Cảnh nông dân nước ngoài thu hoạch “cơn mưa” cherry trên cây chỉ trong chớp mắt, sang đến Việt Nam được ăn 1 trái cũng khó

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 11:52 21/07/2020

Hoá ra đây chính là cách người ta vẫn thường thu hoạch cherry trong vườn.

Trái cherry ở nước ngoài được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại trái cây" bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Ở một số quốc gia như Mỹ, Úc, Brazil, Anh… cherry là loại quả thông dụng mà người người, nhà nhà đều có thể thưởng thức. Tuy nhiên khi xuất khẩu sang thị trường châu Á, cụ thể là tại Việt Nam, loại quả này có mức giá cực kỳ đắt đỏ.

Cảnh nông dân nước ngoài thu hoạch “cơn mưa” cherry trên cây chỉ trong chớp mắt, sang đến Việt Nam được ăn 1 trái cũng khó - Ảnh 1.

Cherry được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại trái cây" ở nước ngoài, khi sang đến Việt Nam có mức giá không hề rẻ tí nào.

Mới đây, một đoạn clip TikTok ghi lại cảnh nông dân nước ngoài hái cherry trên cây đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Đến nay, clip đã thu về gần 15 triệu lượt xem, khiến không ít người dùng TikTok tại Việt Nam được mở mang tầm mắt về cách người ta thu hoạch loại quả đắt đỏ này.

Cảnh nông dân nước ngoài thu hoạch “cơn mưa” cherry trên cây chỉ trong chớp mắt, sang đến Việt Nam được ăn 1 trái cũng khó - Ảnh 2.

Đoạn clip thu hoạch cherry trên TikTok hiện đã thu về gần 15 triệu views cùng hàng chục nghìn lượt chia sẻ.

Cherry hay việt quất đều là những loại quả mọng, cần thu hoạch hết sức cẩn thận để tránh bị dập nát. Thông thường ở Mỹ, người ta sẽ sử dụng những cỗ máy to lớn để thay thế sức người vì số lượng cây cherry trong vườn cũng như lượng quả trên mỗi cây là rất lớn.

Để thu hoạch cả cây cherry trĩu quả, người nông dân dùng một chiếc máy gồm cần rung, băng chuyền và hai tấm bạt. Sau khi tấm bạt được căng ra bên dưới tán cây, cần sẽ rung lên và toàn bộ cherry trên cây đều rơi hết xuống tấm bạt như một cơn mưa.

Hoá ra đây chính là cách các nhà vườn nước ngoài thu hoạch "cả núi" cherry trên cây chỉ trong tích tắc.

Sau đó, những người nông dân sẽ cuộn tấm bạt lại, chuyển hết lượng cherry vừa hái được lên băng chuyền và tới các rổ đựng. Cả quy trình thu hoạch một cây cherry chỉ tốn chưa đầy 15 phút.

Quả cherry sau khi hái khỏi cây sẽ được đưa lên băng chuyền và vận chuyển vào từng thùng lớn chờ mang đi đóng hộp.

Cách trên thường áp dụng cho những cây cherry thân cao. Riêng với những cây tán thấp, người ta sẽ sử dụng một cỗ máy khác với gầm cao và 1 máng rộng phía dưới. Khi xe đi qua những hàng cherry, nó sẽ rung cây ở tốc độ cao, hàng ngàn quả nhỏ sẽ rơi xuống máng đựng rồi được chuyển qua thùng xe tải bên cạnh bằng 1 hệ thống băng chuyền. Ngoài ra, vào những mùa cherry chín cây, nhiều nhà vườn ở Mỹ thường mở cửa miễn phí cho khách tham quan và trải nghiệm tự hái cherry để cân ký tính tiền.

Cherry còn có thể được thu hoạch theo nhiều cách khác nhau. 

Ở nước ngoài được thu hoạch "như mưa" và đến tay người tiêu dùng với mức giá khá rẻ. Thế nhưng khi xuất khẩu sang Việt Nam, cherry được xem là một trong những loại trái cây có mức giá đắt đỏ nhất, thường không dưới 200.000 đồng/kg. Dù giá mắc, nhiều người Việt vẫn rất ưa thích loại quả này vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.

Cảnh nông dân nước ngoài thu hoạch “cơn mưa” cherry trên cây chỉ trong chớp mắt, sang đến Việt Nam được ăn 1 trái cũng khó - Ảnh 6.

Dù mức giá không rẻ, thế nhưng loại quả "ngoại nhập" này lại rất được săn đón ở Việt Nam vì hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm