Cách tắt nhanh tính năng theo dõi vị trí trên iPhone, làm xong thì đố ai biết bạn đi đâu, làm gì!

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 03:45 27/03/2021

Nếu các anh em đang dùng iPhone và là người chơi hệ “đi đêm” thì đây là một mẹo cực dễ, cực hữu hiệu để tránh được “những thiệt hại ngoài ý muốn”.

Dịch vụ định vị vốn là trang bị lâu đời bậc nhất trên các mẫu smartphone, với khả năng theo dõi vị trí của người dùng một cách chủ động và liên tục. Nó giúp chúng ta có thể biết được vị trí của bản thân, tìm kiếm các địa điểm xung quanh và thậm chí là chia sẻ vị trí của mình cho người khác.

Cách tắt nhanh tính năng theo dõi vị trí trên iPhone, làm xong thì đố ai biết bạn đi đâu, làm gì! - Ảnh 1.

Dịch vụ định vị trên iPhone thực sự là một con dao 2 lưỡi

Nhưng bất kỳ điều gì cũng có 2 mặt, dịch vụ định vị trên smartphone nói chung và những chiếc iPhone nói riêng có thể trở thành công cụ để theo dõi nhất cử nhất động của bạn. Đặc biệt là các ứng dụng và những hacker có thể lợi dụng điều này để xâm nhập vào đời sống riêng tư của chính người dùng.

Vì vậy, dưới đây là cách để bạn có thể tắt hoàn toàn khả năng theo dõi vị trí trên iPhone, hoặc bạn cũng có quyền cho phép ứng dụng nào có thể theo dõi hoạt động của mình, ứng dụng nào thì không. Rất đơn giản thôi, thực hiện đủ các bước dưới đây:

Tắt hoàn toàn dịch vụ định vị

Cách tắt nhanh tính năng theo dõi vị trí trên iPhone, làm xong thì đố ai biết bạn đi đâu, làm gì! - Ảnh 2.

Bạn vào mục Cài Đặt > Quyền riêng tư

Cách tắt nhanh tính năng theo dõi vị trí trên iPhone, làm xong thì đố ai biết bạn đi đâu, làm gì! - Ảnh 3.

Tại mục đầu tiên, bạn sẽ thấy phần "Dịch vụ định vị", ở cài đặt mặc định của bất kỳ chiếc iPhone nào, tùy chọn này sẽ luôn bật

Việc cần làm rất đơn giản, đó là tắt Dịch vụ định vị đi là xong, thao tác này sẽ cấm toàn bộ các ứng dụng đang cài đặt trong iPhone theo dõi vị trí của bạn, trừ khi bạn sử dụng ứng dụng "Tìm iPhone" trong trường hợp chiếc smartphone của bạn đang bị thất lạc

Tắt dịch vụ định vị trên từng ứng dụng

Cách tắt nhanh tính năng theo dõi vị trí trên iPhone, làm xong thì đố ai biết bạn đi đâu, làm gì! - Ảnh 5.

Cũng trong phần "Dịch vụ định vị", bạn có thể ngừng cấp quyền truy cập vị trí cho bất kỳ ứng dụng nào đang yêu cầu truy xuất, tuy nhiên thay vì tắt nó đi thì iOS lại cung cấp cho chúng ta các một số tùy chọn

Trong phiên bản iOS 14.4.1 mình đang sử dụng, Apple cung cấp cho người dùng từ 3 - 4 lựa chọn:

- Luôn luôn: Ở tùy chọn này, bạn sẽ cho phép ứng dụng hoàn toàn tự do truy xuất dữ liệu vị trí của mình, bất kể bạn có đang sử dụng chúng hay không.

- Khi dùng ứng dụng: Lúc này, ứng dụng sẽ chỉ truy xuất vị trí của bạn khi bạn đang sử dụng chúng, đây cũng là tùy chọn chúng mình khuyên dùng vì sự linh hoạt của nó.

- Hỏi trong lần tiếp theo: Khá phiền, mỗi lần bạn khởi chạy ứng dụng, nó sẽ yêu cầu quyền truy cập dữ liệu vị trí.

- Không: Cấm cửa luôn.

Cách tắt nhanh tính năng theo dõi vị trí trên iPhone, làm xong thì đố ai biết bạn đi đâu, làm gì! - Ảnh 6.

Mình chọn "Khi dùng ứng dụng" đối với ứng dụng Facebook

Tuy nhiên, nằm ở cuối cùng của phần "Dịch vụ định vị" chúng ta có một mục khác, khá đặc biệt đó là "Dịch vụ hệ thống". Đây là nơi chứa tất cả các tính năng của hệ điều hành iOS mà có liên quan đến vị trí thiết bị của bạn.

Cách tắt nhanh tính năng theo dõi vị trí trên iPhone, làm xong thì đố ai biết bạn đi đâu, làm gì! - Ảnh 8.

Nếu bạn thực sự muốn "biến mất", thì cân nhắc những tùy chọn trong phần "Dịch vụ hệ thống" nữa nhé!

Hằng hà sa số các tùy chọn trong phần "Dịch vụ hệ thống", bạn có thể bật tắt các dịch vụ này tùy nhu cầu sử dụng của bản thân nhé, còn nếu muốn xóa tất cả dấu vết, thì bạn nên tắt tất cả đi thì hơn

Cách tắt nhanh tính năng theo dõi vị trí trên iPhone, làm xong thì đố ai biết bạn đi đâu, làm gì! - Ảnh 10.

Bạn nên bật tính năng "Biểu tượng trên thanh trạng thái" này lên, để có thể theo dõi được các dịch vụ hệ thống có đang truy xuất dữ liệu vị trí của mình hay không

Đó là cách mà bạn có thể tắt nhanh tính năng theo dõi vị trí thiết bị trên iPhone. Trên thực tế, đây là một tùy chọn của iOS nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người sử dụng, nhưng đừng vì nó mà chủ quan khi bạn là một người chơi hệ "đi đêm" nhé, vì ai cũng biết, đi đêm lắm thì có ngày gặp ma.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Schumacher và F1: Kỳ vọng nào cho cái tên huyền thoại?

    Nhắc tới F1 là nhắc tới Schumacher. 7 chức vô địch F1 của tay đua huyền thoại người Đức hẳn đã từng là niềm hạnh phúc của hàng triệu người yêu thể thao tốc độ cao trên thế giới... Nhưng liệu đó có phải một cái bóng quá khổng lồ khiến cậu con trai Mick Schumacher dù có chạy với tốc độ hơn 300km/h cũng khó mà thoát khỏi?
  • Đọc thêm