Cảnh sát Haiti bắt 15 người Colombia, 2 người Mỹ sau vụ ám sát Tổng thống Moise

Hoàng Phạm, Theo VOV 10:06 09/07/2021

Người đứng đầu lực lượng Cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles ngày 8/7 cho biết, 28 kẻ tấn công, trong đó có 26 người Colombia và 2 người Mỹ đã thực hiện vụ ám sát Tổng thống Moise.

Cảnh sát Haiti đã bắt giữ 2 người Mỹ và 15 người Colombia sau vụ ám sát Tổng thống Moise. 3 người Colombia đã bị tiêu diệt và 8 người khác vẫn đang lẩn trốn.

“Các vũ khí, thiết bị sử dụng trong vụ ám sát đã bị tịch thu”, ông Charles nói.

Trước đó, ông Mathias Pierre, Bộ trưởng phụ trách bầu cử và các chính đảng của Haiti cho biết, một trong số những người bị bắt giữ được xác định là James Solages, công dân Mỹ. Người thứ 2 được cho là người Mỹ gốc Haiti. Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa xác nhận về trường hợp của Solages.

Các thông tin ban đầu dựa trên một đoạn video ghi lại được cùng với lời khai của các nhân chứng cho thấy, những kẻ thực hiện vụ ám sát là “người nước ngoài” nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, tự nhận mình là thành viên Lực lượng chống ma túy (DEA), một cơ quan cảnh sát liên bang Mỹ.

DEA được thành lập năm 1973 với nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy, chủ yếu hoạt động ở các quốc gia khác, đồng thời huấn luyện và hoạt động như một lực lượng bán quân sự độc lập.

DEA lâu nay hoạt động ở Colombia, chủ yếu nhắm vào những người trồng cây thuốc phiện và các tay buôn ma túy tại nước này.

Tuy nhiên, Đại sứ Haiti tại Mỹ Bocchit Edmond cho biết, những kẻ ám sát Tổng thống Moise không phải là thành viên DEA.

“Họ tự nhận mình là thành viên của DEA. Chúng tôi biết điều đó là giả mạo vì họ chỉ muốn che đậy cho hành động khủng khiếp của mình”, ông nói.

Sau vụ ám sát tổng thống Moise, Thủ tướng lâm thời Claude Joshep được Liên Hợp Quốc xem như nhà lãnh đạo trên thực tế của Haiti cho đến khi các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội được tổ chức.

Thủ tướng lâm thời Joseph đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần trên toàn quốc, trao quyền cho cảnh sát trong việc truy đuổi những kẻ thủ phạm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm