Cận cảnh cuộc di cư của gần trăm cây hoa sữa từ hồ Tây ra bãi rác Nam Sơn để “khử mùi”

Minh Nhân - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 07:32 22/07/2019

Để hạn chế tình trạng cây hoa sữa tỏa hương nồng nặc ảnh hưởng cuộc sống người dân, thành phố Hà Nội đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt 96 cây trên tuyến đường Trích Sài lên khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Con đường ven Hồ Tây sau khi bị chặt hạ cây trở nên ngổn ngang, nhếch nhác.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn. Thực hiện: Kingpro.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 2.

Tuyến đường Trích Sài (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) có khoảng 108 cây hoa sữa trồng với diện tích dày đặc. Hàng năm, khi đến mùa, người dân quanh khu vực bị ảnh hưởng lớn bởi mùi hoa sữa quá nồng nặc và gây khó chịu.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 3.

Trước các kiến nghị của người dân về tình trạng cây hoa sữa được trồng dày đặc và mùi hoa gây ảnh hưởng tới cuộc sống, thành phố Hà Nội đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt 96 cây hoa sữa lên khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vừa hạn chế mùi rác thải vừa giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân .

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 4.

Từ chiều ngày 17/7, việc cắt cành, bứng cây và di chuyển được diễn ra. Gần 10 công nhân làm việc liên tục từ 22h đến rạng sáng hôm sau để đưa cây hoa sữa từ phố Trích Sài đến bãi rác Nam Sơn. Thời gian triển khai chủ trương này kéo dài trong vòng 30 ngày.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 5.

Các loại phương tiện như xe cần cẩu, xe tải được huy động để khoanh gốc cây, đào bới và đưa cây lên khỏi mặt đất. Mỗi chuyến xe chở từ 3-5 cây tuỳ đường kính gốc. Theo ghi nhận, lưu lượng phương tiện di chuyển qua tuyến đường Trích Sài khá dày vào chiều tối nên đơn vị công ty cây xanh đã phân công người phân làn giao thông, tránh ùn tắc.

Được biết, những cây hoa sữa được trồng trên tuyến đường này từ năm 2000 đến 2004. Trong số hơn 100 cây, chỉ có 6 cây đầu và giữa phố được giữ lại theo nguyện vọng của số đông dân cư.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 7.

Phần đất trồng hoa sữa trước kia sẽ được xem xét trồng một số cây thay thế như muồng hoa vàng, phượng.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 8.

Những cành hoa sữa trơ trọi sau khi bị tỉa cành từ chiều 17/7. Những cây này đường kính 30-40 cm, cao khoảng 15 m, trồng hơn 10 năm nay.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 9.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu, không chỉ phố Trích Sài mà nhiều tuyến phố khác như Nguyễn Chí Thanh cũng trồng hoa sữa tương đối nhiều. Toàn thành phố hiện có khoảng 6.000 cây hoa sữa. Sắp tới, thành phố sẽ lên kế hoạch đánh chuyển hoa sữa để đảm bảo mật độ cây hài hòa hơn.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 10.

Tuyến đường sau khi chặt hạ cây hoa sữa trở nên ngổn ngang. Đây là khu vực người dân thường xuyên lui tới tập thể dục, vui chơi mỗi chiều.

Những gốc cây, cành lá nằm vất vưởng trên lề đường, mặt phố. Theo nhiều người dân quanh khu vực, cảnh tượng này khá nhếch nhác và mong muốn được chính quyền nhanh chóng xử lý.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 12.

Mặc dù ủng hộ việc di dời cây hoa sữ do mùi hương quá nồng nặc, nhưng một số người dân bày tỏ ý kiến không nên chặt hạ cây vào thời điểm Hà Nội nắng nóng. Việc này vô tình ảnh hưởng tới phần nhiều cuộc sống của người dân.

Hà Nội di chuyển gần trăm cây hoa sữa ra bãi rác Nam Sơn, tuyến đường ngổn ngang  - Ảnh 13.

"Hoa sữa mùi thoang thoảng thì dễ chịu, nhiều nơi trồng nhiều và dày quá khi đến mùa hoa mùi nồng nặc ngửi rất khó chịu và bị nhức đầu. Chúng tôi hy vọng sau khi di chuyển cây tới bãi rác Nam Sơn, thành phố sẽ cho trồng lại các loại cây khác để trả lại bóng mát cho tuyến đường" - bác Hùng (70 tuổi) nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày