Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á

Jin.Q, Theo Helino 13:00 03/08/2018

Phim trường Thiệu Thị với tổng diện tích lên đến hơn 186 nghìn mét vuông, được lãnh đạo và điều hành bởi ông Thiệu Dật Phu, người đã đưa lịch sử phim ảnh Hong Kong bước sang một trang mới với những ảnh hưởng sâu rộng và để lại nhiều dấu ấn văn hóa quan trọng trong khu vực châu Á.

Nằm ở vịnh Thanh Thủy, bờ đông Hong Kong, khu phức hợp của hãng phim Thiệu Thị Huynh Đệ (Shaw Brothers Studio) đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh Hong Kong.

Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 1.

Khu phức hợp khổng lồ sở hữu bởi Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thiệu Thị Huynh Đệ, được xây dựng vào năm 1961 và nằm dưới sự điều hành và quản lý của hai anh em nhà họ Thiệu là Thiệu Dật Phu và Thiệu Nhân Mai. Trong đó, Thiệu Dật Phu được xem là một huyền thoại, là người có công lớn nhất xây dựng nên đế chế điện ảnh, truyền hình châu Á và cũng một tay ông đã đưa nền điện ảnh Hong Kong vươn xa ra khắp thế giới.

Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 2.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 3.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 4.

Trong thời kỳ hoàng kim, phim trường Thiệu Thị được xem là studio sản xuất phim tư nhân thuộc hàng “khủng” nhất trên thế giới với tổng cộng 23 tòa nhà nằm trong khu phức hợp có diện tích lên đến hơn 186.000 mét vuông. Bên cạnh là phim trường, nơi đây còn có những tòa chung cư, thậm chí là nhà riêng dành cho diễn viên và nhân viên của công ty cư trú. Điều này đã biến phim trường Thiệu Thị trở thành một công xưởng làm việc khép kín ngày đêm bào mòn sức lao động của những người làm việc tại đây. Khu phức hợp Thiệu Thị còn được biết đến với cái tên Movietown.

Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 5.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 6.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 7.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 8.

Có người nói rằng hãng phim Thiệu Thị đã một tay tạo nên ngành công nghiệp điện ảnh Hong Kong bởi cơ sở khổng lồ này được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhất thời bấy giờ, đủ khả năng để sản xuất tất cả các loại phim. Thời kỳ hưng thịnh, đây là nơi làm việc của hơn 1.300 nhân viên, sản xuất đến hàng nghìn bộ phim. 

Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 9.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 10.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 11.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 12.

Năm 1967, Thiệu Dật Phu thành lập Đài phát thanh truyền hình Hong Kong (TVB), muốn mở rộng thêm trong lĩnh vực truyền hình. Đến năm 1971, ông mở lớp đào tạo nghệ sĩ đầu tiên, sau này đây chính là cái nôi của hàng loạt tên tuổi ngôi sao lớn của xứ Cảng thơm. 

Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 13.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 14.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 15.

Thập niên 80-90 là thời kỳ phát triển và thăng hoa rực rỡ của TVB với làn sóng ảnh hưởng lan tỏa khắp Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam.  

Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 16.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 17.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 18.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 19.

Sau giai đoạn kỷ nguyên vàng, việc kinh doanh của Thiệu Thị bắt đầu có sự suy giảm đáng kể, Movietown không còn giữ được vị thế như trước đây. Bộ phim duy nhất và cuối cùng mà phim trường sản xuất là vào năm 2003. 

Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 20.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 21.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 22.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 23.

Từ năm 2007, toàn bộ khu phức hợp đã bị bỏ hoang nhưng hầu như tất cả mọi đồ vật cũ vẫn còn được để nguyên và cứ thế mục nát dần theo thời gian. Công ty Thiệu Thị đã di dời đến một cơ sở mới ở gần đó với chi phí đầu tư xây dựng lên đến 180 triệu USD, tuy nhiên phim trường này chủ yếu chỉ phụ trách hậu kỳ về âm thanh, lồng tiếng.

Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 24.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 25.

Phim trường Thiệu Thị cũ bị bỏ hoang tàn sau đó bắt đầu rơi vào cuộc chiến giữa chủ đất và Hội đồng Quy hoạch Thành phố để quyết định xem khu đất này sẽ được xử lý như thế nào. Cuối năm 2014, Hội đồng Tư vấn Cổ vật Thành phố ban hành quyết định công nhận Movietown là di tích lịch sử cấp 1 cần được bảo tồn. Cũng trong 2014, huyền thoại Thiệu Dật Phu đã qua đời ở độ tuổi 107.

Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 26.
Cảnh hoang tàn của phim trường Thiệu Thị: Đế chế phim ảnh lớn nhất Hong Kong, nơi làm nên tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng châu Á - Ảnh 27.

(Nguồn: HK Urbex, shawbrothersuniverse, urbandiscovery)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm