Cẩm nang cần biết để xem phim “Mái ấm lạ kỳ của cô Peregrine”

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 30/09/2016

Để có thể hiểu được nội dung phim nhanh chóng, bạn cần thuộc nằm lòng những khái niệm quan trọng này.

Bộ phim Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine được dẫn dắt bởi đạo diễn Tim Burton xoay quanh cô Peregrine và đám trẻ có năng lực dị thường cùng với hành trình chống lại cái ác của họ. Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Ransom Riggs, phim sẽ có vài điểm khúc mắc với người xem chưa đọc sách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những khái niệm cơ bản nhất:

Những đứa trẻ có năng lực lạ kỳ

Điểm ấn tượng nhất ở loạt truyện của Ransom Riggs là những thiếu niên sở hữu năng lực đặc biệt. Những cô cậu này “nguy hiểm” chẳng kém cạnh gì các dị nhân hùng mạnh trong loạt phim X-Men. Những năng lực đặc biệt như tàng hình, dự đoán tương lai, hồi sinh người chết, điều khiển cây cối, không khí và lửa đều xuất hiện trong Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine.

Cẩm nang cần biết để xem phim “Mái ấm lạ kỳ của cô Peregrine” - Ảnh 2.

Điểm bất ngờ của những đứa trẻ lại không chỉ nằm ở sức mạnh mà còn ở tuổi tác của chúng. Ai mà ngờ được chẳng có “bé” nào ở trại trẻ này dưới… bảy mươi tuổi.

Chủ vòng thời gian

Cẩm nang cần biết để xem phim “Mái ấm lạ kỳ của cô Peregrine” - Ảnh 3.

Những người có thể kiểm soát thời gian một cách ý thức, được gọi là các chủ vòng thời gian. Chủ vòng thời gian có thể tạo nên những vòng thời gian. Trong đó, những người đặc biệt có thể sống vô thời hạn. Vòng thời gian của cô Peregrine chính là ngày ba tháng chín năm 1943 và cô cùng với lũ trẻ lạ kỳ của mình đã sống trong vòng tới bảy mươi năm.

Cẩm nang cần biết để xem phim “Mái ấm lạ kỳ của cô Peregrine” - Ảnh 4.

Vòng thời gian

Chủ vòng thời gian có nhiều sứ mệnh lớn lao. Họ phải đi khắp mọi nơi để tìm kiếm những đứa trẻ đặc biệt đang cần giúp đỡ, đưa chúng tránh xa những kẻ muốn hãm hại chúng, cung cấp nơi chốn an toàn cho những đứa trẻ và truyền dạy chúng những hiểu biết về giống loài. Quan trọng nhất là, chủ vòng thời gian cần phải đảm bảo cho vòng của mình được khởi động lại mỗi ngày.

Cơ chế để khởi động lại các vòng không khó. Hằng ngày, một trong các thành viên của trại trẻ cần phải đi xuyên qua lối vào để giúp nó được thông suốt. Nếu như lối vào và ra không được thông suốt, nhiều thứ áp lực tự nhiên sẽ tích tụ lại trong một hệ thống thời gian khép kín. Lúc đó, cả hệ thống sẽ trở nên bất ổn.

Cẩm nang cần biết để xem phim “Mái ấm lạ kỳ của cô Peregrine” - Ảnh 5.

Vòng thời gian của cô Peregrine được miêu tả là, một ngày ấm áp, nắng ráo, vắng bóng sương mù, bầu trời tuyền một màu xanh đáng tin cậy, trên đó những đám mây tạo thành các hình dáng có vẻ thật quen thuộc dễ chịu. Chả trách sao những đứa trẻ của cô phụ trách lại có thể sống ở đó hàng thế kỷ dài. Ai chẳng thích một ngày cuối hè quang đãng?

Cẩm nang cần biết để xem phim “Mái ấm lạ kỳ của cô Peregrine” - Ảnh 6.

Cái gì cũng có hai mặt lợi – hại và vòng thời gian không phải ngoại lệ. Vòng thời gian có vẻ là cách để qua mặt cái chết, nhưng thật ra đó chỉ là một ảo giác. Nếu như lũ trẻ nán lại quá lâu ở phía bên kia của vòng thời gian, tất cả bấy nhiêu năm trời chúng đã bỏ lỡ sẽ ập đến ngay lập tức, chỉ trong khoảng thời gian tính bằng giờ và biến chúng thành những ông lão bà cụ.

Hồn rỗng

Vào hè năm 1908, vài trăm thành viên của nhóm ly khai tìm đến một vòng thời gian vô danh cũ kỹ đã được bỏ hoang để thực hiện thí nghiệm nhằm đạt sự bất tử. Nhưng thí nghiệm đã thất bại với một vụ nổ. Thay vì trở thành các vị thần sống bất tử, những kẻ phản bội đã bò ra khỏi miệng hố bốc khói nghi ngút trong hình hài của những con quái vật.

Cẩm nang cần biết để xem phim “Mái ấm lạ kỳ của cô Peregrine” - Ảnh 7.

Một giả thuyết là chúng đã đảo ngược tuổi tác của mình về một thời điểm thậm chí linh hồn của chúng còn chưa hình thành và cũng vì thế mọi người gọi chúng là đám hồn rỗng, vì chúng không có trái tim cũng như linh hồn. Trong sự trớ trêu hết sức mỉa mai, chúng đã đạt được sự bất tử vốn kiếm tìm. Người ta tin rằng các hồn rỗng có thể sống được hàng ngàn năm. Nếu một hồn rỗng ăn thịt đủ nhiều người đặc biệt, nó sẽ trở thành một xác sống.

Cũng chính từ đây, thợ săn hồn rỗng ra đời. Thợ săn hồn rỗng có một năng lực hiếm có, đặc biệt hơn cả năng lực kiểm soát thời gian của cô phụ trách. Đó là người này có thể nhìn lấy hồn rỗng, lũ quái vật vốn chỉ có thể thấy bóng mà không thấy hình.

Cẩm nang cần biết để xem phim “Mái ấm lạ kỳ của cô Peregrine” - Ảnh 8.

Xác sống

Xác sống gần như là những người thường. Vì chúng có thể lẫn vào cộng đồng người, chúng sống và đồng hành cùng các hồn rỗng, làm những công việc thám thính, gián điệp và cung cấp nguồn thịt sống. Mục tiêu của chúng là đến một ngày nào đó biến toàn bộ hồn rỗng thành xác sống và tất cả những người có năng lực lạ kỳ thành xác chết.

Cẩm nang cần biết để xem phim “Mái ấm lạ kỳ của cô Peregrine” - Ảnh 9.

May mắn là chúng không giữ lại được chút ký ức nào về cuộc sống trước. Không như hồn rỗng, xác sống thường có khả năng hòa lẫn vào cộng đồng người bình thường thường. Rất khó để phân biệt chúng với người bình thường, ngoại trừ dấu hiệu là mắt của chúng không có… đồng tử.

Mái Ấm Lạ Kỳ Của Cô Peregrine dự kiến công chiếu vào ngày 30/09.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về

    Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về
  • Đọc thêm