Cảnh chết chóc kinh hoàng trên bãi biển nhuộm đỏ máu của 1.400 con cá heo: Ngỡ thảm họa thiên nhiên nhưng nguyên nhân từ chính con người

L.T, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc 19:49 15/09/2021

Một đàn cá heo hông trắng gần 1.500 con đã bị lùa vào vùng nước nông của bãi biển Skálabotnur trên đảo Eysturoy và nằm quằn quại trong nhiều giờ trước khi bị giết chết.

Những ngày gần đây, báo chí phương Tây và dư luận đang "nóng" lên vì vụ việc 1.400 con cá heo bị giết hại trên quần đảo Faroe - một quần đảo tự quản thuộc Vương quốc Đan Mạch. Những bức ảnh chết chóc cho thấy xác những con cá heo nằm la liệt trên bờ biển, máu nhuộm đỏ cả một vùng nước khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Điều đáng nói, đây không phải thảm họa do thiên nhiên gây ra mà là do chính bàn tay con người làm ra. Đây là hoạt động săn bắn và giết cá voi cùng cá heo lấy thịt theo phong tục truyền thống của người dân địa phương. Người ta dồn đàn cá vào vùng nước nông và giết chúng để lấy thịt.

Cảnh chết chóc kinh hoàng trên bãi biển nhuộm đỏ máu của 1.400 con cá heo: Ngỡ thảm họa thiên nhiên nhưng nguyên nhân từ chính con người - Ảnh 1.

Xác những con cá heo nằm la liệt trên bờ biển gây ám ảnh kinh hoàng

Tờ The Guardian cho hay, sự kiện 1.428 con cá heo bị xẻ thịt xảy ra hôm Chủ nhật (12/9) khiến ngay cả những người, vốn ủng hộ việc săn bắt cá voi truyền thống trên quần đảo này, cũng phải lên án cho rằng vụ thảm sát là "tàn nhẫn và không cần thiết". Theo đó, một đàn cá heo hông trắng gần 1.500 con đã bị lùa vào vùng nước nông của bãi biển Skálabotnur trên đảo Eysturoy và nằm quằn quại trong nhiều giờ trước khi bị giết chết.

Nhóm Sea Shepherd, một tổ chức chuyên vận động để ngăn chặn những cuộc săn bắt có tên Faroese "Grind" truyền thống kể từ những năm 1980, đã tuyên bố vụ giết hại cá heo hôm 12/9 vừa qua là “vụ giết cá heo lớn nhất trong lịch sử quần đảo”. Số lượng con vật bị giết hại thậm chí còn nhiều hơn cả cả một mùa săn cá heo nổi tiếng và tàn sát nhất ở thị trấn nhỏ ven biển Taiji, phía Tây Nam của Nhật Bản.

Một người bình luận trên trang Facebook của đài truyền hình địa phương Kringvarp Føroya: "Tôi cảm thấy buồn nôn khi thấy điều này". Một người khác mô tả vụ thảm sát là "khủng khiếp và bày tỏ cảm xúc rằng tôi xấu hổ khi là người Faroese".

Những con cá heo bị giết như một phần của hoạt động giết mổ động vật biển có vú truyền thống đã tồn tại hơn 400 năm ở quần đảo này. Hoạt động này được cho phép và không mang tính chất thương mại, vì thịt của những con cá bị giết sẽ được phân chia cho người dân trong cộng đồng. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường cho rằng hoạt động này thực sự tàn nhẫn.

Cảnh chết chóc kinh hoàng trên bãi biển nhuộm đỏ máu của 1.400 con cá heo: Ngỡ thảm họa thiên nhiên nhưng nguyên nhân từ chính con người - Ảnh 2.

Một số người dân ở quần đảo Faroes, vốn bảo vệ tập tục truyền thống, đã tỏ ra lo lắng vì số lượng động vật bị giết năm nay nhiều hơn so với trước đây.

Dù có khoảng 53% dân số trên đảo phản đối săn cá voi, nhưng hiện chưa có kế hoạch bãi bỏ tập tục này. Các nhà chức trách khẳng định đây là một cách săn bắn bền vững.

Theo dữ liệu của quần đảo Faroe, người dân trên đảo thường giết tới 1.000 loài động vật có vú hàng năm. Năm ngoái, con số đó chỉ bao gồm 35 con cá heo hông trắng.

Nguồn: The Guardian, ABC News

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm