Cặp đôi lắm bạn chung chia tay: Tình tan mà bạn bè cũng mất - làm sao để tránh được thực tế đau lòng ấy?

Zone18, Theo Helino 10:39 01/11/2018

Ai đã từng trải qua chia tay cũng sẽ hiểu rằng câu chuyện này còn dẫn đến một thực tế khác khiến cuộc sống của bạn thêm vạn phần đau khổ. Đó là sau chia tay, một vài mối quan hệ của bạn cũng không cánh mà bay.

Trong một mối tình, khi không thể cùng nhau đi đến cuối chặng đường, thì lựa chọn tốt nhất cho cả hai là chia tay.

Chia tay là một câu chuyện buồn - dĩ nhiên rồi - bất kể mối tình của bạn kéo dài 1 tháng hay vài năm. Nhưng có lẽ, ai đã từng trải qua chia tay cũng sẽ hiểu rằng câu chuyện này còn dẫn đến một thực tế khác khiến cuộc sống của bạn thêm vạn phần đau khổ.

Đó là sau chia tay, một vài mối quan hệ của bạn cũng không cánh mà bay. 

Tôi không nói suông đâu. Theo một khảo sát vào năm 2012 tại Anh, trung bình mỗi người - bất kể giới tính - sẽ mất đi 8 người bạn sau khi chấm dứt một cuộc tình. Giữa hàng vạn người bước qua cuộc đời, tìm được cho mình một người phù hợp để giao lưu là điều không dễ. Vậy mà chỉ vì một lần đổ vỡ, bạn mất đi những 8, con số theo tôi là quá lớn.

Tình tan, bạn cũng đi mất - bi kịch có thật phía sau mỗi cuộc chia ly

Trong số 8 người này, phân nửa là bạn chung của cả hai người, phần còn lại là những mối quan hệ đã được xây dựng từ trước hoặc sau khi cả hai quen nhau.

Chia tay một mối tính lãng mạn và đầy cảm xúc, người trong cuộc khó mà vui vẻ được. Nhẹ thì buồn bã, nặng thì chán nản, tuyệt vọng trong thời gian dài.

Cặp đôi lắm bạn chung chia tay: Tình tan mà bạn bè cũng mất - làm sao để tránh được thực tế đau lòng ấy? - Ảnh 1.

Chia tay thường mang đến những cảm xúc tiêu cực mà có lẽ bạn

Khi buồn, con người ta có xu hướng tạm ngưng những việc quen thuộc mà mình vẫn làm. Không còn cafe chém gió, không còn những buổi chiều tán gẫu bất chợt. Một số người thì muốn tách biệt, xa lánh xã hội, và nhất là chẳng còn muốn đối mặt với những mối quan hệ bạn bè từng xuất hiện trong giai đoạn cả 2 vẫn còn mặn nồng.

Nhà tâm lý học Suzanne Lachmann từng viết: "Chia tay có thể biến một con người trở nên chán nản, xa cách, tách biệt....". Những cảm xúc tiêu cực không dễ gì thay đổi một sớm một chiều, thậm chí sẽ dẫn đến tuyệt vọng, sợ hãi, xen lẫn cảm giác xấu hổ đối với những người xung quanh. Bạn không muốn đối mặt với sự phán xét của người đời, và nỗi sợ ấy khiến các mối quan hệ trở nên ngày một xa cách.

Cặp đôi lắm bạn chung chia tay: Tình tan mà bạn bè cũng mất - làm sao để tránh được thực tế đau lòng ấy? - Ảnh 2.

Tóm lại, chia tay một cuộc tình có thể khiến bạn mất đi những mối quan hệ khác nữa. Nhưng nếu bạn vượt qua được nỗi sợ, thì vẫn có cách để mối tình qua đi mà không để lại quá nhiều hậu quả.

1. Bạn bè nên giữ vị trí trung lập - hãy giúp họ làm điều đó

Chia tay là chuyện vốn của riêng hai người, nhưng không vì thế mà nó để yên cho những mối quan hệ xung quanh. Thông thường, bạn bè của cả hai sẽ cảm thấy mình phải "chọn" lấy một phe. Và trong trường hợp họ vốn là bạn của người cũ thì phe họ chọn sẽ không thể là bạn được.

Điều này có nghĩa rằng muốn duy trì mối quan hệ, bạn sẽ cần phải hành động trước. Tình huống lý tưởng nhất là mối quan hệ sau chia tay vẫn tốt đẹp. Lúc này, việc duy nhất bạn cần làm là chia sẻ thật với những người xung quanh, rằng hai đứa vẫn là bạn, nhằm xóa đi những khúc mắc trong suy nghĩ của họ. 

Cặp đôi lắm bạn chung chia tay: Tình tan mà bạn bè cũng mất - làm sao để tránh được thực tế đau lòng ấy? - Ảnh 3.

Còn trong trường hợp cả hai không thể nhìn mặt nhau thì rắc rối hơn. Bạn cần tự mình sắp xếp một vài thời điểm gặp riêng, và tự đảm bảo tránh được những tình huống khó xử có thể phát sinh.

Cách xử trí ra sao sẽ tùy ở bạn, nhưng hãy nhớ rằng đừng lôi kéo phe phái. Chia tay là chuyện của 2 người, đừng lôi những người ngoài cuộc vào drama do bạn tạo ra. 

2. Đừng tra tấn bạn bè bằng những câu chuyện thâu đêm suốt sáng

Chia tay đương nhiên là buồn, và lẽ thường thì ai cũng muốn xả hết nỗi bực dọc, đau đớn ấy vào một cái thùng rác - trong trường hợp này chính là những người bạn.

Nhưng rất tiếc, bạn phải kìm hãm cái ham muốn ấy lại. Tình bạn dù thân thiết đến đâu cũng nên được đối xử tử tế. Một người bạn tốt chắc chắn sẽ ở bên bạn, nhưng không có nghĩa bạn có thể xả mọi thứ lên người ta. Bạn sẽ không thể mong đợi họ sẽ đến mỗi khi bạn tự nhiên buồn rồi bật khóc,  cũng như tra tấn họ bằng những cuộc điện thoại kéo dài hàng giờ bất kể ngày đêm. 

Cặp đôi lắm bạn chung chia tay: Tình tan mà bạn bè cũng mất - làm sao để tránh được thực tế đau lòng ấy? - Ảnh 4.

Người về mặt lý thuyết sẽ bỏ công bỏ việc để ở bên bạn thì đã chia tay mất rồi. Còn bạn bè ai cũng có việc phải làm, có vấn đề phải giải quyết. Họ sẽ giúp, chỉ cần bạn đừng quá đà. 

3. Nhưng cũng đừng quá ngại ngần mà quên rằng mình còn bạn bè

Mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau khi chia tay. Một số người vì quá đau khổ mà chẳng muốn làm bất kỳ điều gì, và ở trong trạng thái này, bạn cũng sẽ không tin rằng bạn bè sẽ đến để giúp bạn khuây khoả.

Cặp đôi lắm bạn chung chia tay: Tình tan mà bạn bè cũng mất - làm sao để tránh được thực tế đau lòng ấy? - Ảnh 5.

Nhưng thực ra, một người bạn tốt chắc chắn sẽ ở bên bạn, chỉ cần bạn chịu mở lời. Hãy đón nhận họ, thay vì thu mình lại và đẩy họ ra xa. Và nếu bạn sợ người ta sẽ không thích thì có tin vui cho bạn đây: Khoa học đã chứng minh rằng bản chất của chúng ta là thích được trở nên có ích cho người khác, nên bạn không cần phải lo đâu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm