Cascara: Từ thứ vỏ quả bỏ đi tới món topping chính thức trên menu của Starbucks, từng có giá cao gấp gần 6 lần cà phê

PH - WEBUY, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:32 14/10/2020

Cascara, hay vỏ của quả cà phê là thứ từng bị loại bỏ trong quá trình thu hoạch giờ đây đang trở thành món đồ uống ưa thích của không ít người trên toàn thế giới.

Cà phê thì mọi người trên thế giới này đều biết rồi, nhưng vỏ quả cà phê thì có khi còn chẳng mấy ai biết nó tồn tại. Ấy thế mà, những năm gần đây chúng lại trở thành món đồ uống ưa thích của không ít người.

Cascara: Từ thứ vỏ quả bỏ đi tới món topping chính thức trên menu của Starbucks, từng có giá cao gấp gần 6 lần cà phê - Ảnh 1.

Vỏ và hạt cà phê khi vừa mới thu hoạch

Vỏ quả cà phê được gọi là Cascara. Khi đem phơi khô rồi chế biến sẽ trở thành thứ đồ uống mang hương vị khác hẳn cà phê. Nhiều người nhận xét trà cascara mang một chút xíu hương dâm bụt hoặc táo xanh và đu đủ, đi kèm vị ngọt thơm tương tự nho khô. Sự khác biệt này có được là do cách trồng và nơi trồng lên những cây cà phê.

Từ thứ bỏ đi khi thu hoạch cà phê…

Ban đầu, chẳng ai quan tâm tới vỏ quả cà phê cả. Thứ người ta muốn là những hạt màu nâu bên trong để tạo ra thứ đồ uống “tỉ người mê mẩn” khắp thế giới. Lúc ấy, cascara một là bị bỏ đi, hai là dùng làm phân bón cây vì rất giàu hữu cơ.

Cho tới món đồ uống được nhiều người ưa chuộng…

Cascara: Từ thứ vỏ quả bỏ đi tới món topping chính thức trên menu của Starbucks, từng có giá cao gấp gần 6 lần cà phê - Ảnh 2.

Starbucks biến cascara thành kem bọt cho món Latte là khởi đầu cho sự thịnh hành của cascara trong những năm sau đó

Vào khoảng năm 2015, cascara bắt đầu được người ta sử dụng như một thứ trà hoa quả. Năm 2017, Starbucks chính thức đưa cascara vào menu đồ uống dưới hình thức là một lựa chọn topping bọt hương vị cascara cho món latte.

Sau đó vài tháng, một cơn sốt cascara nổ ra khi hàng loạt quán cà phê lớn nhỏ tại Mỹ đều bắt đầu kinh doanh các loại trà và soda có hương vị cascara thơm mùi hoa quả.

Cascara: Từ thứ vỏ quả bỏ đi tới món topping chính thức trên menu của Starbucks, từng có giá cao gấp gần 6 lần cà phê - Ảnh 3.

Hiện nay cascara được dùng làm trà, thêm hương vị cho các món đồ uống và cả cocktails nữa

Trong khoảng 1 năm sau đó, cascara đã trở thành thứ đồ uống quen thuộc của bao người. Theo TTX Bloombergs, vì nhu cầu quá cao ở khắp nơi nên giá của cascara đã tăng mạnh, vượt qua cả hạt cà phê. Đỉnh điểm, các cửa hàng tốn tới 7 USD cho mỗi pound cascara, trong khi cà phê thì chỉ là 1.2 USD.

Dù vậy, sau khi cơn sốt qua đi, sức hút của món đồ uống này lại giảm dần, và giá của trà cascara khô cũng giảm đáng kể.

Cascara: Từ thứ vỏ quả bỏ đi tới món topping chính thức trên menu của Starbucks, từng có giá cao gấp gần 6 lần cà phê - Ảnh 4.

Cũng như hạt cà phê, cascara chứa một lượng cafein nhất định, đồng thời còn có thêm nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe

Cách sử dụng thì vô cùng đơn giản. Bạn có thể ngâm cascara khô trong nước nóng, sau đó chế thêm chút mật ong, đường hoặc quế khô để có một cốc trà hoa quả thơm ngon lạ miệng. Nhiều người còn “ưng bụng” với món cascara ủ lạnh, chỉ cần cho một lượng vừa đủ cascara khô vào bình ủ với nước, lắc đều rồi để trong tủ lạnh ít nhất 24 giờ. Đặc biệt hơn cả là món trà kombucha cascara, vừa có hương vị thơm ngon mà lại mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số loại cascara khô đang bán tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hầu hết các cửa hàng đồ uống, quán cafe vẫn chưa đưa cascara vào menu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua được trà cascara đóng gói dễ dàng với giá chỉ khoảng dưới 100.000 đồng cho định lượng 150/200gr tùy nơi bán, phù hợp để mua về dùng thử, biết đâu lại tìm được “chân ái” mới trong mùa đông này.

Cascara: Từ thứ vỏ quả bỏ đi tới món topping chính thức trên menu của Starbucks, từng có giá cao gấp gần 6 lần cà phê - Ảnh 5.
Cascara: Từ thứ vỏ quả bỏ đi tới món topping chính thức trên menu của Starbucks, từng có giá cao gấp gần 6 lần cà phê - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm