Cái khó của kiến trúc sư khi làm nhà cho bạn bè

Hải My, Theo Trí thức trẻ 08:55 12/01/2023

Khi khách hàng lại cũng là bạn bè, người quen thì việc làm nhà của các KTS càng yêu cầu cao và trách nhiệm hơn.

Trong lĩnh vực thiết kế, cải tạo nhà, việc tranh luận hay bất đồng quan điểm giữa kiến trúc sư (KTS) và gia chủ là điều không hiếm thấy. Bởi mỗi KTS sẽ có một dấu ấn, phong cách riêng và đặc biệt họ có nhiều kiến thức về chuyên môn để tư vấn cho khách hàng. Ngược lại, cũng có rất nhiều khách hàng kĩ tính và am hiểu về lĩnh vực thiết kế do vậy họ sẽ có những mong muốn, ý kiến cá nhân cho ngôi nhà của mình.

Đây cũng chính là điều được khán giả quan tâm trong tập 5 chương trình thực tế Là Nhà với sự xuất hiện của Diệp Lâm Anh. Yêu thích thời trang, Diệp Lâm Anh có gu thẩm mỹ tốt, cô cũng rất cá tính và cầu toàn nên đưa ra yêu cầu rất cao trong việc cải tạo nhà. Đặc biệt hơn, KTS trong tập 5 - Đoàn Thế Mạnh là một người bạn đã lâu mới gặp lại của Diệp Lâm Anh. Chính vì vậy, khi 2 người quen lại ở trong vị trí khách hàng - KTS đã có không ít những tranh luận, bất đồng quan điểm trong quá trình làm việc.

Xem tập 5 chương trình Là Nhà "MẸ LÀ NHÀ" tại đây.

Diệp Lâm Anh và KTS Đoàn Thế Mạnh

Theo đó, KTS Đoàn Thế Mạnh cho biết cái khó khi làm việc cùng người quen đấy là yêu cầu sẽ cao hơn, mọi thứ cũng cần trách nhiệm hơn. Bên cạnh đó, các thành viên trong ban bình luận cũng cho rằng là bạn bè, mỗi người sẽ có cái tôi cao, cá tính và nếu mối quan hệ càng thân thiết càng dễ dẫn đến tranh cãi, người thích cái này, người muốn cái kia.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng nếu nhìn nhận ở một khía cạnh khác, cái khó của việc làm nhà cho bạn bè sẽ trở nên dễ dàng hơn khi càng tranh luận sẽ đưa ra được kết quả phù hợp nhất, dung hòa ý kiến của cả hai người.

Cũng trong quá trình làm việc, KTS Đoàn Thế Mạnh và Diệp Lâm Anh nhiều lần trái ngược ý kiến. Lần đầu sở hữu ngôi nhà riêng của mình, Diệp Lâm Anh mong muốn mọi thứ chu toàn nhất có thể. Còn Đoàn Thế Mạnh lại có những ý tưởng riêng theo tư duy của một KTS. Do vậy khi đưa ra các phương án cải tạo, anh liên tiếp bị Diệp Lâm Anh yêu cầu chỉnh sửa. Thậm chí, cô còn thẳng thắn nhận định: Khi cả hai người cùng làm sáng tạo, cùng gặp nhau trong hoàn cảnh thế này, anh Mạnh mới là người gặp áp lực, còn tôi chỉ là người duyệt thôi, không được thì vẽ lại!".

Cái khó của kiến trúc sư khi làm nhà cho bạn bè - Ảnh 3.
Cái khó của kiến trúc sư khi làm nhà cho bạn bè - Ảnh 4.

Cả hai có khá nhiều bất đồng trong quá trình làm việc

Tuy nhiên, KTS Đoàn Thế Mạnh cũng có thể giải được bài toán khó này bằng cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp từ người bạn của mình. Điểm nào chưa thực sự phù hợp anh sẽ hỏi lý do, mong muốn cụ thể của Diệp Lâm Anh và cân nhắc cách thay đổi sao cho hợp lý nhất. Chẳng hạn như khi Diệp Lâm Anh muốn chuyển vị trí tủ lạnh hay muốn tấm kính trong phòng chơi của các con mở rộng hơn, KTS phải nắm bắt được nhu cầu của người sử dụng và đưa ra những điều khiến họ cảm thấy nên hay không nên thay đổi.

Nhận xét về người bạn KTS của mình, Diệp Lâm Anh nói: "Mạnh có quan điểm của anh ấy nhưng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của mình để thay đổi điều chỉnh lại, sao cho phù hợp hơn". Do vậy khi chiêm ngưỡng thành quả cuối cùng, cả ban bình luận, Diệp Lâm Anh và cả KTS Đoàn Thế Mạnh đều cảm thấy hài lòng. Tất cả cũng cho rằng đây là kết quả hoàn hảo nhất sau những lần tranh luận, bất đồng ý kiến giữa 2 người bạn.

Thành quả cuối cùng khiến cả Diệp Lâm Anh và KTS đều hài lòng

Có thể nói, khi làm việc với bạn bè, người quen, mỗi KTS sẽ phải đưa ra những tư vấn vừa dựa trên tư duy thiết kế chuyên môn nhưng cũng phải hài hoà, phù hợp với mong muốn của gia chủ. Ngoài ra, dù có những quan điểm riêng nhưng KTS vẫn cần phải nương theo ý kiến của chủ nhà, như vậy mới mang đến kết quả cuối cùng tối ưu nhất.

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện NhàHappynest.

Cái khó của kiến trúc sư khi làm nhà cho bạn bè - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm