Cảnh sát tiết lộ động cơ của kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Kiều Anh, Theo VOV 12:53 09/07/2022

Kẻ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã khai với cảnh sát rằng ban đầu hắn có ý định tấn công lãnh đạo một tổ chức tôn giáo, Kyodo News dẫn các nguồn tin điều tra cho biết ngày 9/7.

Hung thủ sát hại cựu Thủ tướng Abe được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi. Tetsuya Yamagami cho biết hắn có thù hận với "một tổ chức cụ thể", có thể là một tổ chức tôn giáo, mà hắn cho rằng ông Abe có liên quan đến tổ chức này, Kyodo News đưa tin.

Cảnh sát cho biết Yamagami đã nhận tội bắn cựu Thủ tướng Abe ngày 8/7 trong khi ông Abe đang phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Nara.

Cảnh sát cũng xác nhận khẩu súng được sử dụng trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản là súng tự chế có chiều dài khoảng 40 cm. Cảnh sát Nara đã thu giữ một số đồ vật khác được cho là những khẩu súng tự chế khi họ điều tra nơi ở của hung thủ.

Yamagami đã đọc được thông tin về ông Abe trên một trang web có lịch trình của cựu Thủ tướng Nhật Bản. Hung thủ cũng khai với cảnh sát rằng động cơ của hắn không phải do thù hằn với niềm tin chính trị của ông Abe.

Một số nguồn tin thân cận cho biết Yamagami từng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ biển (SDF) Nhật Bản 3 năm. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các thành viên trong SDF được đào tạo về cấu trúc của các loại vũ khí, cách lắp ráp và tháo dỡ chúng. Họ cũng được đào tạo về bắn súng và giữ an toàn khi sử dụng súng đạn.

Yamagami từng làm việc trong một công ty sản xuất ở vùng Kansai, phía Tây Nhật Bản vào mùa thu năm 2020. Không có khiếu nại nào về hắn ở nơi làm việc nhưng Yamagami đã nghỉ việc hồi tháng 5 sau khi được yêu cầu thôi việc tháng 4 vì nói rằng công việc "khổ cực".

"Anh ta khá trầm tính và dường như không hung hăng. Tôi không cảm thấy anh ta có bất kỳ niềm tin chính trị nào", một người ở nơi làm việc của Yamagami cho hay.

Yamagami khai với cảnh sát rằng hắn đã bắt tàu tới nơi ông Abe phát biểu.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã qua đời ngày 8/7 sau khi bị ám sát khi đang phát biểu ở thành phố Nara.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm