Cảm động với ngôi nhà thông minh cho mèo hoang ở Trung Quốc: Làm thủ công, trí tuệ nhân tạo xịn hơn người

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:48 12/02/2019

Các "boss" không được may mắn nay sẽ không còn phải vật lộn sống sót ngoài đường phố lạnh lẽo nữa, tất cả là nhờ có ngôi nhà thông minh tự chế bởi một lập trình viên có tâm.

Nếu là một "con sen" chính hiệu, cả đời chỉ biết lo lắng cho sự an nguy của các "boss" hoàng thượng kêu meo meo thì đích thị đây là thần tượng mà các bạn phải biết đến. 

Vãn Hề - một lập trình viên ở Trung Quốc là nhân vật chính được nhắc đến của hôm nay, có thể đạt danh hiệu "sen" tuyệt vời nhất quả đất. Anh cảm thấy bất an khi chứng kiến những con mèo hoang lang thang khắp thành phố Bắc Kinh nơi mình sống, vì thế đã bỏ công ra tự chế nên cả một hệ thống nhà ở đa năng, thậm chí còn tích hợp cả trí tuệ nhân tạo xịn xò cho chúng.

Cảm động với ngôi nhà thông minh cho mèo hoang ở Trung Quốc: Làm thủ công, trí tuệ nhân tạo xịn hơn người - Ảnh 1.

"Nơi trú và hơi ấm là những thứ quan trọng đầu tiên," Wan chia sẻ.

Với một tình yêu lớn dành cho động vật, kết hợp với chuyên môn chính làm việc trong ngành công nghệ, không quá khó để Vãn Hề hiện thực hóa được ý tưởng này. Trong thời tiết giá lạnh của mùa đông kéo dài, một ngôi nhà hi-tech với đầy đủ nước uống, thức ăn sạch sẽ, chỗ ngủ nghỉ thực sự quá đủ để khiến bất kỳ ai cũng trầm trồ và cảm động.

Vãn Hề có nhờ tới sự trợ giúp của một số tổ chức nhân đạo cho động vật để tìm kiếm thêm thông tin cần thiết. Anh cho biết rất buồn khi nghe tin hầu hết những con mèo hoang chỉ sống được trung bình dưới 2 năm ngoài đường phố vì thiếu thốn đủ bề, nhất là khi không được phòng ngừa bệnh đúng cách. Tỷ lệ mèo hoang sống qua được một mùa đông chỉ là 4/10 con. Tính riêng trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc, có tới hơn 40.000 cá thể mèo lang thang không nơi tương tự hoặc nhận nuôi. Đó là động lực lớn nhất để Vãn Hề thực hiện ý tưởng của mình.

Cảm động với ngôi nhà thông minh cho mèo hoang ở Trung Quốc: Làm thủ công, trí tuệ nhân tạo xịn hơn người - Ảnh 2.

Kích cỡ ngôi nhà được chọn to bằng một chiếc tủ quần áo lớn.

Dự án nhỏ mà ý nghĩa này được nhiều người dần biết đến rộng rãi hơn, Vãn Hề quyết định "chơi lớn" với những thiết bị công nghệ cao dự định tích hợp cho ngôi nhà này. Một hệ thống máy sưởi luôn luôn được cài ở nhiệt độ 27 độ C ấm cúng, một bộ camera nhận diện hình ảnh lắp sẵn ngoài cửa, chỉ cho phép mở khóa cho những con mèo thực thụ nhằm tránh những xâm nhập ngoài ý muốn của các con vật không phù hợp.

Thử nghiệm cửa mở tự động khi nhận diện mặt mèo.

Câu chuyện cảm động về ngôi nhà thông minh dành cho mèo hoang ở Trung Quốc

Được biết, công nghệ trí tuệ nhân tạo thiết kế cho camera không chỉ biết nhận diện mặt mèo mà còn đoán được cả những dấu hiệu bất thường về sức khỏe qua ngoại hình, hành vi theo dõi từ chúng.

Vãn Hề tiết lộ những dữ liệu thu thập từ các máy móc, camera hay cảm biến trong ngôi nhà sẽ được tải lên một hệ thống thường xuyên, có thể thoải mái truy cứu và theo dõi từ một thiết bị khác. Mỗi khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào được camera phát hiện, một thông báo sẽ được gửi lên hệ thống để những người quản lý nhanh chóng biết mà xử lý.

Vãn Hề không tiếc thời gian tự lập trình cho hệ thống thông minh của ngôi nhà nhỏ này.

Cảm động với ngôi nhà thông minh cho mèo hoang ở Trung Quốc: Làm thủ công, trí tuệ nhân tạo xịn hơn người - Ảnh 6.

Không chỉ đồ ăn thức uống mà cả đồ chơi cũng được làm sẵn.

Ngôi nhà tuy nhỏ nhưng chứa đầy tình người ấm áp dành cho các boss, tiếc gì một Like cho những hành động ý nghĩa thế này trên thế giới nhỉ?

Tham khảo: BoredPanda

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm