Cập nhật: Hàng trăm ngàn học sinh các tỉnh thành trên cả nước nghỉ học vì rét đậm, rét hại

Diệu Thu, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:46 11/01/2021

Đồng thời các Sở GD&ĐT cũng yêu cầu những trường cho học sinh nghỉ học chủ động có phương án bố trí học bù để bảo đảm thời gian năm học theo quy định.

Dựa vào tình hình thực tế, nhiều tỉnh vùng cao như Bắc Kạn, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, trời rét đậm, nhiều khu vực có nhiệt độ phổ biến từ 4 - 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối, trời rét đậm, rét hại bao phủ trên diện rộng.

Do dự báo rét đậm tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, các Sở GD&ĐT đã yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo cơ sở giáo dục thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Để bảo đảm giữ ấm cho học sinh, một số tỉnh đã chủ động chỉ đạo các trường chuyển giờ vào lớp muộn hơn bình thường, thậm chí cho học sinh nghỉ học.

Hà Nội

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết hằng ngày các nhà trường cập nhật thời tiết để lùi giờ học nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, chứ không cho học sinh nghỉ học đồng loạt như trước đây. Theo quy định cũ, cha mẹ học sinh theo dõi dự báo thời tiết lúc 6h20 sáng mỗi ngày trong Chương trình Chào buổi sáng của VTV1, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C (với HS tiểu học) và 7 độ C (với HS THCS) cha mẹ chủ động cho con nghỉ học.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng hiện nay đa số các trường có điều kiện cơ sở vật chất khá tốt, đi lại dễ dàng nên học sinh không nhất thiết phải nghỉ đồng loạt. Việc cho học sinh nghỉ học, hay lùi giờ vào lớp sẽ do quận, huyện chủ động quyết định tùy điều kiện cụ thể của địa phương.

Cập nhật: Hàng trăm ngàn học sinh các tỉnh thành trên cả nước nghỉ học vì rét đậm, rét hại - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Lai Châu

Chiều 10/1, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết, do nền nhiệt độ của tỉnh Lai Châu xuống thấp, xuất hiện rét đậm, rét hại, đến nay, trên toàn tỉnh đã có 132 trường học được bố trí lịch nghỉ học ngày 11/1.

Theo đó, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 10/1, Lai Châu có 132 trường học trên địa bàn tại 7 huyện, thành phố gồm: huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Than Uyên và thành phố Lai Châu bố trí cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại. Trong đó có 59 trường mầm non, 40 trường tiểu học, 32 trường trung học cơ sở và 1 trường trung học phổ thông.

Yên Bái

Sáng 11/1, đã có 256 trường với 98.175 học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS (chiếm 43,5% số trường) tại thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bình, Văn Chấn, Lục Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải đã cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại. Riêng các trường tại TP. Yên Bái và huyện Trấn Yên vẫn học tập bình thường.

Các trường tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên chủ động phòng, chống rét. Đặc biệt lưu ý cho học sinh nhỏ tuổi mặc đủ ấm, hạn chế ra trời lạnh, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín. Tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất, bảo đảm các lớp học có đủ hệ thống cửa, đèn chiếu sáng, tránh gió lùa. Các trường phổ thông dân tộc nội trú và trường có học sinh bán trú quan tâm chuẩn bị bữa ăn giàu dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho học sinh.

Lào Cai

Sáng 11/1, đã có một nửa số học sinh trong tỉnh phải nghỉ học. Cụ thể, có 112.897/221.298 học sinh nghỉ. Trong đó, huyện Sa Pa có số học sinh phải nghỉ học nhiều nhất với 21.606/23.355 em (chiếm 92,51%). Huyện Bát Xát có 21.541/23.909 học sinh toàn huyện (chiếm 90,1%) được cho nghỉ học, huyện Bảo Yên có 21.607/24.259 học sinh (chiếm 89,07%) được nghỉ.

Lạng Sơn

Có hơn 40% trường học trong tỉnh cho học sinh nghỉ trong buổi sáng 11/1 (274/676 trường), tổng số học sinh phải nghỉ học là 83.337 học sinh. Cụ thể, ở khối mầm non, có 216/232 trường cho trẻ nghỉ học (chiếm tỷ lệ 93,1%); Khối tiểu học, có 36/182 trường cho học sinh nghỉ học (chiếm tỷ lệ 19,8%); Khối THCS, có 5/149 trường cho học sinh nghỉ học (chiếm 3,35%); Khối tiểu học & THCS có 17/71 trường cho học sinh nghỉ học (chiếm tỷ lệ 23.9%).

Các trường khối THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường phổ thông dân tộc nội trú vẫn cho học sinh đi học bình thường.

Điện Biên

Toàn tỉnh có 130 trường với gần 55.000 học sinh được cho nghỉ học để tránh rét. Cũng bắt đầu từ ngày hôm nay, 11/1, 256 trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái cho học sinh nghỉ học để chống rét.

Cập nhật: Hàng trăm ngàn học sinh các tỉnh thành trên cả nước nghỉ học vì rét đậm, rét hại - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Nghệ An

Tất cả 14 trường học bậc mầm non hệ công lập và 1 trường hệ dân lập trên địa bàn huyện Con Cuông đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe. Riêng đối với bậc học hệ trung học cơ sở và tiểu học, một số trường học ở vùng sâu, vùng xa vào học muộn hơn so với thời gian quy định.

Tại huyện Kỳ Sơn, đến thời điểm này, nhiệt độ nhiều nơi trên địa bàn huyện vẫn dao động từ 1 - 4 độ C, nơi ấm hơn cũng dưới 7 độ C, toàn bộ học sinh mầm non trên địa bàn huyện đã nghỉ học. Ngoài ra, học sinh 41 trường tiểu học và THCS nằm dọc biên giới Việt Lào và những trường vùng cao, nơi tập trung đông học sinh là người Mông sinh sống như Nậm Càn, Na Ngoi, Bắc Lý, Huồi Tụ, Đoọc Mạy... học sinh đều được nghỉ học.

Trên địa bàn huyện Tương Dương hôm nay, toàn bộ học sinh mầm non của huyện nghỉ học. Riêng với bậc tiểu học, sáng sớm có 4 trường ở vùng sâu, vùng xa như Lượng Minh, Lưu Kiền, Yên Tĩnh, Yên Thắng học sinh nghỉ học. Đến trưa do nhiệt độ giảm sâu nên một số trường khác ở các xã như Yên Na, Mai Sơn đã cho học sinh nghỉ học buổi chiều. Một số trường đã lùi thời gian học từ 8h đến 8h30 sáng để tránh rét cho học sinh.

Hải Phòng

Sở GD&ĐT vừa ban hành Văn bản 31/SGDĐT-VP về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo văn bản này, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C; học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C. Phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hải Phòng được phát tại Bản tin dự báo thời tiết; chương trình "Hải Phòng buổi sáng", vào 6h00 sáng hàng ngày.

Theo đó, toàn thành phố đã có hơn 58.400 lượt học sinh tiểu học và mầm non nghỉ do rét đậm (chiếm gần 19% học sinh tiểu học, mầm non). Trong đó, cấp tiểu học quận Lê Chân có số lượng học sinh nghỉ nhiều nhất (13.575 học sinh), cấp mầm non huyện Thủy Nguyên có gần 6.000 học sinh nghỉ.

Hải Dương

Sở GD&ĐT đã ban hành Công văn 23/SGDĐT- VP, quy định: Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 10 độ C, trẻ em mầm non và học sinh tiểu học được nghỉ học. Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 7 độ C, học sinh THCS được nghỉ học. Thông tin về thời tiết căn cứ vào Bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam từ 6h-6h30 hàng ngày.

Hòa Bình

Tỉnh này cho phép học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 10 độ C. Học sinh THCS nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 7 độ C. Hiện tại trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã có 6 trường học cho học sinh nghỉ tránh rét. Trong đó có 2 trường cho nghỉ toàn bộ học sinh là trường PT DTNT TH&THCS Độc Lập (xã Độc Lập) và trường Mầm non Chăm Mát (phường Dân Chủ).

4 trường cho học sinh nghỉ cấp tiểu học là trường TH&THCS Thịnh Lang (phường Thịnh Lang), TH&THCS Cù Chính Lan (phường Thống Nhất), TH&THCS Tân Hòa (phường Tân Hòa), TH&THCS Võ Thị Sáu (phường Dân Chủ).

Danh sách tiếp tục được cập nhật...

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đã bắt được nghi phạm vụ thảm án khiến 3 người trong gia đình ở Bắc Giang tử vong

    Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), hung thủ gây ra vụ thảm án khiến bố mẹ và em gái tử vong.
  • Đọc thêm