"Cần chuẩn bị trước tinh thần để bảo vệ ông Park nếu ĐTVN không thể vô địch AFF Cup"

ĐOÀN DỰ, Theo PL&BĐ 14:17 26/11/2021

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, không dễ để ĐTVN bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup. VFF cần chuẩn bị trước để phân tích hợp tình hợp lý, bảo vệ ông Park khi mọi chuyện khó khăn.

HLV Park Hang-seo đang chịu nhiều áp lực sau 7 thất bại liên tiếp ở vòng loại World Cup 2022, khu vực châu Á (trận cuối vòng hai và 6 trận của vòng ba). Chính bản thân thầy Park cũng đang khá sốt ruột. Thế nên dù thường ngày rất thận trọng trước mỗi giải đấu lớn thì mới đây, vị HLV này tuyên bố muốn vô địch tiếp AFF Cup.

"Tôi muốn vô địch giải đấu. Tôi muốn mang đến nụ cười cho người hâm mộ Việt Nam. Đã lâu rồi họ chưa được ăn mừng và nở nụ cười chiến thắng".

Trước tuyên bố này của HLV Park Hang-seo, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định: "Năm nay các đội khác như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… đều chuẩn bị tốt và cũng có những tiến bộ, nên cơ hội vô địch AFF Cup 2021 của chúng ta là có song cũng khó khăn đấy".

Cần chuẩn bị trước tinh thần để bảo vệ ông Park nếu ĐTVN không thể vô địch AFF Cup - Ảnh 1.

Khi được hỏi, nếu ĐTVN không thể vô địch AFF Cup 2021, đó liệu có bị xem là thất bại? Ông Mạnh Hải tiếp:

"Rõ ràng nếu ĐTVN không vô địch thì là thất bại. Chúng ta đã bơi ra 'biển lớn' rồi, lại đang làm ĐKVĐ AFF Cup. Nếu chúng ta không bảo vệ được chức vô địch thì là thất bại.

Khi chúng ta đã vô địch ĐNÁ, các đối thủ đều muốn hạ tuyển Việt Nam. Chúng ta cũng nhìn bài học Thái Lan, vào vòng loại cuối World Cup 2018, thua cay đắng và xuống dốc, không giữ được chức vô địch AFF Cup. Họ sa sút mà giờ vẫn chưa gượng lại được.

Ngoài ra, chúng ta còn khó vô địch tiếp vì vấn đề chu kỳ chiến thắng. Chúng ta bắt đầu thăng hoa từ năm 2018, giờ là 3 năm rồi. Thời gian đó, chúng ta học được nhiều điều, cầu thủ trưởng thành hơn nhưng lực lượng không bảo toàn như trước. Nhiều nhân tố xuất sắc đang vắng mặt, đội hình mạnh nhất không còn do chấn thương, nhiều vấn đề khác. Chúng ta phải bổ sung thêm nhiều cầu thủ trẻ vào.

Trải qua chu kỳ thành công vừa rồi, ông Park làm việc rất tốt, may mắn khi có một thế hệ tốt. Nhưng giờ mất 4, 5 cầu thủ thì khó khăn. Nhiều cầu thủ tiến bộ, những người cọ xát ở vòng loại thứ ba thì bản lĩnh hơn. Đó là điều tốt để đá AFF Cup nhưng có nhiều khó khăn.

Lứa vàng này chúng ta đã đạt ngưỡng rất tốt rồi. Giờ về lại đá AFF Cup, gặp các đối thủ vừa tầm nhưng nếu không chuẩn bị tốt, không có quyết tâm cao thì cũng rất khó".

Cần chuẩn bị trước tinh thần để bảo vệ ông Park nếu ĐTVN không thể vô địch AFF Cup - Ảnh 2.

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, việc đối đầu nhiều cường địch hàng đầu châu Á giúp ĐTVN trưởng thành hơn, nhưng cũng có điểm đáng lo:

"Có một vấn đề cũng cần lưu ý khi đá AFF Cup. Khi chúng ta đã thua quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cầu thủ. Các cầu thủ thiếu sự hứng khởi, mất tự tin không ít đấy.

Qua các trận vừa rồi ở vòng loại cuối World Cup 2022, chúng ta có những cầu thủ tiến bộ lên rõ rệt như Hoàng Đức, nhưng cũng có cầu thủ sa sút như Văn Đức. Lực lượng chúng ta lên xuống, nên không còn đồng đều".

Ở AFF Cup, đội tuyển Việt Nam có nhiều địch thủ duyên nợ, như Thái Lan, Malaysia, Indonesia... đặc biệt, Malaysia và Indonesia còn chung bảng B với chúng ta. Liệu ĐTVN có nguy cơ bị loại ngay từ vòng bảng hay không? Ông Vũ Mạnh Hải nhận định:

"Thái Lan vẫn là đối thủ tiềm tàng của mình. Họ cũng có chu kì thành công rồi thất bại. Giờ họ đang cố gắng phục hồi. Ở ĐNÁ, Thái Lan vẫn là đối thủ nặng ký nhất cho phần còn lại.

Xác xuất để chúng ta vượt qua vòng loại vẫn lớn hơn. Với trình độ, bản lĩnh của chúng ta thì vượt qua vòng loại là khả năng cao. Chúng ta có 2 đối thủ ở bảng B là Malaysia và Indonesia thôi còn Lào hay Campuchia không đáng ngại".

Cần chuẩn bị trước tinh thần để bảo vệ ông Park nếu ĐTVN không thể vô địch AFF Cup - Ảnh 3.

Cuối cùng, khi được hỏi nếu ĐTVN không thể vô địch AFF Cup 2021, chúng ta nên nhìn nhận thế nào về công việc của HLV Park Hang-seo, cựu danh thủ Thể Công kết lại:

"Nếu chúng ta không thể vô địch AFF Cup thì cần có sự chuẩn bị tinh thần trước từ bây giờ. Mỗi HLV đều có chu kỳ chiến thắng. Mỗi HLV đều có giai đoạn làm rất tốt, kết hợp với cái duyên, cái may mắn, lực lượng…

Ông Park và những người có trách nhiệm cần chuẩn bị trước cho viễn cảnh không thể vô địch AFF Cup. Vì chắc chắn khi đó sẽ có nhiều người đổ lỗi cho ông Park. Điều đó là đương nhiên sẽ diễn ra. Người có trách nhiệm cần chuẩn bị trước để có các lý giải phù hợp về chuyên môn.

Tôi lo ngại tình trạng như nhiều NHM Việt Nam khi xem ĐTQG đá vòng loại thứ ba, bất kể đối thủ là ai, cứ thua là họ chê ông Park, nào là cũ kĩ, bảo thủ… Trường hợp Phan Văn Đức sa sút phong độ, xem có khó chịu thật đấy nhưng mỗi HLV có một cách làm để hướng về thành công. Ông Park từ khi đến Việt Nam đã làm được rất nhiều việc cho bóng đá Việt Nam. Ông ấy nâng tầm bóng đá Việt Nam, giúp các cầu thủ trưởng thành, công của ông ấy lớn lắm, không thể phủ nhận.

Bóng đá có lúc thất bại, thành công, có nhiều yếu tố lắm. Ông Park đã làm được rất nhiều và chúng ta dễ dàng nhìn thấy tài năng của ông ấy, sự chuẩn bị, khả năng chỉ huy trận đấu… rất xuất sắc.

Phong độ cầu thủ lên xuống là rất bình thường. Như tôi ngày xưa đá, có lúc phong độ đang cao nhưng tự nhiên mất tự tin rồi đá chán lắm. Việc của Phan Văn Đức cũng thế thôi và ông Park cũng đang cố gắng giúp cậu ấy.

Cần chuẩn bị trước tinh thần để bảo vệ ông Park nếu ĐTVN không thể vô địch AFF Cup - Ảnh 4.

Từ việc Phan Văn Đức ta nhìn một cái là khi ông Park mới đến, thế hệ Quang Hải đang lên đỉnh cao, chinh phục được nhiều thứ. Bây giờ thế hệ ấy tổn thất đi khá nhiều, mất 4 5 vị trí, Văn Lâm, Đình Trọng, Văn Hậu… chúng ta đã qua ngưỡng của thế hệ ấy và giờ phải bổ sung lớp trẻ mới nhưng thiếu nhân tố đặc biệt xuất sắc, có lẽ chỉ Hai Long hay. Mà thế hệ mới này cũng ít được cọ xát.

Khi ông Park mới sang có nhiều cái thuận lợi. VFF khi đó cũng gặp áp lực lớn, ông Park sang đoạt Á quân U23 châu Á 2018 thì dẹp yên tất cả. Bây giờ lực lượng chúng ta suy yếu, nên chúng ta có nhiều rủi ro hơn. Dự AFF Cup này chúng ta có nhiều vấn đề. Hàng công gần như chỉ có Tiến Linh. Đức Chinh ít được thi đấu. Số được thi đấu nhiều thì tiến bộ, nhưng lực lượng không dày như trước".

Theo lịch, ngày 6/12 tới, ĐTVN sẽ ra quân tại bảng B, AFF Cup 2021 gặp Lào.

Cần chuẩn bị trước tinh thần để bảo vệ ông Park nếu ĐTVN không thể vô địch AFF Cup - Ảnh 5.
https://soha.vn/can-chuan-bi-truoc-tinh-than-de-bao-ve-ong-park-neu-dtvn-khong-the-vo-dich-aff-cup-2021112611182823.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm