Căn bếp gọn gàng, tiện nghi sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi nấu nướng, ngoài ra có thể giúp việc dọn dẹp nhà bếp dễ dàng hơn khi mọi thứ đều được đặt ở vị trí cố định.
Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản và hữu ích về cách sắp xếp tủ bếp của bạn và giữ chúng ngăn nắp.
Dọn dẹp tủ bếp là bước đầu tiên để sắp xếp ngăn nắp. Bạn nên làm điều này trước khi mua các thứ để lưu trữ trong tủ.
Phân loại vật dụng nhà bếp
Bây giờ là lúc để sắp xếp tủ bếp của bạn. Phân loại các mặt hàng theo cách phù hợp với cách gia đình bạn sử dụng nhà bếp. Đừng quá quan tâm đến vẻ bề ngoài mà chức năng mới quan trọng nhất đối với một chiếc tủ bếp.
Hầu hết mọi người thích tách riêng thực phẩm ra khỏi dụng cụ nấu ăn/đồ ăn trong tủ bếp của họ. Vì vậy, bạn có thể chia các món đồ thành hai nhóm này. Sau đó, tiếp tục chia nhỏ các nhóm từ đó.
Ví dụ: Các mặt hàng ăn được có thể được chia nhỏ thành đồ uống, nguyên liệu làm bánh, đồ ăn nhẹ, đồ hộp và bất kỳ loại thực phẩm nào khác mà bạn giữ. Dụng cụ nấu ăn/đồ ăn có thể được chia thành nồi và chảo, dụng cụ nấu ăn, thớt, đĩa và bát, ly và cốc... Các chi tiết cụ thể hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, nhưng mục đích cuối cùng là giữ từng danh mục phụ lại với nhau sau khi bạn trả lại mọi thứ vào tủ.
Trước khi bạn cất mọi thứ đi, hãy lùi lại và đánh giá cách bạn sử dụng nhà bếp của mình. Bạn sẽ muốn tất cả các vật dụng nhà bếp của mình càng gần nơi bạn thường sử dụng chúng càng tốt.
Đừng ngần ngại thay đổi vị trí nơi bạn đã lưu trữ các mặt hàng trước đó. Ví dụ, bạn không cần phải cất các loại gia vị nấu ăn trong tủ đựng thức ăn nếu chúng được đặt trong tủ cạnh bếp sẽ thuận tiện hơn cho bạn.
Hơn nữa, hãy lập kế hoạch về cách bạn sắp xếp các vật phẩm trong mỗi tủ. Ví dụ: Giả sử bạn quyết định dành một ngăn tủ để đựng tất cả cốc uống nước. Nếu bạn uống cà phê hàng ngày và chỉ uống một ly rượu khoảng một lần mỗi tháng, bạn không cần phải đặt trước cả hai loại ly trong tủ. Bạn có thể đẩy ly rượu ra phía sau để bạn lấy ly cà phê thuận tiện hơn.
Thực hiện cách tiếp cận tương tự đối với bộ đồ ăn và đồ dùng hàng ngày so với những món đồ bạn chỉ sử dụng trong những dịp đặc biệt. Và hãy nhớ, bạn không cần phải đặt mọi thứ trở lại tủ của mình. Một số mặt hàng có thể được đặt trên quầy bếp của bạn hoặc ở nơi khác để giải phóng không gian tủ.
Khi bạn chỉ định các mặt hàng của mình vào tủ, hãy xem xét những gì tốt nhất để cất giữ ở tủ trên so với tủ dưới.
Các vật dụng nhà bếp sau đây là lý tưởng để lưu trữ trong tủ trên:
Thực phẩm
Thực phẩm nên được lưu trữ ngay phía trên trạm làm việc trong nhà bếp của bạn, không gian quầy mà bạn thường sử dụng để chuẩn bị thức ăn.
Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng lấy chúng để dùng trong khi đang chuẩn bị bữa ăn. Tuy nhiên, nếu bạn có tủ đựng thức ăn, trước tiên hãy sử dụng tủ đó để đựng thực phẩm để giải phóng tủ của bạn cho các vật dụng nhà bếp khác.
Ly và bát đĩa
Cất ly và bát đĩa trên máy rửa chén hoặc giá phơi khô.
Sách dạy nấu ăn
Giữ sách dạy nấu ăn trong ngăn tủ xa nhất của bạn, vì bạn có thể sẽ không lấy chúng thường xuyên như các vật dụng khác.
Hộp đựng thức ăn
Đặt hộp đựng thức ăn ngay phía trên không gian quầy mà bạn sử dụng khi đổ đầy thức ăn vào.
Các tủ thấp hơn là một nơi tốt cho các mặt hàng này:
Thiết bị gia dụng
Cất giữ các thiết bị nhà bếp ở tủ dưới ngay dưới khu vực làm việc chính của bạn để dễ lấy trong quá trình chuẩn bị thực phẩm. Nếu bạn sử dụng một thiết bị hàng ngày, hãy cân nhắc di chuyển nó đến mặt bàn của bạn.
Xoong, chảo và khay nướng
Cất xoong, chảo trong tủ thấp cạnh bếp và để khay nướng gần lò nướng (nếu nó tách biệt với bếp). Lồng các chậu vào nhau để tiết kiệm không gian. Và lồng chảo hoặc lấy một cái giá vừa với tủ để cất chúng theo chiều dọc.
Giá đỡ để cất nắp và khay nướng theo chiều dọc cũng hữu ích để tối đa hóa không gian.
Bát trộn và thớt
Cất những vật dụng này ở tủ dưới càng gần giá phơi đồ hoặc máy rửa chén càng tốt để dễ bảo quản.
Vật dụng làm sạch
Cất vật dụng làm sạch nhà bếp ở tủ dưới, tốt nhất là dưới bồn rửa.
Nếu bạn có con nhỏ hoặc vật nuôi, hãy xem xét khóa chống trẻ em trên tủ. Và nếu tủ có nhiều kệ, hãy cất các dụng cụ vệ sinh ở phía dưới phòng trường hợp bị rò rỉ hoặc tràn ra ngoài.
Ngoài ra, không bao giờ cất giữ các dụng cụ tẩy rửa ở trên hoặc cùng kệ với thực phẩm.
Sau khi nỗ lực sắp xếp tủ bếp, bạn phải đảm bảo mọi người trong gia đình luôn giữ chúng ngăn nắp.
Ngoài ra, hãy cố gắng giữ mọi thứ gọn gàng khi cất đi. Ví dụ, xoay nhãn thực phẩm để chúng hướng ra ngoài; Xếp đồ ăn theo loại và kích cỡ. Làm như vậy có thể khuyến khích bạn và những người khác giữ tủ luôn gọn gàng.
Cuối cùng, hãy lên kế hoạch kiểm tra tủ bếp của bạn để dọn dẹp và sắp xếp ít nhất một hoặc hai lần/ năm. Đảm bảo rằng bạn không dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc thực phẩm mà bạn sẽ không ăn. Và loại bỏ các vật dụng nhà bếp mà bạn chưa sử dụng. Bạn càng làm điều này thường xuyên, nhà bếp của bạn sẽ càng đẹp và tiện dụng hơn.
Theo Thespruce