Cài ngay ứng dụng VssID để hưởng lợi ích dành riêng cho BHXH, BHYT

Minh Tiến, Theo Tổ Quốc 08:31 27/10/2022

VssID là ứng dụng BHXH số trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Công dân khi sử dụng VssID có thể tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công liên quan đến BHXH, BHYT một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Lợi ích của ứng dụng VssID

Ứng dụng cung cấp các thông tin cần thiết cho người dân về thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…). Bên cạnh đó, VssID còn cho biết lịch sử khám, chữa bệnh BHYT,…

VssID cung cấp các tiện ích tra cứu về: Mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và đơn vị tham gia BHXH,… cho người dân.

Khi tải VssID, người dân có thể quản lý các thông tin về thẻ BHXH, BHYT cũng như các thông tin chi tiết ngay trên ứng dụng VssID. Các tin tức hằng ngày về BHXH sẽ được cập nhật liên tục trên ứng dụng để người dân nắm bắt, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người dân.

Đặc biệt, người dân còn có thể nhận được hỗ trợ 24/24 qua đường dây nóng 19009068, tính năng chatbot tự động hoặc thông qua email hay câu hỏi thường gặp.

Sử dụng VssID thay BHYT khi đi khám, chữa bệnh: BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh. Hiện nay, người dân có thể dùng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc.

VssID thay thế cho sổ BHXH: VssID được ra đời với mục tiêu thay thế Sổ BHXH giấy. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất cứ thông tin nào của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thay thế này.

Theo đó, Sổ BHXH vẫn có giá trị sử dụng với mọi người lao động, nhằm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động. Bên cạnh đó, với ứng dụng VssID, người lao động hoàn toàn có thể dễ dàng tra cứu mọi thông tin này.

Trong tương lai, VssID kỳ vọng sẽ thay thế dần cho Sổ BHXH và Thẻ BHYT bằng giấy.

Bảo mật thông tin cho người tham gia luôn được BHXH Việt Nam đặt ưu tiên hàng đầu trong quá trình xây dựng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Do đó, ứng dụng sẽ cung cấp các thông tin cá nhân có tính bảo mật cao, chỉ có chủ tài khoản mới có thể tra cứu, khai thác các dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

Dùng VssID thay BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Theo Công văn 1493/BHXH-CSYT, người dân có thể dùng ảnh thẻ trên BHYT hoặc mã QR trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh từ ngày 1/6/2021.

Cách dùng VssID trong khám, chữa bệnh.

Bước 1: Cài đặt ứng dụng VssID.

Bước 2: Đăng nhập ứng dụng VssID.

Bước 3: Chọn mục quản lý cá nhân > Chọn mục thẻ BHYT.

Bước 4: Chọn vào ô Hình ảnh thẻ.

Lúc này màn hình hiển thị hình ảnh thẻ BHYT của người khám, chữa bệnh. Dùng thẻ này để điền thông tin và xuất trình cho nhân viện bệnh viện.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm