Thanh niên ngầu từng một tay bóc "phốt" to nhất lịch sử Facebook giờ đang lưu lạc nơi đâu?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 11/02/2019

Nghe tưởng lạc lối nhưng hóa ra anh chàng từng khiến cả động đồng mạng chấn động với tiết lộ của mình lại đang có một ngôi nhà mới rất phù hợp và bất ngờ.

Cách đây 10 tháng, câu chuyện nóng hổi về Facebook và cú scandal chí mạng lớn nhất lịch sử từ trước tới nay đã khiến cả thế giới phải lặng người: Hơn 50 triệu người dùng bị lộ và thao túng dữ liệu cá nhân. Đối tác có tên Cambridge Analytica cũng cùng hứng chịu vòng vây soi xét của dư luận - tất cả những điều đó được vạch mặt nhờ duy nhất anh chàng Christopher Wylie.

Thanh niên ngầu từng một tay bóc phốt to nhất lịch sử Facebook giờ đang lưu lạc nơi đâu? - Ảnh 1.

Christopher Wylie - thanh niên dũng cảm dám nói lên sự thật đằng sau Facebook.

Bất ngờ thay, Wylie cũng chính là một nhân viên của Cambridge Analytica, vì không cam chịu giấu giếm mãi mãi nên đã bất chấp làm điều đúng đắn. Nhờ có Wylie, mọi thứ đã được nhanh chóng tiết lộ và phơi bày cho hàng loạt trang tin nổi tiếng, mở ra làn sóng phẫn nộ cho hàng triệu người. Hiện tại, Wylie đã được hãng thời trang H&M tuyển dụng.

Nghe có vẻ khó tin vì Wylie vốn có chuyên môn chính trong việc phân tích dữ liệu hệ thống tại Cambridge Analytica trước kia. Tuy nhiên, ít ai biết được anh cũng từng là một tài năng xuất chúng về học vấn, đã đạt thêm cả bằng Tiến sỹ chuyên ngành Xu hướng thời trang. Đó có lẽ là một nhân tố quan trọng để H&M nhanh chóng "vớt" ngay Wylie về làm việc cho mình.

Thanh niên ngầu từng một tay bóc phốt to nhất lịch sử Facebook giờ đang lưu lạc nơi đâu? - Ảnh 2.

Rất nhiều hãng tin tức muốn có được một chân phỏng vấn Wylie trong tâm điểm scandal.

Được biết, H&M chỉ mới tuyển dụng Wylie từ tháng 12 vừa qua. Wylie tại đây sẽ có vai trò chính là một chuyên viên thiết kế, kết hợp nghiên cứu xu thế yêu thích của khách hàng thông qua hệ thống dữ liệu và trí tuệ nhân tạo có sẵn, như một cầu nối hoàn thiện. Trước khi làm việc ở Cambridge Analytica, Wylie cũng đã có tiếp xúc trong ngành thời trang và thực hiện nhiều bài phát biểu, phỏng vấn sâu sắc về lĩnh vực này.

Điều gì đến rồi cũng sẽ đến, chúng ta không thể nào biết trước tất cả tương lai được. Liệu Facebook có dính thêm scandal đình đám nào nữa trong năm 2019 này, hay sẽ lại có một gương mặt trẻ tuổi nào dám đứng lên làm điều tương tự như Wylie khi có sai trái xảy ra? Mong là chúng ta sẽ không còn chứng kiến thêm một năm công nghệ buồn nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm