Cận cảnh nhà chống lũ có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước, tương lai không sợ mất nhà vì thiên tai

L.T, Theo Trí thức trẻ 16:15 30/06/2022

Một "ngôi nhà chống lũ" không chỉ có thể chống thấm mà còn nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Dù bạn có quan tâm đến tình trạng biến đổi khí hậu trên Trái đất hay không, thì việc mất nhà ở do lũ lụt là một vấn đề không thể phủ nhận ở khắp thế giới.

Mặc dù các nhà nghiên cứu và kiến trúc sư đang cố gắng tìm ra giải pháp giảm tối đa thiệt hại do thiên tai, nhưng rất ít công trình đem lại hiệu quả thực tế.

Mới đây, một nhà phát triển nhà ở của Nhật Bản (công ty Ichijo Komuten) đã thu hút sự chú ý của giới chuyên môn khi tuyên bố đã tìm ra giải pháp giữ cho nhà của người dân không bị ngập lụt cũng như bị lũ cuốn trôi, kể cả khi nước dâng cao.

Ngôi nhà tự động nổi khi nước dâng.

Sản phẩm mang tên “Ngôi nhà chống lũ lụt” của họ gần đây đã được xuất hiện trên một chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản và nó đã nhận được rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng kể từ đó.

Đài truyền hình TBS của Nhật Bản gần đây đã đến thăm một trong những địa điểm thử nghiệm của công ty Ichijo Komuten, nơi ngôi nhà được đưa vào trải qua một trận lũ lụt mô phỏng.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, nó trông giống như một ngôi nhà bình thường khi cuộc thử nghiệm bắt đầu. Tuy nhiên, vào thời điểm nước bắt đầu dâng lên xung quanh, người xem có thể thấy cấu trúc này bóc tách khỏi mặt đất và cuối cùng nổi lên trên mặt nước.

Cảnh tượng những ngôi nhà bị cuốn trôi trong các trận lũ lụt nghiêm trọng khiến người ta không khỏi xót xa. Nhưng phát minh mới nhất của Ichijo Komuten có một hệ thống ngăn chặn điều đó.

Cận cảnh nhà chống lũ có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước, tương lai không sợ mất nhà vì thiên tai - Ảnh 2.

Ngôi nhà được kết nối với một số thanh sắt dày nhô lên khỏi mặt đất bằng dây cáp chắc chắn, để đảm bảo nó ở nguyên vị trí khi nước lũ dâng lên. Khi nước rút hết, ngôi nhà nổi trở lại vị trí cũ, không hề xê dịch.

Cận cảnh nhà chống lũ có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước, tương lai không sợ mất nhà vì thiên tai - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, “Ngôi nhà chống lũ lụt” còn có các lỗ thông hơi đặc biệt đóng lại trong trường hợp nước dâng, và hệ thống ống nước cũng có các van đặc biệt để ngăn nước tràn vào nhà. Các thiết bị điện như điều hòa không khí được bố trí ở nửa trên của tòa nhà để đảm bảo nước không thấm vào.

Cận cảnh nhà chống lũ có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước, tương lai không sợ mất nhà vì thiên tai - Ảnh 4.
Cận cảnh nhà chống lũ có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước, tương lai không sợ mất nhà vì thiên tai - Ảnh 5.

Theo các kỹ sư của Ichijo Komuten, hầu hết các ngôi nhà đều bị hư hại khi nước ngập đến cửa sổ, nhưng vì ngôi nhà chống ngập của họ có thể nổi lên tới 5 mét so với mặt đất nên nước khó có thể lọt qua cửa sổ và mọi thứ khác đều được đảm bảo an toàn vì hệ thống tự động đóng kín.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng những khách hàng muốn sở hữu một ngôi nhà theo thiết kế của Ichijo Komuten có thể lựa chọn xây dựng thêm hệ thống chống ngập này với chi phí bổ sung chỉ khoảng 770.000 yên (tương đương 131 triệu đồng).

Mức giá nghe có vẻ thực sự rẻ, đặc biệt nếu nó thực sự có hiệu quả như quảng cáo. Ichijo Komuten là một trong những nhà phát triển nhà ở lớn nhất Nhật Bản. Công ty này đã lập 3 kỷ lục Guinness trong 2 năm qua. Trong đó bao gồm việc xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu nhà tiền chế (nhà dựng lên bởi nguyên liệu chính là thép) lớn nhất thế giới.

Nguồn: OC

https://afamily.vn/can-canh-nha-chong-lu-co-the-noi-lenh-benh-tren-mat-nuoc-tuong-lai-khong-so-mat-nha-vi-thien-tai-20220629162958948.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14