3.7kg bí đao, 200g đường trắng, 230g mạch nha, 40g bơ lạt, 300g bột mì, 210g nước đường bánh nướng, 8g nước tro tàu, 50g dầu ngô, 1 lòng đỏ trứng.
Bước 1: Với món bánh Trung thu này chúng ta không sử dụng tổ yến thật mà sẽ dùng bí đao "biến tấu" thành các sợi trông như tổ yến. Bí đao bạn gọt vỏ, loại bỏ hạt rồi rửa sạch. Bào bí đao thành sợi mỏng, càng mỏng càng tốt. Cho bí đao vào thố rồi thêm 1 thìa muối vào trộn đều, ướp một lúc rồi rửa sạch và vắt kiệt nước.
Bước 2: Đổ bí đao vào chảo chống dính, thêm bơ lạt rồi xào cho ngấm. Sau đó thêm đường trắng và mạch nha vào đảo đều. Xào cho bí đao ngấm đường và khô ráo thì lấy ra, để nguội.
Bước 3: Chia bí đao ngào đường thành từng phần khoảng 38g. Viên bí đao thành hình tròn.
Bước 4: Đổ nước đường làm bánh nướng vào bát tô, thêm nước tro tàu và dầu ngô, trộn đều.
Bước 5: Rây bột mì vào bát nước đường, trộn đều thành khối mịn. Bọc kín bát để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng nửa giờ.
Bước 6: Lấy 25g bột mì vừa trộn, cán dẹt rồi cho 1 viên nhân bí đao vào và bọc kín lại. Rắc chút bột khô phủ bên trong khuôn rồi đặt viên bánh vào. Sau đó đặt vào khay nướng đã lót giấy nến rồi ấn mạnh để tạo hình bánh. Làm tương tự với các phần còn lại để tạo ra những chiếc bánh Trung thu.
Bước 7: Làm nóng lò nướng đến 175 độ C, cho khay bánh Trung thu vào và nướng trong khoảng 5 phút thì lấy khay bánh ra khỏi lò.
Bước 8: Trộn đều lòng đỏ trứng với chút nước lọc. Đợi cho khay bánh nguội bớt thì dùng cọ quét lòng đỏ trứng lên trên bề mặt bánh.
Bước 9: Đặt khay bánh vào lò nướng, nướng thêm khoảng 10 phút là chín. Bánh chín thì để nguội hoàn toàn rồi mới đóng gói bánh.
Trung thu sắp tới gần, thay vì làm những món bánh Trung thu với nhân truyền thống thì năm nay bạn hãy đổi vị với món bánh Trung thu tổ yến với phần nhân bí đao này nhé. Từng sợi bí đao trong suốt nhìn giống như những sợi tổ yến vô cùng hấp dẫn. Bánh có vị mềm dẻo ngọt thanh ngon miệng mà không ngán ngấy, rất đáng để bạn thử nghiệm.