấy người Hindu đi. Họ hàng của chúng tôi ở đền thờ thần Karni Mata phía Tây Bắc Ấn Độ được yêu quý, tôn sùng, cung phụng, sống vô lo vô nghĩ. 

Hình như tôn giáo của họ cho rằng, con người sau khi chết sẽ đầu thai thành chuột, nên chúng tôi sống sướng lắm.

Alo! Là tôi, chuột đây! Và hy vọng nhờ câu chuyện này mà các ông sẽ thấy tôi đáng yêu hơn - Ảnh 5.

5. Hãy thấy hạnh phúc đi, vì trước kia từng có con chuột to bằng con bò

Alo! Là tôi, chuột đây! Và hy vọng nhờ câu chuyện này mà các ông sẽ thấy tôi đáng yêu hơn - Ảnh 6.

Theo truyền thuyết của họ nhà chuột thì khoảng 8 triệu năm trước, tổ tiên của tụi này có một ông tên là Phoberomys pattersoni. Hình như ông này dài 3m, cao 1,8m, kèm cái đuôi dài mét rưỡi nữa, khác gì con bò ngày nay không?

Vậy mới thấy các ông chỉ phải chịu đựng chuột nhỏ nhỏ xinh xinh như chúng tôi là hạnh phúc lắm rồi.

6. Giải oan: Đại dịch Cái chết đen không phải là lỗi của nhà chuột

Alo! Là tôi, chuột đây! Và hy vọng nhờ câu chuyện này mà các ông sẽ thấy tôi đáng yêu hơn - Ảnh 7.

Thời Trung Cổ, có một đại dịch đã giết 1/3 dân số châu Âu, được đặt tên là Cái chết đen vì cho rằng bọ chét trên chuột khiến bệnh lây lan. 

Nhưng chả hiểu thế nào loài người các ông lại đổ lỗi cho họ nhà chuột? Hôm nọ tôi có nghe được mấy nhà khoa học trò chuyện thì lý do khiến bệnh lây lan đúng là vì bọ chét, nhưng chúng trú ngụ trên cơ thể con người chứ không phải chuột. Nói cách khác, lỗi là vì con người chứ không phải nhà chuột chúng tôi. 

Ngoài ra thì cũng trong cái hôm ngồi nghe lỏm ấy, tôi cũng biết được rằng khả năng lây lan bọ chét trên chuột còn thấp hơn chó mèo rất nhiều.

Tham khảo: Buzzfeed, Animal Planet...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm