Cặp chị em từng dính liền bụng giờ đây hạnh phúc vì được tách đôi, có thể bước đi trên 1 chân của mình

Đạt Lê, Theo Helino 22:05 24/04/2019

Kendra từng nói đùa: "Chuyện tốt nhất khi có 1 chân, đó là chúng tôi chỉ phải sơn móng ở một bàn chân mà thôi".

Cuối tháng 3 vừa rồi, kênh BBC Three của Anh đã đăng tải phóng sự cảm động về hai chị em sinh đôi Kendra và Maliyah Herrin ở bang Utah, Mỹ.

Khi cặp sinh đôi chào đời năm 2002, các bác sĩ nghĩ rằng cơ hội sống của các em là rất mong manh vì bị dính liền - có chung phần bụng, xương chậu, gan, thận và ruột già.

Cặp chị em từng dính liền bụng giờ đây hạnh phúc vì được tách đôi, có thể bước đi trên 1 chân của mình - Ảnh 1.

Kendra kể lại tuổi thơ khó khăn khi luôn phải ở cạnh bên chị của mình, mỗi đứa trẻ chỉ được "làm chủ" một chân. "Tôi vẫn nhớ là sâu thẳm bên trong, mỗi chúng tôi đều muốn điều khiển cơ thể của mình. Nhiều lúc tôi muốn đi về hướng này, còn chị Maliyah muốn đi về hướng khác nhưng không thể".

Cặp sinh đôi sống trong cơ thể dính liền suốt 4 năm, đến khi bố mẹ họ quyết định thực hiện phẫu thuật tách người. Vào thời điểm đó (năm 2006), các bác sĩ báo rằng nếu ca phẫu thuật thành công sẽ giúp 2 đứa trẻ độc lập với nhau và kéo dài tuổi thọ. Nhưng rủi ro là rất lớn, xét tình trạng 2 chị em chỉ có 1 quả thận và cần được ghép tạng về sau.

Tuy nhiên, đứng trước sự đau khổ bức bối của các con gái nhỏ, ông bà Herrin đã chấp nhận mạo hiểm. Bản thân hai chị em thì không suy nghĩ gì nhiều. Kendra kể: "Chúng tôi gọi đó là ngày tách đôi và sẵn sàng đón nhận, dù đã khóc òa ngay trước ca mổ".

May mắn là mọi chuyện đều diễn ra thuận lợi. Cặp đôi được cho xuất viện sau 6 tuần. Lần đầu tiên, Kendra và Maliyah có cơ thể độc lập, dù mỗi người chỉ có 1 chân và bị vẹo cột sống - hệ quả không thể tránh của việc tách đôi.

Hai đứa trẻ còn phải trải qua quá trình tập vật lí trị liệu đau đớn và tốn kém. Nhưng trong gian khổ, có những niềm vui nhỏ bé mà lần đầu tiên các em được biết đến, như tự bước đi một mình với nạng và xe đẩy, thậm chí là bò trên sàn - miễn là có thể dịch chuyển theo ý muốn.

Kendra nói đùa: "Chuyện tốt nhất khi có 1 chân, đó là chúng tôi chỉ phải sơn móng ở một bàn chân mà thôi".

Đến nay, cặp sinh đôi đã là những nữ sinh trung học 17 tuổi, sống chung với bố mẹ, chị gái và 2 em trai sinh đôi. Dù vậy, Kendra và Maliyah vẫn thân thiết và gắn bó với nhau nhiều nhất.

Cặp chị em từng dính liền bụng giờ đây hạnh phúc vì được tách đôi, có thể bước đi trên 1 chân của mình - Ảnh 4.

Từng có thời gian hai chị em học online để thuận lợi cho các ca phẫu thuật về sau của Maliyah. Em được mẹ hiến một quả thận vào năm 5 tuổi, kéo dài suốt 10 năm. Nhưng đến lúc Maliyah 15 tuổi, cơ thể đã bắt đầu đào thải, cô buộc phải trải qua một ca phẫu thuật cấy ghép khác. Rất may mắn là có một người ẩn danh đã cho thận phù hợp với cô gái.

Hiện nay, sau khi mọi khó khăn tạm lùi xa, Kendra và Maliyah Herrin đã đến trường trung học như bao bạn bè đồng trang lứa. Thỉnh thoảng họ vẫn nhận lấy nhiều cái nhìn tò mò từ người khác; với trẻ em thì không sao, nhưng những ánh nhìn hiếu kì từ người lớn cũng khiến hai chị em cảm thấy không thoải mái...

Nhưng sau cùng, hai chị em Herrin vô cùng biết ơn bố mẹ vì chấp nhận cho họ làm phẫu thuật năm 4 tuổi. Và những năm tháng trung học đang có vẻ rất thuận lợi. Maliyah khẳng định: "Chúng tôi chẳng bao giờ bị bắt nạt cả, thật là may mắn".

Không thể ngờ "may mắn" là từ mà cô nữ sinh chọn để nói về cuộc sống của mình - sau biết bao đắng cay mà hai chị em đã trải qua. Có lẽ, tinh thần lạc quan như thế chính là yếu tố cốt lõi giúp chị em nhà Herrin vượt qua mọi chông gai.

Họ luôn biết ơn và hạnh phúc với cuộc sống của mình. "Khi mọi người nghe về câu chuyện của chúng tôi, ai nấy đều có rất nhiều câu hỏi. Nhưng chúng tôi cũng chỉ sống một cuộc đời bình thường như bao người mà thôi, có chăng là thêm vài điều hơi khác biệt" - các cô gái dũng cảm của gia đình Herrin chia sẻ.

Cặp chị em từng dính liền bụng giờ đây hạnh phúc vì được tách đôi, có thể bước đi trên 1 chân của mình - Ảnh 6.
Cặp chị em từng dính liền bụng giờ đây hạnh phúc vì được tách đôi, có thể bước đi trên 1 chân của mình - Ảnh 7.

Gia đình Herrin với 2 chị em ở ngoài cùng, nắm tay 2 em trai sinh đôi của mình.

(Theo Daily Mail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm