Khi sử dụng bếp nấu ăn, chúng ta cần lưu ý rằng nhiệt độ xung quanh bếp cũng rất cao. Không cẩn thận hoàn toàn có thể gây ra những sự cố ngoài ý muốn.
Vậy nên phòng vẫn hơn chữa, bạn hãy nhớ 5 thứ tuyệt đối không nên để gần bếp để tránh nguy cơ cháy nổ dưới đây.
1. Dầu ăn
Đặt dầu ăn gần bếp rất nguy hiểm vì có nguy cơ cháy nổ cao. Dầu ăn rất dễ cháy nên nếu bạn lỡ làm đổ dầu ăn trong quá trình nấu nướng, dầu gặp lửa từ bếp sẽ dễ tạo thành đám cháy lớn và lan nhanh.
Mặt khác, nhiệt độ cao của bếp có thể làm dầu ăn bị oxy hóa nhanh chóng, làm giảm chất lượng và gây biến chất.
2. Bột mì, tinh bột, bột chiên giòn, bột ướp thịt
Bột mì, tinh bột, bột chiên giòn và bột ướp thịt không nên để gần bếp vì đều là các chất dễ cháy. Khi gặp lửa từ bếp, các loại bột này có thể bắt cháy nhanh chóng và tạo ra đám cháy lớn do chứa nhiều carbohydrate. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là giữ chúng xa bếp nấu.
3. Rượu trắng
Rượu trắng thường được sử dụng để nấu các món như thịt hầm nhưng khi gặp lửa từ bếp, rượu rất dễ cháy và bay hơi nhanh chóng do chứa cồn. Ngoài ra, khi cháy, rượu trắng có thể tạo ra khí độc và khó kiểm soát đám cháy nên cần "cách ly" với bếp.
4. Bật lửa
Để gần bếp có nguy cơ mất an toàn rất cao, nhất là khi sử dụng bật lửa để đốt bếp gas vì có thể cháy và gây nổ khi gặp lửa từ bếp. Bản thân bật lửa cũng có khí dễ cháy, có thể tạo ra lửa lớn hoặc vụ nổ nguy hiểm.
5. Túi nilon
Túi nilon không nên để gần bếp vì làm từ chất liệu nhựa dễ cháy. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao từ bếp, túi nilon sẽ bắt lửa rất nhanh và cháy rất mạnh. Quá trình cháy của túi nilon tạo ra khói đen độc hại, chứa nhiều khí thải độc như dioxin và furan, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khi hít phải.
Hơn nữa, việc cháy nhanh chóng của túi nilon cũng làm tăng nguy cơ cháy nổ trong căn nhà.
Nguồn: Aboluowang