Cách ngăn Facebook lấy dữ liệu cá nhân của bạn để đào tạo mô hình AI tạo sinh

Anh Việt, Theo Phụ Nữ Số 10:36 06/09/2023

Người dùng Facebook hiện có thể xóa một số thông tin cá nhân, vốn cho phép Meta có thể sử dụng trong việc đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh.

Theo đó, người dùng có thể vào trung tâm trợ giúp của Facebook, sau đó truy cập mục Quyền của chủ thể dữ liệu đối với AI tạo sinh. Tại đây, Facebook cung cấp một biểu mẫu, cho phép người dùng có thể gửi các yêu cầu liên quan đến thông tin đang được sử dụng để đào tạo mô hình AI tổng hợp. Cụ thể, mục này cung cấp 3 lựa chọn, bao gồm: "Tôi muốn truy cập, tải xuống hoặc sửa bất kỳ thông tin cá nhân nào từ bên thứ ba được sử dụng cho AI tạo sinh"; "Tôi có một vấn đề khác".

Với tùy chọn đầu tiên, người dùng có thể tải về dữ liệu cá nhân vốn đã bị "bên thứ ba" thu thập và xem xét. Tuy nhiên, những dữ liệu này vẫn được Meta dùng để đào tạo AI.

Nếu không muốn dữ liệu của bản thân được sử dụng để đào tạo AI, người dùng bấm vào tùy chọn "Tôi muốn xóa mọi thông tin cá nhân của bên thứ ba được sử dụng cho AI tạo sinh". Sau đó, người dùng khai báo các trường thông tin như quốc gia, tên và địa chỉ email và bấm gửi. Biểu mẫu này sẽ được Facebook tự động xử lý.

Cách ngăn Facebook lấy dữ liệu cá nhân của bạn để đào tạo mô hình AI tạo sinh - Ảnh 1.

Người dùng có thể khai báo thông tin trong biểu mẫu nhằm yêu cầu Facebook xóa các dữ liệu cá nhân, vốn có thể sử dụng để đào tạo AI tạo sinh. (Ảnh chụp màn hình)

Theo CNBC, động thái của Facebook được đưa ra khi công nghệ AI tạo sinh đang gây sốt trong làng công nghệ thế giới, khi các công ty tạo ra các chatbot nâng cao hơn, có khả năng biến văn bản đơn giản thành các câu trả lời và hình ảnh phức tạp.

Giống như nhiều công ty công nghệ lớn khác, bao gồm Microsoft, OpenAI và Google, Meta thu thập số lượng lớn dữ liệu của bên thứ ba để đào tạo các mô hình và phần mềm AI liên quan của mình.

"Để đào tạo các mô hình AI một cách hiệu quả, cần có một lượng thông tin đáng kể từ các nguồn được cấp phép và có sẵn công khai", Meta viết trong một bài viết.

Trong một bài đăng trên blog có liên quan về cách sử dụng dữ liệu cho AI tạo sinh, Meta cho biết họ thu thập thông tin công khai trên web, bên cạnh việc sử dụng dữ liệu được cấp phép từ các nhà cung cấp khác. Chẳng hạn, các bài đăng trên blog có thể bao gồm thông tin cá nhân (như tên và thông tin liên hệ của ai đó), vốn có thể được Meta thu thập. Bản thân các tương tác, bình luận của người dùng trên Instagram và Facebook có thể cũng được Meta sử dụng để đào tạo AI, theo CNBC.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Meta cho biết mô hình ngôn ngữ lớn nguồn mở Llama 2 mới nhất của công ty này "chưa được đào tạo trên dữ liệu người dùng Meta và chúng tôi chưa tung ra bất kỳ tính năng AI tạo sinh nào cho người dùng trên hệ thống của mình"

Tuần trước, một liên minh gồm các cơ quan bảo vệ dữ liệu từ Anh, Canada, Thụy Sĩ và các quốc gia khác đã đưa ra tuyên bố chung với Meta, Alphabet, công ty mẹ của TikTok - ByteDance, X (trước đây gọi là Twitter), Microsoft và các công ty khác về việc thu thập dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Bức thư nhằm mục đích nhắc nhở các công ty công nghệ và truyền thông xã hội rằng họ vẫn phải tuân theo nhiều luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư khác nhau trên khắp thế giới.

Nhóm cho biết trong tuyên bố: "Các cá nhân cũng có thể thực hiện các bước để bảo vệ thông tin cá nhân của họ khỏi bị thu thập dữ liệu và các công ty truyền thông xã hội có vai trò trong việc cho phép người dùng tương tác với các dịch vụ của họ theo cách bảo vệ quyền riêng tư".

Tham khảo CNBC


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày