Cấp tốc vận chuyển thiết bị vào Huế cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch

Thái Hà, Theo Tiền Phong 08:21 07/08/2020

Bệnh nhân COVID-19 ở Huế bị tắc động mạch phổi làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt bệnh nhân COVID-19 có tổn thương phổi và mắc kèm nhiều bệnh nền như bệnh nhân số 456. Nhóm chuyên gia phải cấp tốc chuyển thiết bị điều trị từ Hà Nội vào Huế cứu bệnh nhân.

Cấp tốc vận chuyển thiết bị vào Huế cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 ở Huế bị huyết khối tĩnh mạch sâu từ khoeo đến tĩnh mạch chậu ngoài bên trái. Một biến chứng rất nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch đó là tắc động mạch phổi làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt ở bệnh nhân COVID-19 có tổn thương phổi và mắc kèm nhiều bệnh nền như bệnh nhân số 456. Nhóm chuyên gia Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội phải cấp tốc huy động và chuyển thiết bị điều trị từ Hà Nội qua đường vận chuyển hàng không vào Huế cứu bệnh nhân này.

PGS.TS.Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện ĐH Y và nhóm chuyên gia của trường phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế đã hội chẩn, can thiệp tim mạch (đặt filter tĩnh mạch chủ dưới) cấp cứu bệnh số 456, nữ, 55 tuổi bị suy hô hấp cấp/ Hội chứng ARDS tiến triển nhanh/tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch chi dưới (chân trái), tiên lượng rất nặng.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử chăm sóc người nhà điều trị tại khoa Nội tổng hợp tầng 3, Bệnh viện thành phố Đà Nẵng, sau đó bệnh nhân về quê tại Điện Tiến - Điện Bàn - Quảng Nam. Trong thời gian này, bệnh nhân không có triệu chứng gì, sinh hoạt bình thường. Ngày 20/7, bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng sốt, ho, đau ngực, khó thở, ho có đàm trắng. Bệnh nhân có khám và điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Quận Hải Châu ngày 24/7. Triệu chứng không giảm nên ngày 28/7/2020 bệnh nhân đến khám tại BV Hoàn Mỹ, TP. Đà Nẵng.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phế quản cấp lấy xét nghiệm COVID. Sáng 29/7 bệnh mệt nhiều, ho có đàm trắng, khó thở, đau ngực, bệnh nhân được nhập viện tại cấp cứu lưu khu cách ly riêng với chẩn đoán: Viêm phổi nặng chưa loại trừ COVID 2, bệnh kèm tăng huyết áp/ suy hô hấp.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế Cơ sở 2 ngày 30/7/2020, được chẩn đoán mắc COVID-19, bệnh nhân luôn trong tình trạng rất nặng.

Ngày 4/8/2020, qua thăm khám lâm sàng và làm siêu âm tim và mạch máu, các bác sĩ phát hiện huyết khối tĩnh mạch sâu từ khoeo đến tĩnh mạch chậu ngoài bên trái. Các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hội chẩn gấp và đã quyết định làm can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới để cấp cứu, phòng ngừa biến chứng tắc mạch phối cho bệnh nhân.

Các chuyên gia tim mạch nhận định, huyết khối tĩnh mạch (TM) sâu chi dưới có thể lan rộng tới tĩnh mạch chậu và cao hơn. Một biến chứng rất nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch đó là tắc động mạch phổi làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt ở bệnh nhân COVID -19 có tổn thương phổi và mắc kèm nhiều bệnh nền như bệnh nhân số 456.

Biện pháp đặt Filter tĩnh mạch chủ giúp chủ động dự phòng tắc động mạch phổi cho bệnh nhân. Bệnh nhân được chuẩn bị kỹ lưỡng, tuy nhiên biện pháp này mặc dù không phải là kỹ thuật quá khó, nhưng là thủ thuật lần đầu tiên can thiệp trên bệnh nhân COVID-19 đang có diễn biến nặng. Các thiết bị sử dụng làm can thiệp này không có sẵn ở Huế. Vì vậy, nhóm chuyên gia Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội phải cấp tốc huy động và chuyển thiết bị này từ Hà Nội vào qua đường vận chuyển hàng không.

Lúc 13h00 ngày 5/8/2020 chuyến bay đã mang các thiết bị từ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội vào Huế, các phương tiện và thiết bị cần thiết khác đã sẵn sàng, công tác hội chẩn chuyên môn gấp đã hoàn tất.

Kíp can thiệp tim mạch mang trang phục bảo hộ đặc biệt cho phòng chống COVID-19, với sự phối hợp chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu và GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân.

Sau khoảng 45 phút khá căng thẳng, ca can thiệp tim mạch trong điều kiện đặc biệt này đã thàng công. Ngay trong đêm 5/8/2020 bệnh nhân đã được chụp CT phổi để kiểm tra tổn thương phổi và theo dõi kỹ diến biến lâm sàng.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng và được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19, Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14