Cảnh giác bệnh tay chân miệng trong thời tiết nắng nóng

Tuấn Bảo, Theo VTV News 15:47 09/07/2020

Từ đầu tháng 6 tới nay, khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp đã tiếp nhận và điều trị cho trên 50 trẻ mắc bệnh tay chân miệng.

Cảnh giác bệnh tay chân miệng trong thời tiết nắng nóng - Ảnh 1.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 - 5 và từ tháng 9 - 12 hàng năm. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ, do đó cần theo dõi sát, phát hiện sớm, phân độ đúng và điều trị phù hợp.

Với trẻ bị bệnh độ 1 (tổn thương da, niêm mạc hoặc loét miệng) có thể điều trị tại nhà và tái khám 1 - 2 ngày trong 10 ngày đầu của bệnh. Việc theo dõi lúc này vô cùng cần thiết, cha mẹ cần đưa bé tái khám ngay khi có biểu hiện: sốt cao trên 39 độ C; thở nhanh, khó thở; giật mình, lừ đừ, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều; co giật, hôn mê...

Bệnh tay chân miệng hoàn toàn có thể phòng ngừa khi thực hiện tốt những khuyến cáo sau:

- Rửa tay thường xuyên (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, đảm bảo sử dụng nước sạch, không cho trẻ sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tiếp viên thương tật 79% vì xe Mercedes tông: “Tôi mong cơ quan điều tra sớm kết luận vì vụ án không còn gì khúc mắc”

    "Nỗi đau này một mình tôi phải chịu đựng, phía gây tai nạn chưa hề hỏi thăm. Từng ngày, tôi chỉ mong sự vụ sớm được xét xử sáng tỏ" - chị Hường, tiếp viên hàng không gặp nạn, chia sẻ".
  • Đọc thêm