Cảm ơn những “Thánh Gióng mùa Cô-Vy”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 08/09/2020

75 năm sau ngày bản Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam ra mắt, thì lịch sử vẫn đang được viết tiếp, không phải về cuộc chiến chống giặc mà về hành trình chống dịch kiên cường của những "Thánh Gióng" ngành y.

Chương "trắng" - viết tiếp trang sử hào hùng

Việt Nam trải qua một hành trình dài chống giặc oanh liệt, gắn liền với những sắc đỏ.

Đến thời bình, những cuộc chiến vì con người có "hình thù" khác hơn với một chương mới mang sắc trắng - biểu tượng của an sinh và nhân đạo, tiếp nối trọn vẹn sứ mệnh bảo vệ sức khỏe con người. Chúng ta lại gồng mình chiến đấu với virus, vi khuẩn, với những căn bệnh quái ác với tinh thần quyết liệt chống dịch không khác gì chống giặc.

Cảm ơn những “Thánh Gióng mùa Cô-Vy” - Ảnh 1.

Năm 2003, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới được WHO công nhận là khống chế được hoàn toàn dịch SARS này. Đến năm 2020, một lần nữa chúng ta lại ghi dấu lịch sử trước cuộc chiến chống làn sóng Covid-19 tràn đến. Các y bác sĩ với chiếc "áo giáp" blouse trắng tại miền dịch đứng lên kiên cường như cách vị Thánh Gióng trong truyền thuyết đuổi giặc, củng cố niềm tin cho mong ước vượt dịch an toàn của tất cả mọi người.

Truyện kể về những "Thánh Gióng thời dịch"

Khi giặc Ân đến, cậu bé Thánh Gióng 3 tuổi liền cất tiếng đầu tiên xin đi đánh giặc, chẳng chút nao núng. Quay lại hiện tại, ý chí quyết tâm đó vẫn hiện rõ trên từng bản tin cập nhật hàng loạt các bác sĩ cũng đã tự nguyện xin được điều đến vùng tâm dịch để điều trị bệnh nhân, kịp thời xử lý những khó khăn của khu vực "hỏa tuyến".

Cảm ơn những “Thánh Gióng mùa Cô-Vy” - Ảnh 2.

Được biết riêng tại Việt Nam đã phát hiện 6 chủng virus SARS-CoV-2 khác hẳn với chủng đầu tiên. Chủng mới nhất có khả năng lây lan cao hơn, đặc biệt đối với các bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền. Nhưng, chẳng hề lùi bước, những anh hùng áo trắng vẫn cố gắng theo dõi, nghiên cứu, ứng biến với những thay đổi khó lường của loài virus này từng ngày, nhanh nhạy chủ động ứng phó trong việc chẩn đoán để kịp thời cập nhật cho phác đồ điều trị lần thứ 4 nói chung, và đưa ra hướng tiếp cận phù hợp với từng tình trạng bệnh nói riêng.

Cảm ơn những “Thánh Gióng mùa Cô-Vy” - Ảnh 3.

Và đến cuối cùng, những bác sĩ hy sinh ngày đêm thầm lặng, cố gắng bằng hết tâm sức không phải để đối lấy tổ quốc nhớ công, chỉ mong đến ngày Việt Nam dõng dạc công bố hết dịch hoàn toàn, rồi họ lại quay về với cuộc sống bình thường như cách Thánh Gióng một mình một ngựa bay thẳng về trời không màng danh vọng. Tất cả niềm mong mỏi đó, dù là xuất hiện trong những khuôn vẻ khác nhau, những hành động khác nhau, dù là truyện và thực thì đều được đúc tạc từ tấm lòng yêu nước, thương dân và cái tâm với nghề thật đẹp.

Cảm ơn những “Thánh Gióng mùa Cô-Vy” - Ảnh 4.

Tài trợ 11 tỷ đồng sản phẩm sạch khuẩn Lifebuoy "Tri ân y bác sĩ – các "Thánh Gióng mùa Cô-Vy"

Phải chăng một câu chuyện đẹp sẽ khó thành nhanh, khó vẹn tròn nếu không có những bàn tay tiếp sức. Nếu dân làng cùng nhau nấu cơm nuôi Gióng, thì sự đồng lòng của người dân Việt Nam trong giai đoạn này là không thể chối bỏ. Ai nấy đều nâng cao ý thức tự cách ly, đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ cũng như khai báo di chuyển thành thật để dễ kiểm soát, truy vết. Ở đó, màu đỏ của Lifebuoy cũng xuất hiện, đáp lời kêu gọi của nhà nước, chung tay gửi gắm sự biết ơn và niềm tin tới "Thánh Gióng 4.0" - những bác sĩ quên mình - bằng những hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần.

Hơn 68.000 chai xà phòng rửa tay và hơn 48.000 chai gel rửa tay khô (tổng giá trị lên đến 11 tỷ đồng), được nhanh chóng gửi đến khắp 500 bệnh viện gồm bệnh viện Trung ương, bệnh viện cấp tỉnh, viện Pasteur và Cục Y tế dự phòng, trở thành vũ khí và tường thành vững chắc cùng ngành y trên từng nẻo đường đánh dịch, bảo vệ người dân. Đồng thời, 2.000 chai nước rửa tay khô 50ml kèm túi đựng mang hình ảnh Thánh Gióng cũng được dành tặng riêng cho các y bác sĩ tuyến đầu, như một món quà nhỏ lưu giữ trọn vẹn niềm tự hào dân tộc của những người con đất Việt.

Cảm ơn những “Thánh Gióng mùa Cô-Vy” - Ảnh 5.

Trước hình ảnh Thánh Gióng hạ gục được giặc ngoại xâm, đem lại cuộc sống an yên cho người Việt, thì chúng ta cũng hoàn toàn có quyền tin rằng lịch sử sẽ lặp lại, được quyền hy vọng bình yên mới sẽ lại được sinh ra một lần nữa, đẩy lùi trạng thái phức tạp về phía sau vì bác sĩ tuyến đầu cũng như toàn bộ đất nước đang đồng lòng vững bước tiến lên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm