Cách bố mẹ nuôi dạy Bill Gates trở thành tỷ phú nổi tiếng bậc nhất thế giới: Chỉ gói gọn trong 3 nguyên tắc ai cũng làm được

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 16:08 14/06/2022

Tỷ phú Bill Gates đạt được thành công đến vậy không chỉ nhờ tài năng xuất chúng, mà còn nhờ cách giáo dục đúng đắn của bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ.

William Henry Gates III hay Bill Gates (sinh năm 1955) là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất toàn cầu đầu thế kỷ 21. Suốt hàng chục năm liền, ông từng nắm giữ vị trí người giàu nhất hành tinh. Bill Gates đã sáng lập nên đế chế Microsoft, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại. 

Để trở thành một doanh nhân thành công đến như vậy, Bill Gates cần nhiều yếu tố: tài năng, bản lĩnh, khả năng nắm bắt cơ hội và không thể thiếu cả nền tảng vững chắc. Nhà sáng lập Microsoft được sinh trưởng trong một gia đình khá giả với bố là ông William H. Gates Sr. - một luật sư và mẹ là Maxwell Gates - một giám đốc công ty. Sự dạy dỗ đúng đắn của bố mẹ tỷ phú với những nguyên tắc đơn giản đã góp phần không nhỏ để có được Bill Gates ngày hôm nay. 

Cách bố mẹ nuôi dạy Bill Gates trở thành tỷ phú nổi tiếng bậc nhất thế giới: Chỉ gói gọn trong 3 nguyên tắc ai cũng làm được - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates bên cạnh bố mẹ

1. Không bao giờ ngăn cản sự độc lập của con

Ngay từ nhỏ, Bill Gates đã thể hiện là một đứa trẻ độc lập, thích tự do và bố mẹ vô cùng ủng hộ ông. Năm 13 tuổi, tỷ phú đã được phép thoải mái rời khỏi nhà để tự đi "khám phá thế giới" như đến trường đại học Washington để sử dụng các thiết bị công nghệ. 

Trước tính cách có phần khác biệt của con trai, bố mẹ Bill Gates cũng từng đưa con đi khám bác sĩ tâm lý. Sau đó, cả chuyên gia lẫn gia đình đều đưa ra giải pháp đơn giản là để con trai tự do phát triển trí thông minh và tính cách của mình. Trong một cuộc phóng vẩn năm 2016, tỷ phú Microsoft chia sẻ ông rất biết ơn vì ngay từ thuở niên thiếu, bố mẹ đã rất ủng hộ mình. 

"Bill có tư tưởng rất quyết đoán và những ý kiến của riêng mình. Gia đình không được phép ngăn cản những điều này vì dù sao cũng chỉ tốn thời gian mà thôi", ông William H. Gates Sr. từng viết trong tự truyện của mình. 

2. Không cho phép con bỏ cuộc khi gặp khó khăn

Bill Gates luôn là một đứa trẻ thông minh, giỏi tiếp thu và thể hiện tài năng trong nhiều lĩnh vực từ nhỏ. Thế nhưng ông bà Gates còn luôn hướng con học cả những thứ ông không hề giỏi hay có hứng thú, ví dụ như học bơi, chơi đá bóng. Họ còn từng khuyến khích con trai đi học nhạc.

Với nhiều bậc phụ huynh, việc thúc ép con tham gia các hoạt động trẻ không thích là sai trái. Tuy nhiên, bố mẹ Bill Gates có suy nghĩ khác. Với họ, cho con thử thật nhiều điều mới là cách hữu hiệu nhất để mở rộng tầm hiểu biết và trở nên kiên nhẫn, khiêm tốn từ chính những thất bại. 

"Lúc đó tôi không hiểu vì sao họ lại làm vậy. Nhưng cuối cùng, những trải nghiệm đó đã giúp tôi khám phá rất nhiều về khả năng của mình. Biết mình không giỏi điều gì cũng vô cùng quan trọng, thay vì lúc nào cũng chỉ làm những thứ mình giỏi rồi", Bill Gates cho biết. 

Cách bố mẹ nuôi dạy Bill Gates trở thành tỷ phú nổi tiếng bậc nhất thế giới: Chỉ gói gọn trong 3 nguyên tắc ai cũng làm được - Ảnh 2.

Luật sư William H. Gates Sr. dù bận rộn nhưng luôn dành thời gian bên con

3. Không bắt con phải đạt được kỳ vọng của mình

William H. Gates Sr. và Maxwell Gates chưa bao giờ hy vọng con trai mình sẽ trở thành tỷ phú. Thế nhưng vào ngày vị tỷ phú còn trẻ, họ cũng đã đặt kỳ vọng ông phải hoàn thành chương trình đại học và Bill Gates đã không hoàn thành. 

"Kỳ vọng của chúng tôi lúc đó rất bình thường, ai cũng nghĩ và mong con mình sẽ có tấm bằng cử nhân", Gates Sr. từng chia sẻ với tờ Journal.

Khi Bill Gates đưa ra quyết định bỏ học Harvard để đến Seattle thành lập Microsoft, bố mẹ tất nhiên đã rất lo lắng. Mặc dù không dễ dàng, nhưng cuối cùng họ đã chấp nhận và ủng hộ con mình. 

"Chúng tôi không có quyền quyết định vì Bill có ý tưởng riêng của mình và có cách để đạt được mục tiêu trong cuộc sống riêng. Điều chúng tôi cần biết chỉ là con nhận thức rõ mình đang làm gì và muốn làm gì", cha Bill Gates cho biết.

Cách bố mẹ nuôi dạy Bill Gates trở thành tỷ phú nổi tiếng bậc nhất thế giới: Chỉ gói gọn trong 3 nguyên tắc ai cũng làm được - Ảnh 3.

Quyết định bỏ học Harvard của Bill Gates cuối cùng đã được chứng minh là đúng đắn

Nguồn: CNBC

https://kenh14.vn/cach-bo-me-nuoi-day-bill-gates-tro-thanh-ty-phu-noi-tieng-bac-nhat-the-gioi-chi-goi-gon-trong-3-nguyen-tac-ai-cung-lam-duoc-20220614113924807.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm