Cậu bé 6 tuổi với ước mơ vĩ đại, đem lại nguồn nước sạch cứu sống tất cả người dân châu Phi

Skye, Theo Thời Đại 07:00 25/04/2017

Dù đã gần 20 năm kể từ khi câu chuyện của cậu bé 6 tuổi người Canada, Ryan Hreljac, được chia sẻ; người ta vẫn nhớ tới em như một tấm gương người trẻ với ước vọng mang đến những điều tích cực hơn cho cả thế giới.

Tuổi thơ êm đềm của trẻ thơ luôn ngập tràn những câu chuyện về các siêu anh hùng; những người muốn thay đổi cả thế giới. Có những em nhỏ vì thế mà lớn lên muốn làm siêu nhân, làm người hùng để cứu thế giới: bay, lượn, siêu khỏe... đứa nào đứa đấy cũng mong ước làm được việc phi thường.

Nhưng những người khác, các em chẳng muốn làm anh hùng phi thường; chỉ cần cứu được thế giới một cách thiết thực nhất là đủ rồi. Như cậu bé Ryan Hreljac đến từ Canada với ước muốn đem lại nguồn nước sạch cứu sống tất cả người dân châu Phi khi mới 6 tuổi. 

"Cháu nghĩ rằng mình còn quá nhỏ để lo lắng nhiều. Cháu chỉ mong muốn không ai chết vì thiếu nước sạch cả.

Cậu bé 6 tuổi với ước mơ vĩ đại, đem lại nguồn nước sạch cứu sống tất cả người dân châu Phi - Ảnh 1.

Cậu nhóc thông minh, lanh lợi

Chớm xuân 1998, vào một ngày như mọi ngày, cậu bé 6 tuổi với mái tóc vàng và đôi mắt xanh lấp lánh người vùng Ontario, Canada, đến trường gặp bạn bè và giáo viên trong lớp. Tuy nhiên, Ryan Hreljac biết rằng đó là ngày mà cuộc đời cậu sẽ thay đổi hoàn toàn. 

Giáo viên lớp một của Ryan, cô Nancy Prest nói với cả lớp về chiến dịch Holy Cross nhằm quyên tiền cho người nghèo tại châu Phi. Cô Nancy đã miêu tả cuộc sống khốn khổ của trẻ em châu Phi khi các em phải sống trong bệnh tật, không được tiếp cận với những thứ thiết yếu nhất của cuộc sống như thức ăn và nước sạch.

Cậu bé 6 tuổi với ước mơ vĩ đại, đem lại nguồn nước sạch cứu sống tất cả người dân châu Phi - Ảnh 2.

Giáo viên của Ryan đã vận động học sinh trong trường đóng góp tiền cho những trẻ em nghèo châu Phi với mong muốn các em sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó chính là khoảnh khắc mà Ryan nhận ra rằng mình cần làm gì đó. Trong khi em chỉ cần đi vài bước là có nước sạch để uống còn trẻ em châu Phi phải vất vả lắm mới chắt chiu được từng giọt.

Nancy giải thích rằng 1 penny sẽ đổi ra được 1 chiếc bút chì, 25 cent sẽ giúp mua được 175 viên vitamin và 70 USD sẽ giúp mua 1 cái máy bơm để trẻ em châu Phi có nước sạch dùng.

Sau khi nghe câu chuyện đó, một ý tưởng đã nhen nhóm trong đầu Ryan. Cậu bé chạy về nhà để hỏi xin cha mẹ 70 USD. Lúc đầu, chị Susan - mẹ của Ryan đã từ chối ý tưởng của con mình. Tuy nhiên không nản lòng, Ryan đã kể cho cha mẹ nghe câu chuyện mà em nghe được từ trẻ em châu Phi trong nước mắt giàn giụa.

Cha mẹ Ryan đã giúp Ryan quyên tiền; đổi lại bằng việc cậu bé phải làm việc nhà nhiều hơn. Với mỗi công việc nhà hoàn thành xong, cậu bé nhận được 2 USD và bỏ trong hộp tiết kiệm. Dù phải làm việc nhà trong khi bạn bè cùng trang lứa đi chơi, em vẫn không hề than phiền đến nửa lời.

Cậu bé 6 tuổi với ước mơ vĩ đại, đem lại nguồn nước sạch cứu sống tất cả người dân châu Phi - Ảnh 3.

Không chỉ cha mẹ, ông bà của Ryan sau khi biết mục đích cao cả của cháu mình cũng quyết định thuê Ryan với công việc đồng áng. Sau 2 tháng làm việc cho ông bà, em đã kiếm được 35 USD; cùng với 40 USD được bạn bè đóng góp. Tổng số tiền kiếm được đã vượt qua con số ban đầu 5 USD và em đã hoàn thành mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, vì hoài nghi về việc số tiền sẽ được sử dụng như nào, mẹ của Ryan đã hỏi về việc làm sao số tiền con trai mình kiếm được có thể chuyển tới trẻ em châu Phi. Một người bạn của Susan, Brenda Cameron Couch đã trao đổi về WaterCan, một tổ chức phi chính phủ nhỏ chuyên xây các giếng nước tại châu Phi. Cô đã sắp xếp để Ryan có thể gặp trực tiếp họ và trao số tiền mà em kiếm được. Sau khi giao số tiền 75 USD cho WaterCan, Ryan còn nói thêm rằng 5 USD còn thừa có thể để mua bữa trưa cho các công nhân.

Nicole Bosely từ tổ chức WaterCan đã giải thích với Ryan rằng với 70 USD đó, họ có thể mua được 1 cái máy bơm tay nhưng cần tới 2,000 USD để đào một cái giếng. Ryan quyết định mình phải làm thêm để kiếm tiền. Tuy nhiên, là những người thực tế, cha mẹ Ryan tự hỏi làm sao mà con trai 6 tuổi của mình có thể kiếm nhiều tiền như vậy chỉ bằng việc nhà?

Việc làm nhỏ lan tỏa cộng đồng

Brenda, bạn của mẹ Ryan đã quyết định gửi email cho rất nhiều người và kể về câu chuyện của em. Một tờ báo địa phương sau khi biết việc làm của Ryan đã rất cảm động và đã quyết định đăng tải câu chuyện của Ryan lên báo với tựa đề: "Tạo nên điều khác biệt: giếng nước của Ryan".

Ryan sau đó đã kiếm được 700 USD. Nhưng lúc này, một vấn đề nữa lại phát sinh; để đào giếng nhanh hơn và xây nhiều giếng hơn thì cần phải mua máy móc, thiết bị tốn kém đến 25,000 USD!

Cậu bé 6 tuổi với ước mơ vĩ đại, đem lại nguồn nước sạch cứu sống tất cả người dân châu Phi - Ảnh 4.

Cậu bé đã không từ bỏ hy vọng của mình. Ryan quyết định rằng em sẽ làm tất cả những gì có thể để cứu trẻ em và người dân châu Phi. 

Từ một tờ báo địa phương, câu chuyện của em đã xuất hiện trên nhiều trang báo, chương trình TV và nhiều ấn phẩm khác. Những khoản quyên góp từ khắp nơi được gửi tới cậu bé giàu lòng thương người này. Chỉ trong vòng 2 tháng, em đã kiếm được hơn 7,000 USD!

Khi em lên 7 tuổi, trường học của Ryan bắt đầu gửi những lá thư của các em tới lũ trẻ đang theo học tại trường tiểu học Angolo, Uganda. Nhờ đó, Ryan đã có thêm một người bạn qua thư từ đất nước Uganda xa xôi, Akana Jimmy. 

Gặp gỡ Jimmy

Jimmy đã miêu tả cuộc sống tại Uganda cho người bạn Ryan của mình. Cậu bé Uganda phải dậy từ tờ mờ sáng và đi bộ 8km để đi lấy nước, dù đôi khi nước đục ngầu và rất bẩn. Sau đó, Jimmy sẽ đến trường, về nhà và lại bắt tay vào các công việc nhà mỗi ngày. Nghe chuyện của Jimmy, Ryan nhận ra rằng cuộc sống ngoài kia mới đầy khắc nghiệt thế nào và không phải ai cũng sung sướng như mình. 

Nhân dịp Giáng sinh, người hàng xóm của Ryan tặng em một cặp vé máy bay đến Uganda để em có thể thấy thành quả mình - những chiếc giếng được xây dựng khắp nơi. Ryan không thể ngờ rằng một ngày, em có thể đến Uganda và được gặp người bạn Jimmy của mình.

Các em học sinh tại trường tiểu học Angolo đã chào đón Ryan và bày tỏ niềm cảm ơn với cậu. Ryan đã trò chuyện với mọi người và cả cậu bạn Jimmy của mình. Khoảnh khắc gặp gỡ định mệnh đó đã khiến 2 người ngày càng thân thiết với nhau hơn. 

Cậu bé 6 tuổi với ước mơ vĩ đại, đem lại nguồn nước sạch cứu sống tất cả người dân châu Phi - Ảnh 5.

Quỹ giếng nước của Ryan

Ryan tiếp tục công việc quyên tiền để xây thêm giếng cho trẻ em châu Phi. Em muốn nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề khủng hoảng nước sạch thông qua "Quỹ giếng nước của Ryan", cũng như truyền cảm hứng cho người khác về công việc mà em đang làm.

Sau đó, Ryan trở thành Quản lý dự án và tiếp tục mở rộng nguồn quỹ của mình. Từ khi đi vào hoạt động, Tổ chức đã giúp đào hơn 800 chiếc giếng, xây dựng mới 1,100 nhà xí và cải thiện chất lượng cuộc sống của 750 nghìn người.

Cậu bé 6 tuổi với ước mơ vĩ đại, đem lại nguồn nước sạch cứu sống tất cả người dân châu Phi - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm