Cách P!nk trả lời con gái 6 tuổi tự nhận mình “xấu nhất thế giới", cũng là cách mà ta cần nói với những em nhỏ xung quanh mình

Susanoo, Theo Trí Thức Trẻ 18:06 29/08/2017

Trong thế giới trong sáng của trẻ con, chẳng có gì là biên giới cho cái đẹp và xấu, cũng chẳng có một biểu tượng chung nào cho con gái và con trai, vậy nên đừng áp đặt những tiêu chuẩn về cái đẹp của người lớn lên đầu chúng khiến chúng e dè khép dần lại cá tính hay căm ghét ngoại hình của chính mình.

Trong lễ trao giải VMA hôm qua, có một chi tiết hầu như đã bị nhiều người trong chúng ta bỏ qua vì mải dõi theo những cuộc "đá xoáy" đầy ẩn ý giữa những sao hạng A khác. Đó là lúc P!nk bước lên sân khấu và nhận giải Michael Jackson Vanguard Awards (giải thưởng cao quý nhất của VMA, được dành cho những nghệ sĩ đã có cống hiến lớn lao cho văn hoá âm nhạc).  

Để bắt đầu bài diễn thuyết của mình, P!nk hướng mắt về phía dưới sân khấu, nơi có bé Willow, con gái của cô - lúc này mới 6 tuổi đang đứng cùng bố. Willow mặc một bộ suit, tóc dài và mái cắt ngang trán, háo hức nhìn mẹ mình đang lộng lẫy biết bao trên bục nhận giải kia.

"Tôi biết tôi chẳng có nhiều thời gian đâu, nhưng hãy để tôi kể cho các bạn nghe chuyện này. Mới đây thôi, tôi lái xe đưa con mình đi học, và bé nói với tôi, giọng rất buồn: Mẹ à, con là đứa con gái xấu nhất con từng biết.

Và tôi nói: Hả?!

Cách P!nk trả lời con gái 6 tuổi tự nhận mình “xấu nhất thế giới, cũng là cách mà ta cần nói với những em nhỏ xung quanh mình - Ảnh 1.

"Đúng vậy đấy, con nhìn như một thằng con trai để tóc dài".

Tôi không nói gì cả, và thay vào đó, tôi về nhà và làm một cái powerpoint cho bé. Và trong đấy, tôi đưa câu chuyện của những ngôi sao nhạc rock lưỡng tính và những nghệ sĩ đã sống thật với chính mình, và chắc chắn là rất hạnh phúc trong từng ngày họ sống, và tiếp tục vẫy lá cờ của họ để truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Họ là Michael Jackson, George Michael, Elton John, rất rất nhiều... và đôi mắt bé đều lướt qua họ.

Thế rồi tôi nói: "Con nghĩ mẹ trông thế nào?"

Bé trả lời: "Mẹ rất xinh đẹp".

"Cảm ơn con. Khi nhiều người nói về mẹ, lôi mẹ ra làm trò đùa, họ nói mẹ nhìn giống đàn ông, thân hình mẹ quá vạm vỡ, quá béo". Tôi nói tiếp. "Lúc họ nói vậy, con có thấy mẹ nuôi tóc dài không?"

"Không mẹ ạ".

"Con có thấy mẹ cố gắng thay đổi ngoại hình của mình không?"

"Không mẹ ạ?"

“Con có thấy mẹ thay đổi cách mẹ xuất hiện trước tất cả mọi người không?

“Không mẹ ạ"

"Thế con có thấy mẹ bán hết vé trong tất cả những sân vận động trên thế giới không?"

"Có ạ"

"Vậy đấy cưng à. Chúng ta không thay đổi, chúng ta nhặt những viên sỏi và biến chúng thành ngọc trai. Và chúng ta giúp người khác thay đổi để họ có thể thấy nhiều hơn những vẻ đẹp khác trên thế giới này. Và con yêu ơi, con rất xinh đẹp. Mẹ yêu con rất nhiều".

Cách P!nk trả lời con gái 6 tuổi tự nhận mình “xấu nhất thế giới, cũng là cách mà ta cần nói với những em nhỏ xung quanh mình - Ảnh 2.

Đoạn diễn thuyết rất ngắn của P!nk đã thật sự chạm đến trái tim của tất cả mọi người xuất hiện trong khán phòng lúc đó, và hàng triệu người khác đã xem qua TV, qua Internet, qua những đường link được truyền tay nhau khắp mạng xã hội. Không chỉ bởi tất cả chúng ta đều đồng cảm với tình yêu thương của nữ ca sĩ nhạc rock dành cho con gái của mình, mà còn bởi, chúng ta bỗng nhận ra rằng: Con gái, con trai chúng ta dễ dàng tổn thương đến nhường nào trước những lời nói, lời chê bai rất đỗi vô tâm của người lớn.  

Tôi tin rằng, mỗi chúng ta đều có một câu chuyện hoặc một ký ức gắn liền với những câu nói đó: “Con cảm thấy mình thật xấu, thật béo, thật giống con trai”, “Cô hàng xóm nói con ẻo lả như một đứa con gái, là con trai phải ra ngoài chơi đá banh". Tôi đã đọc, đã nghe, đã nhìn thấy hàng trăm câu chuyện như vậy, và người lớn chúng ta - vẫn coi những lời nói đó là “ổn", là “bình thường" với những đứa trẻ mới chỉ 4 - 5 tuổi.

Cách P!nk trả lời con gái 6 tuổi tự nhận mình “xấu nhất thế giới, cũng là cách mà ta cần nói với những em nhỏ xung quanh mình - Ảnh 3.

Không hề là bình thường khi bạn nói với một đứa trẻ non nớt rằng chúng thật xấu và khác người. Không hề bình thường khi bạn nói với một đứa trẻ là này da của cháu thật đen, cháu nhìn giống Trư bát giới, đồ mắt một mí. Và trời ơi, tôi vẫn còn nhớ cảm giác ấm ức của mình khi bị nói là nhìn giống con trai lúc kiên quyết chỉ mặc áo phông và quần đùi để đi chơi, và da thì đen nhẻm do cháy nắng. Điều gì quan trọng hơn một đứa trẻ khoẻ mạnh và hạnh phúc, yêu khám phá và phát triển đúng với những gì cá tính của em mách bảo? Điều gì quan trọng hơn việc dạy các em nhỏ lớn lên và yêu vẻ ngoài, yêu sự khác biệt của mình, yêu vẻ đa dạng của cuộc sống, của con người? Tại sao chúng ta vô tình làm tổn thương trẻ nhỏ với những lời nói ác độc vô tâm nhường ấy?

Trong thế giới trong sáng của trẻ con, chẳng có gì là biên giới cho cái đẹp và xấu, cũng chẳng có một biểu tượng chung nào cho con gái và con trai. Chỉ có những tiêu chuẩn do người lớn chúng ta vô tình gieo vào đầu trẻ nhỏ, để các em nghĩ rằng như thế mới là đẹp, như vậy mới là đúng, phải thế này mới là con trai, phải như kia mới là con gái… và vô tình e dè khép dần lại cá tính, tự căm ghét ngoại hình của chính mình khi các em bắt đầu nhận thức được vẻ ngoài khác biệt so với những tiêu chuẩn mà người lớn đã thì thầm với các em khi còn nhỏ.

Cách P!nk trả lời con gái 6 tuổi tự nhận mình “xấu nhất thế giới, cũng là cách mà ta cần nói với những em nhỏ xung quanh mình - Ảnh 4.

“Mẹ à, con là đứa con gái xấu nhất con từng biết. Con nhìn giống một thằng con trai để tóc dài"

Đó là một câu nói buồn bã nhất được thốt ra từ miệng một bé gái mà bạn có thể nghe. Một câu nói mà bất cứ người làm cha mẹ nào cũng sẽ phải cảm thấy nhói lòng. Bạn sẽ cảm thấy xót xa khi một đứa trẻ nói rằng nó tủi thân vì mình xấu, mình khác biệt so với những đứa trẻ khác. Nhưng vì mẹ của cô bé đó là P!nk, vì đó là một trong những ngôi sao nhạc rock mạnh mẽ nhất trong suốt những năm gần đây, vì đó là một người phụ nữ can đảm, kiên cường đã thách thức mọi hình ảnh chuẩn mực của phái đẹp để chạm tay vào thành công, và hạnh phúc. 

Thế nên, P!nk đã ở đó, chìa tay ra với Willow để nói cho cô bé hiểu rằng: Hãy nhìn mẹ, hãy nhìn những ngôi sao nhạc rock kia, hãy nhìn những người đã đi vào huyền thoại. Họ chẳng cần một cái nhìn chuẩn mực, họ chẳng cần tuân thủ theo giới tính mà người khác đặt ra. Họ chọn sống cuộc sống của mình, với những lý tưởng riêng, những quan điểm, những hoài bão khác biệt. Và họ truyền cảm hứng cho hàng triệu người vì điều đó, chứ không phải vì đã xinh đẹp với một mái tóc dài.

Cách P!nk trả lời con gái 6 tuổi tự nhận mình “xấu nhất thế giới, cũng là cách mà ta cần nói với những em nhỏ xung quanh mình - Ảnh 5.

Giây phút ấy, Willow đã hướng mắt nhìn lên sân khấu với đôi mắt long lanh hãnh diện. “Con yêu ơi, con rất xinh đẹp. Mẹ yêu con rất nhiều". P!nk nói dịu dàng để kết thúc bài phát biểu của mình. Câu nói đó khiến tôi tin rằng, câu chuyện của P!nk đã không chỉ truyền thêm tình yêu và sự mạnh mẽ tới Willow, mà còn là hàng triệu đứa trẻ hay ông bố bà mẹ khác trên khắp thế giới này. Để lần tới, khi chúng ta định thì thầm vào tai con mình, thay vì định nói rằng bé có cái mũi tẹt, có nước da đen hay hàm răng khấp khểnh, bé gái thích mặc đồ con trai hay bé trai mặc màu hồng như con gái, ta sẽ nói: “Bé yêu ơi, con thật sự rất xinh đẹp, và đừng tin bất cứ ai cố nói khác đi điều này. Hãy là chính con, và rồi con sẽ sống hạnh phúc trong suốt những ngày còn lại vì được là chính mình".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14