Cảnh báo một khối u cực dễ mắc ở con gái nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua

Quỳnh Phương, Theo Helino 16:16 07/06/2018

Rất nhiều cô gái không để ý đến khối u bất thường trên vùng cổ, đến khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Tuy nhiên, chỉ cần tìm hiểu sớm các dấu hiệu nhận biết thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao.

Những dấu hiệu trên cơ thể dù chỉ là nhỏ nhặt cũng có thể ngầm cảnh báo một vấn đề sức khỏe nào đó mà đôi khi bạn không để ý. Trong đó, có một dấu hiệu xuất hiện trên cổ với tình trạng sưng nhức, theo thời gian sẽ to dần lên. Khối u này ban đầu thường không biểu hiện rõ ràng mà chỉ đi kèm với một số triệu chứng như khàn tiếng, khó nuốt, gặp khó khăn trong việc hô hấp... Cách gọi chính xác của khối u này là u tuyến giáp, tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới lại cao hơn so với nam giới.

U tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp (một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay dưới đáy họng). Hầu hết, các khối u tuyến giáp đều là loại u lành tính, nhưng cũng có một số nhỏ là u ác tính. Các khối u lành tính có thể bao gồm u dạng tuyến của tuyến giáp, viêm tuyến giáp, u nang tuyến giáp và bướu giáp đa nhân.

Cảnh báo một khối u cực dễ mắc ở con gái nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

Khối u này cũng được chia làm 2 loại chủ yếu là đơn nhân và đa nhân. Đa nhân là khối u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ, nhưng lại rất khó phát hiện, thậm chí còn phải nhờ đến sự trợ giúp của máy siêu âm. Nguyên nhân phát triển của các khối u này thường đến từ những di chứng của viêm tuyến giáp hoặc do phẫu thuật. Thành phần bên trong của nó có chứa dịch lỏng hoặc đặc, có tới 75 - 85% là đặc.

Nguyên nhân gây ra khối u tuyến giáp

Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây nên khối u này, tuy nhiên, có thể điểm qua một số tác nhân gây bệnh như:

- Người bệnh từng tiếp xúc với hóa trị, xạ trị.

- Di chứng của bệnh viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ.

Cảnh báo một khối u cực dễ mắc ở con gái nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

- Cơ thể thiếu i-ốt.

- Mất cân bằng hormone.

- Suy giảm hệ miễn dịch.

Cảnh báo một khối u cực dễ mắc ở con gái nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 3.

- Do di truyền trong gia đình.

Những biến chứng có thể gặp phải khi có khối u tuyến giáp

Dù chỉ là ở thể lành tính, khối u này cũng có thể đem đến rất nhiều phiền phức. Trước tiên là gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Nếu u to ra thì cổ của bạn sẽ bị sưng phù, đồng thời có khả năng chèn ép lên các cơ khác tương tự như bướu giáp, từ đó gây khó khăn trong quá trình hô hấp và giao tiếp.

Cảnh báo một khối u cực dễ mắc ở con gái nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 4.

Đặc biệt, khi khối u ở thể ác tính có thể dẫn đến các biến chứng gây nên bệnh viêm giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp. Thậm chí, bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết khi có khối u tuyến giáp

Thông thường, với các khối u tuyến giáp lành tính thì không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rõ ràng. Tuy nhiên, nếu khối u tuyến giáp phát triển to lên thì bạn sẽ cảm thấy sưng nhức ở vùng cổ, có cảm giác bị đè vào khí quản hoặc thực quản nên gây khó thở, nuốt nghẹn.

Cảnh báo một khối u cực dễ mắc ở con gái nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 5.

Một vài trường hợp khác, các khối u lành tính sẽ sản sinh ra nhiều thyroxine (một hormone tiết ra bởi tuyến giáp) hơn bình thường. Mức thyroxine trong cơ thể tăng cao có thể gây ra các triệu chứng cường giáp như sau:

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Cảnh báo một khối u cực dễ mắc ở con gái nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 6.

- Tăng tiết mồ hôi.

- Run tay.

- Buồn nôn.

- Nhịp tim đập nhanh hoặc lạc nhịp.

Cảnh báo một khối u cực dễ mắc ở con gái nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 7.

Và với những người có khối u ác tính thì không thể chỉ dựa vào một số triệu chứng đơn lẻ. Bởi hầu hết, các khối u ác tính thường phát triển chậm trong cơ thể và dần dần trở thành ung thư tuyến giáp.

Cách điều trị khối u tuyến giáp

Với mỗi loại u, tùy vào kích thước, tính chất, thành phần của khối u sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

- Khối u lành tính: Nếu khối u nhỏ và không có dấu hiệu ảnh hưởng gì tới sức khỏe thì không cần điều trị mà chỉ cần đi khám thường xuyên và xét nghiệm đầy đủ. Tuy nhiên, nếu u phát triển to thì sẽ phải điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Trong đó, các bác sĩ thường chỉ định điều trị thuốc trong 6 tháng trước, khi u nhỏ đi thì có thể theo dõi tiếp. Còn nếu u lớn thêm thì sẽ phải mổ sớm, nhưng nếu có u nước thì cần chọc thoát dịch, chủ yếu các u nang nước thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch.

Cảnh báo một khối u cực dễ mắc ở con gái nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 8.

- Khối u ác tính (hoặc đang nghi ngờ là ác tính): Giải pháp tốt nhất cho những người có khối u tuyến giáp ác tính là phẫu thuật. Với những bệnh đã tiến triển tới giai đoạn tiếp theo, có thể sẽ phải xạ trị i-ốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt. Do đó, cần chủ động tìm hiểu kỹ nếu có dấu hiệu mắc bệnh và nên đi khám càng sớm càng tốt để điều trị bệnh kịp thời.

Bình luận