Cầm căn cước công dân gắn chip trên tay nhưng chưa chắc bạn đã biết đến những lợi ích to lớn của chiếc thẻ quyền năng này

PH - AD, Theo Đời sống & Pháp luật 19:09 03/01/2024

Hóa ra việc nâng cấp lên thẻ căn cước công dân loại gắn chip đang giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn 1 cách thầm lặng.

Đã gần 3 năm từ ngày chúng ta bắt đầu chuyển sang dùng thẻ Căn cước Công dân gắn chip nhưng có vẻ nhiều người vẫn chưa biết đến vô vàn lợi ích mà chúng mang lại. Tấm thẻ mới này không chỉ đơn thuần là hiển thị tên tuổi, quê quán và số căn cước để định danh cá nhân mà ẩn bên trong có thêm con chip không chỉ có độ bảo mật cao mà còn chứa thêm nhiều thông tin cá nhân giá trị khác, mang đến nhiều lợi ích hơn tưởng tượng rất nhiều. Điển hình như…

Bảo mật cao hơn, tránh giả mạo giấy tờ

Với các loại căn cước hoặc chứng minh thư cũ, mọi thông tin đều in luôn lên 2 mặt thẻ nên cực kì dễ bị lấy cắp. Với các thẻ căn cước công dân gắn chip mới nhất thì khác.

Thẻ CCCD gắn chip sử dụng công nghệ tiên tiến, bên trong chứa một bộ vi xử lý phức tạp và bảo mật, con chip hoạt động giống như một chiếc máy tính. Mỗi khi quẹt, thiết bị chuyên dụng sẽ giao tiếp với con chip trên thẻ theo một giao thức bảo mật và cần được xác thực theo cơ chế thiết lập giữa thiết bị và thẻ, trước khi cho phép đọc dữ liệu.

Điều này tránh được các rủi ro bị sao chép, nhân bản, hay theo dõi định vị, đồng thời quá trình xác thực danh tính có thể thực hiện offline, không cần kết nối internet.

Cầm căn cước công dân gắn chip trên tay nhưng chưa chắc bạn đã biết đến những lợi ích to lớn của chiếc thẻ quyền năng này - Ảnh 1.

Thẻ CCCD gắn chip lưu trữ hơn 14 trường thông tin cơ bản của công dân, bao gồm cả dữ liệu sinh trắc học nhưvân tay và gương mặt. Để xác minh CCCD gắn chip có thể xác thực bằng nhiều cách khác nhau, một trong những phương pháp xác thực có mức độ bảo mật cao nhất là đối sánh với dữ liệu sinh trắc học được lưu trữ trong chip.

Quá trình phát hành thẻ của Bộ Công An cũng có đánh giá, nghiệm thu từ các đơn vị chuyên môn về bảo mật, đảm bảo chất lượng, độ tin cậy tuyệt đối trước khi chính thức phát hành cho người dân sử dụng.

Cầm căn cước công dân gắn chip trên tay nhưng chưa chắc bạn đã biết đến những lợi ích to lớn của chiếc thẻ quyền năng này - Ảnh 2.

Quản lý, truy xuất thông tin vô cùng dễ dàng

Vì thẻ CCCD gắn chip là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, nên rõ ràng, chúng ta không thể lấy thông tin theo cách thông thường mà sẽ cần thiết bị chuyên dụng đã được Bộ Công An phê duyệt và cho phép phát hành.

Tương tự với đó, MK Group là 1 trong các đơn vị tham gia sản xuất thẻ CCCD gắn chip, cũng đã sản xuất ra nhiều các thiết bị đầu đọc khác nhau để hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị có thể xác thực thẻ theo nhiều cách khác nhau, từ đọc chip, đến đối sánh dữ liệu sinh trắc học gương mặt, vân tay,…. Giải pháp xác minh và định danh sử dụng thẻ CCCD gắn chip do MK Group nghiên cứu và phát triển trên nền tảng ứng dụng xác thực thẻ CCCD gắn chip của Bộ Công An.

Cầm căn cước công dân gắn chip trên tay nhưng chưa chắc bạn đã biết đến những lợi ích to lớn của chiếc thẻ quyền năng này - Ảnh 3.

Các giải pháp này có khả năng xác thực chữ ký số của Bộ Công An trên thẻ để ngăn chặn nạn giả giấy tờ, đảm bảo độ chính xác danh tính mỗi công dân khi cần giao dịch, kiểm tra thông tin.

Ưu điểm của Giải pháp MK e-ID

● Đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu: xác thực chữ ký số của Bộ Công An trên thẻ để xác minh thẻ thật/giả

● Đảm bảo chính xác - Độ tin cậy cao: Dữ liệu được xử lý ngay trên chip giúp hạn chế khả năng rò rỉ đánh cắp dữ liệu

● Đảm bảo tính đồng bộ trong quá trình triển khai: Trải nghiệm đồng bộ cho người dùng và linh hoạt cho đơn vị triển khai

● Đa kênh – Đa dạng các loại thiết bị

● Tốc độ xác thực nhanh chóng – Hiệu quả

● Giảm đầu tư hệ thống – Tối ưu chi phí triển khai

1 trong những công nghệ xác thực bảo mật nhất bây giờ chính là Matching-on-card (MoC), thực hiện việc đối sánh sinh trắc học vân tay/khuôn mặt sống của công dân với dữ liệu vân tay/khuôn mặt được lưu trữ trong chip của CCCD. Từ đó đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian chờ đợi, góp phần tiết kiệm các nguồn lực và gia tăng năng lực cạnh tranh của tổ chức doanh nghiệp trong các hoạt động kinh tế-xã hội.

Cầm căn cước công dân gắn chip trên tay nhưng chưa chắc bạn đã biết đến những lợi ích to lớn của chiếc thẻ quyền năng này - Ảnh 4.

Vậy đấy, chỉ là 1 tấm thẻ căn cước nhỏ xíu nhưng lại chứa được rất nhiều thông tin, khi sử dụng sẽ có nhiều tiện ích mà các loại thẻ kiểu cũ không có. Đối với doanh nghiệp cũng áp dụng được đa dạng các ngành nghề từ chính phủ, ngân hàng, y tế, giáo dục, viễn thông, giao thông… Ai mà chưa đăng kí đổi căn cước công dân gắp chip loại mới thì nên đi làm ngay và luôn nhé.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày