Lưu ý: Để nấm dễ sống, khi mua, bạn nên chọn loại thật tươi, cứng cáp, không bị nát...
Cách thực hiện:
Bước 1:
- Cắt rời phần gốc nấm (chú ý chừa ra một đoạn khoảng 3cm chứ không cắt quá sát gốc) và để riêng, phần trên vẫn dùng để nấu ăn như bình thường.
- Nhẹ nhàng tách gốc nấm thành các cụm nhỏ.
Bước 2:
- Cho bã cà phê hoặc mùn cưa vào một cái bát và tưới nước để đủ ẩm.
Bước 3:
- Cho mùn cưa hoặc bã cà phê vào chậu/hộp nhựa hở miệng rồi đặt các gốc nấm vào sao cho phần gốc vừa ngập dưới mùn/bã cà phê.
- Rắc nhẹ thêm một lớp mùn mỏng lên trên.
Bước 4:
- Dùng bình phun sương phun nước lên bề mặt.
- Phủ kín bằng nilon.
Các bạn lưu ý tưới 2 lần mỗi ngày để đảm bảo độ ẩm cho nấm phát triển.
Khoảng 2 tuần sau, nấm sẽ mọc lên nhanh chóng. Thỉnh thoảng, các bạn nên mở lớp nilon ra một chút.
Tận dụng gốc nấm để có nấm ăn tiếp, tội gì mà không làm nhỉ?
Lưu ý: Ngoài mùn cưa và bã cà phê, các bạn có thể thay thế bằng rơm rạ, bã mía, mùn cưa tạp, bông phế loại... để trồng nấm.
Chuẩn bị:
- Gốc nấm
- Mùn cưa hoặc bã cà phê
- Chậu trồng cây (bạn có thể sử dụng những chiếc hộp nhựa bỏ đi)
- Túi nilon trong suốt
- Nước (nếu dùng nước máy, hãy để ở ngoài 1 ngày cho bay hết hơi clo)
- Xẻng trồng cây
Nguồn ảnh: howcast, color and spicies