Cận nặng mà kính áp tròng cũng không đeo được thì phải làm gì? Đặt kính nội nhãn chính là giải pháp!

Khuê Lăng, Theo Trí Thức Trẻ 11:30 22/06/2022

Khi bị cận nặng (trên 6 độ) tức là bạn buộc phải gắn chặt mình vào cặp kính dày như “đít chai” hoặc làm quen với kính áp tròng. Tuy nhiên, có đeo kính dày mới hiểu được nỗi khổ của người cận nặng, và kính áp tròng thì cũng đâu thể đeo liên tục cả ngày!

Kính áp tròng cho người cận hay lens cận được xem là cứu tinh cho “team 4 mắt” khi bị cận nặng hoặc muốn thoát khỏi cặp kính nặng nề, xấu xí. Nhưng về lâu dài đây không phải là phương án tối ưu. Bởi vì cận càng nặng thì mức độ lệ thuộc vào lens càng cao, không có lens thì cuộc sống xung quanh chỉ còn là 1 màn sương mờ ảo. Nhưng đâu phải ai cũng thích nghi được với cảm giác áp lens vào mắt, chưa kể việc không được tiếp xúc với nước hoặc hơi nước trong lúc đeo lens mới gò bó làm sao, muốn rửa mặt hay ngồi ăn lẩu với chúng bạn cũng chả dám.

Cận nặng mà kính áp tròng cũng không đeo được thì phải làm gì? Đặt kính nội nhãn chính là giải pháp! - Ảnh 1.

Lúc này, phẫu thuật cận thị bằng laser hoặc đặt kính nội nhãn sẽ là phương pháp điều trị tốt nhất. Hiện nay, đặt kính nội nhãn được nhiều người trẻ tuổi đánh giá cao hơn vì là đây là công nghệ mới, nhiều ưu điểm nổi bật, cho hiệu quả cao và đặc biệt có thể cứu vãn những trường hợp không thể thực hiện laser.

Đặt kính nội nhãn là gì?

Kính nội nhãn là 1 thấu kính tí hon rất mềm được đặt vào mắt thông qua vết mổ chỉ khoảng 2-3mm ở rìa giác mạc (phần trong suốt nằm trước tròng đen). Kính nằm ẩn sau tròng đen và trước thủy tinh thể, bổ sung công suất cho mắt từ bên trong, thay thế hoàn toàn cho kính áp tròng hay kính gọng đeo bên ngoài. Bạn sẽ không hề cảm giác được sự hiện diện của kính trong mắt mình, và người đối diện cũng không hề nhận thấy gì khác lạ ngoài cặp mắt tinh anh, thần thái đang đứng trước mặt họ.

Cận nặng mà kính áp tròng cũng không đeo được thì phải làm gì? Đặt kính nội nhãn chính là giải pháp! - Ảnh 2.

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn được ưu tiên trong các trường hợp cận thị, loạn thị nặng và giác mạc mỏng, khô mắt nhiều, không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật bằng Laser. Ưu điểm là tiện lợi, thời gian phẫu thuật rất nhanh chóng, không can thiệp lên giác mạc, bảo tồn cấu trúc mắt nguyên vẹn, không gây khô mắt và không tái cận sau khi thực hiện.

Cận thị nặng nên lựa chọn loại kính nội nhãn nào?

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Đình Minh Huy là một chuyên gia Nhãn khoa nổi tiếng tại Việt Nam, đồng thời cũng là một trong 7 đại sứ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Viện Cận Thị Thế Giới. Ông cho biết, ICL (Implantable Collamer Lens) đang trở thành phương pháp điều trị cận thị được lựa chọn ngày càng nhiều vì tính an toàn và hiệu quả vượt trội.

Cận nặng mà kính áp tròng cũng không đeo được thì phải làm gì? Đặt kính nội nhãn chính là giải pháp! - Ảnh 3.

Công nghệ này xuất hiện từ những năm 1980, liên tục được cải tiến và được tin dùng ở hơn 75 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Còn ở Việt Nam, phẫu thuật ICL được thực hiện từ những năm 2000. Nó ngày càng phổ biến hơn trong khoảng 10 năm gần đây nhưng chỉ được triển khai tại một vài cơ sở phẫu thuật uy tín nhất định trong nước.

ICL là một loại kính nội nhãn rất nhỏ, mỏng, trong suốt và cực kỳ mềm dẻo. Kính có độ tương thích sinh học cao với môi trường trong mắt, kết cấu không thể bị hư vỡ dù có tác động lực hoặc nhiệt lên mắt nên rất phù hợp cho điều trị cận thị lâu dài. Kính còn có chức năng chắn tia cực tím, giúp bảo vệ các cấu trúc nội nhãn phía sau kính.

Phẫu thuật ICL có khoảng điều trị rộng lên đến 16 độ cận, 10 độ viễn và 6 độ loạn. Khác với các phương pháp điều trị cận thị bằng laser, phẫu thuật ICL không can thiệp tạo hình giác mạc nên cấu trúc và độ bền vững của giác mạc được bảo tồn nguyên vẹn. Từ đó tránh được các biến chứng giác mạc về sau cũng như giảm tối đa khả năng tái cận trở lại.

Đặt kính nội nhãn ICL cũng là giải pháp lý tưởng dành cho các trường hợp: khô mắt nặng, giác mạc mỏng, bệnh lý giác mạc chóp thể tiềm ẩn, tái cận sau Lasik không còn đủ mô giác mạc để laser bổ sung…

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn ICL diễn ra thế nào?

Tuy ICL là phương pháp điều trị cận thị tối ưu, nhưng trước khi quyết định đặt kính nội nhãn bạn cũng cần cân nhắc một vài điều như: Ngoài việc đã đủ 18 tuổi, có độ khúc xạ ổn định tối thiểu trong vòng 6 tháng thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn các cơ sở uy tín để hạn chế các rủi ro.

Cận nặng mà kính áp tròng cũng không đeo được thì phải làm gì? Đặt kính nội nhãn chính là giải pháp! - Ảnh 4.

Tại Hai Yen Eye Care, bạn sẽ được khám chuyên sâu trước phẫu thuật theo quy trình chuẩn quốc tế. Điều này nhằm đánh giá độ an toàn và hiệu quả cao nhất cho phẫu thuật cũng như tiên lượng hậu phẫu. Đơn vị này được đánh giá là nhà tiên phong trong phẫu thuật ICL của miền Nam. Cho đến hời điểm hiện tại, số lượng ca phẫu thuật ICL tại Hai Yen Eye Care là hơn 2000 ca.

Trước phẫu thuật, ICL sẽ được thiết kế riêng cho từng mắt dựa trên thông số chuyên sâu của từng bệnh nhân. Nhờ vậy phẫu thuật đặt nội nhãn sẽ đạt độ chính xác và tương thích cao nhất..

Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ chỉ tạo một đường mổ rất nhỏ từ 2 - 3mm tại rìa tròng đen. Vì được gây tê bề mặt mắt trước và trong quá trình mổ, vết mổ cũng rất nhỏ và thời gian chỉ kéo dài 5 - 10 phút nên cuộc phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng nhanh chóng và gần như không gây cảm giác gì.

Cận nặng mà kính áp tròng cũng không đeo được thì phải làm gì? Đặt kính nội nhãn chính là giải pháp! - Ảnh 5.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật ICL cũng rất nhanh, có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau phẫu thuật 1 ngày. Vì thấu kính mỏng, đặt sâu trong mắt nên sẽ không hề cảm thấy cộm hay vướng víu, hoàn toàn không thể cảm nhận được kính ở trong mắt. Từ đây bạn đã có thể thoát kiếp cận thị, không bao giờ phải mất thời gian với kính áp tròng hay mặc cảm vì cặp kính gọng nặng nề trên mặt nữa.

Hai Yen Eye Care tự hào là đơn vị tiên phong trong phẫu thuật ICL tại miền Nam với hơn 2000 ca phẫu thuật thành công từ năm 2016 đến nay. Bên cạnh đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, tay nghề cao và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, Trung tâm mắt Hải Yến còn sở hữu hệ thống trang thiết bị công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Tham khảo trải nghiệm của những bạn từng phẫu thuật ICL cùng TS. BS. Trần Đình Minh Huy tại: Trải nghiệm mổ cận tại Hai Yen Eye Care.

https://kenh14.vn/can-nang-ma-kinh-ap-trong-cung-khong-deo-duoc-thi-phai-lam-gi-dat-kinh-noi-nhan-chinh-la-giai-phap-20220620213017856.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm