Campuchia báo cáo 650 ca COVID-19 mới trong ngày, dỡ lệnh phong tỏa thủ đô

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 18:40 06/05/2021

Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) hôm nay (6/5) bắt đầu dỡ lệnh phong tỏa dù mức tăng số ca bệnh hàng ngày vẫn ở mức ba con số.

Campuchia vốn là một trong những quốc gia kiểm soát dịch COVID-19 tốt nhất thế giới. Nhưng đợt bùng phát mới nhất đã khiến số ca bệnh ở nước này tăng từ khoảng 500 ca hồi cuối tháng hai lên hơn 17.600 ca.

Ngày 6/5, Campuchia báo cáo 650 ca mắc mới COVID-19 với 4 ca tử vong. Tổng số ca bệnh ở nước này hiện là 17.621 ca, với 114 ca tử vong.

Campuchia ra lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thị xã Takhmao trong 14 ngày, bắt đầu từ 15/4. Lệnh phong tỏa này tiếp tục được gia hạn một tuần, kết thúc vào ngày 5/5 nhằm ngăn chặn làn sóng COVID-19.

Đêm 5/5 rạng sáng 6/5, rào chắn ở các khu vực màu Vàng (khu vực an toàn) của thủ đô Phnom Penh đã được dỡ bỏ. Khu vực màu Vàng duy trì lệnh giới nghiêm từ 20h đến 3h sáng. Các doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại.

Trong khi đó, các khu vực màu Đỏ và màu Cam - nơi có tỉ lệ lây nhiễm cao hơn - sẽ tiếp tục bị hạn chế đi lại đến ngày 12/5.

Để đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa, chính quyền Campuchia đã áp dụng một số biện pháp mới, ví dụ như chỉ cho phép 50% số công nhân trong các nhà máy quay trở lại làm việc, và ưu tiên những người đã được tiêm chủng.

Campuchia báo cáo 650 ca COVID-19 mới trong ngày, dỡ lệnh phong tỏa thủ đô - Ảnh 1.

Công nhân các nhà máy được quay lại làm việc, nhưng chỉ với 50% quân số (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia báo cáo 650 ca COVID-19 mới trong ngày, dỡ lệnh phong tỏa thủ đô - Ảnh 2.

Các công nhân phải tuân thủ quy định phòng dịch nghiêm ngặt (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia báo cáo 650 ca COVID-19 mới trong ngày, dỡ lệnh phong tỏa thủ đô - Ảnh 3.

Một nữ công nhân khoe giấy chứng nhận tiêm vắc xin ngừa COVID-19 (Ảnh: Khmer Times)

Một số biện pháp khác cũng được tiến hành, bao gồm tăng cường năng suất xét nghiệm COVID-19, đẩy mạnh tiêm chủng ở những khu vực có tỉ lệ lây nhiễm cao tại Phnom Penh và cấm bán rượu.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Vương - "công thần" của Việt Nam: Từng thiệt thòi ngồi trên ghế dự bị nhìn Công Phượng - Xuân Trường đá chính

    Trần Minh Vương có lẽ là cái tên sáng nhất hôm nay khi làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam đến tận những giây cuối cùng.
  • Đọc thêm