Cảnh đời bi đát của vợ chồng nghèo suốt 20 năm "dùng chung nửa con mắt", lo khi chết không có tiền mua quan tài

Nhã Hoàng, Theo Thời đại 14:51 25/10/2018

Cụ ông tàn tật, mù hai mắt, nằm một chỗ. Cụ bà bị hỏng mắt trái, mắt phải chỉ thấy 50% ánh sáng. Suốt 20 năm qua, hai cụ dùng chung nửa con mắt còn lại sống thui thủi bên nhau trong căn nhà tình thương.

Hai vợ chồng suốt 20 năm dùng chung... nửa con mắt

Cụ Đào Văn Tạo (78 tuổi, ngụ thôn 6, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) nằm một chỗ, mái tóc bạc trắng, đôi mắt bị mù, chân tay bị run. Cụ nằm trên giường, gắng gượng ăn vài thìa cháo vợ đút.

Đã 20 năm trôi qua, cuộc sống của cụ chỉ thu gọn trên chiếc giường nhỏ. Điều duy nhất cụ có thể làm để thể hiện lòng biết ơn đến người vợ trọn tình trọn nghĩa của mình là nắm lấy đôi tay cụ bà cùng những lời động viên "Cố gắng lên bà nhé". "Bà vất vả vì tôi nhiều rồi", "tôi làm khổ bà rồi", "Tôi sẽ chết cho bà bớt khổ"...

Cảnh đời bi đát của vợ chồng nghèo suốt 20 năm dùng chung nửa con mắt, lo khi chết không có tiền mua quan tài - Ảnh 1.

Suốt 20 năm qua, vợ chồng cụ Lưu dùng chung nửa con mắt còn lại.

Đã 20 năm kể từ ngày đôi mắt của chồng bị mù, chân tay run không thể đứng vững, vận động khó khăn, cụ bà Lê Thị Lưu (73 tuổi, vợ cụ Tạo) không nhớ nổi đã bao nhiêu lần cõng chồng bị té ngã, chân tay sưng phù, chảy máu nhưng vẫn cố gượng dậy để tiếp tục làm đôi chân, đôi mắt cho chồng.

Cụ Lưu kể, trước khi đến với cụ Tạo, cụ Lưu đã từng trải qua một đời chồng và có một con trai riêng. Thế nhưng, mới 21 tuổi, cụ đã thành góa bụa vì chồng qua đời sau một thời gian sống chung với căn bệnh hiểm nghèo.

Cảnh đời bi đát của vợ chồng nghèo suốt 20 năm dùng chung nửa con mắt, lo khi chết không có tiền mua quan tài - Ảnh 2.

Cụ Tạo bị khuyết tật bẩm sinh, mù một mắt, chân khập khiễng.

Phải mất gần chục năm sau, cảm thông số phận người đàn ông khuyết tật, mù một mắt, chân đi khập khiễng, cụ Lưu quyết định gắn bó cuộc đời với cụ Tạo. Ngoài người con riêng, hai cụ có thêm 4 người con chung (1 trai, 3 gái) nữa.

Ngày còn sức khỏe, vợ chồng cụ Lưu vẫn bươn chải ruộng đồng, làm thuê làm mướn khắp nơi để kiếm thu nhập, nuôi đàn con thơ.

Rồi con mắt còn lại của cụ Tạo cũng bị mù vĩnh viễn, sức khỏe yếu dần, chân tay run, không thể đi lại, mọi sinh hoạt từ ăn uống, vệ sinh cá nhân đều phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Một tháng sau khi bác sĩ chẩn đoán đôi mắt chồng bị mù vĩnh viễn, cụ Lưu bị đau mắt. Vì không có tiền điều trị nên cụ cắn răng chịu đựng.

Cảnh đời bi đát của vợ chồng nghèo suốt 20 năm dùng chung nửa con mắt, lo khi chết không có tiền mua quan tài - Ảnh 3.

Vợ chồng cụ Lưu thuộc hộ nghèo triền miên của xã.

"Khi chỉ còn thấy ánh sáng lờ mờ, tôi vay tiền hàng xóm đi bệnh viện thăm khám thì bác sĩ kết luận bị đau mắt hột. Bác sĩ chẩn đoán bệnh của tôi đã quá nặng, không chữa trị kịp thời, nguy cơ mù vĩnh viễn. Sau một thời gian nhập viện điều trị, con mắt trái của tôi không còn cơ hội nhìn thấy ánh sáng, mắt phải may mắn cứu chữa nhưng cũng chỉ còn nhìn thấy được 50%", cụ Lưu thở dài chia sẻ.

Cảnh đời bi đát của vợ chồng nghèo suốt 20 năm dùng chung nửa con mắt, lo khi chết không có tiền mua quan tài - Ảnh 4.

Cụ Lưu dù tuổi già sức yếu, mắt mù lòa nhưng vẫn cố gắng bươn chải làm chỗ dựa cho chồng.

Đàn con hai cụ đều lần lượt yên bề gia thất. Người con trai riêng của cụ Lưu lấy vợ rồi lập nghiệp mãi tận Tây Nguyên. 3 người con gái đều lấy chồng xa nhà. Chỉ duy nhất người con trai còn lại lấy vợ ở gần hai cụ. Thế nhưng "Chúng đều nghèo khó, làm thuê làm mướn khắp nơi nuôi đàn con dại. Nếu chúng khá giả thì vợ chồng tôi đã không phải vất vả thế này", cụ Lưu phân trần.

Cũng từ đó, suốt 20 năm qua, hai cụ lủi thủi sống bên nhau, cùng dùng chung nửa con mắt còn lại của cụ bà.

Lo khi chết không có quan tài chôn cất

5 năm trước, thương cảnh hai cụ sống nghèo khó trong căn nhà cấp 4 dột nát, một công ty đóng trên địa bàn đã hỗ trợ, dựng cho hai cụ căn nhà nhỏ để có chỗ trú nắng mưa.

Cảnh đời bi đát của vợ chồng nghèo suốt 20 năm dùng chung nửa con mắt, lo khi chết không có tiền mua quan tài - Ảnh 5.

Căn nhà tình thương do một công ty hỗ trợ, xây dựng cho hai cụ.

Hiện cuộc sống của hai cụ chỉ phụ thuộc vào số tiền 450 nghìn đồng trợ cấp xã hội hàng tháng cụ Tạo nhận được cùng sự hỗ trợ của con cái và tình thương, đùm bọc của bà con lối xóm.

"Số hai cụ hiền lành nhưng bất hạnh, sống đói nghèo xưa nay rồi. Đàn con có hiếu nhưng đứa nào cũng khó khăn nên chỉ hỗ trợ được phần nào thôi. Dù con mắt còn lại của cụ bà không lành lặn nhưng hàng ngày vẫn là đôi chân, đôi mắt cho cụ ông, rau cháo qua ngày mà không một lời than vãn. Bà con lối xóm thỉnh thoảng đi chợ về hoặc có đám cưới, đám giỗ cũng nhớ phần hai cụ, thương lắm.

Sống đến cuối đời, sợ lúc chết không có tiền mua quan tài chôn cất nên cụ bà đã xin được mấy tấm ván gỗ về cất trong nhà để chuẩn bị đóng quan tài cho đỡ liên lụy đến đàn con", anh Hồ Văn Quyết (hàng xóm cụ Lưu) chia sẻ.

Cảnh đời bi đát của vợ chồng nghèo suốt 20 năm dùng chung nửa con mắt, lo khi chết không có tiền mua quan tài - Ảnh 6.

Những tấm ván gỗ được cụ Lưu xin về để chuẩn bị làm quan tài cho hai cụ.

Cảnh đời bi đát của vợ chồng nghèo suốt 20 năm dùng chung nửa con mắt, lo khi chết không có tiền mua quan tài - Ảnh 7.

"Tôi muốn chết cùng chồng, cùng chung quan tài cho đàn con đỡ khổ", cụ Lưu nghẹn lời chia sẻ.

Nhắc đến tâm nguyện của mình, cụ bà hướng khuôn mặt già nua về phía người chồng khóc nghẹn: "Cực khổ vợ chồng tôi đều nếm đủ, chỉ mong khi chết được chết cùng nhau, nằm chung một quan tài cho con cháu bớt khổ".

Mọi giúp đỡ hảo tâm cho hai cụ xin vui lòng gửi về địa chỉ: cụ Lê Thị Lưu, thôn 6, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, hoặc STK của cụ Lưu: 51510000380537, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn. ĐT: 0327507418.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm