Các trường đại học của Australia oằn mình đối phó với Covid-19

Việt Nga, Theo VOV 13:02 16/07/2020

Trong bối cảnh Covid-19, sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn sinh viên quốc tế đang khiến các trường đại học tại Australia gặp khó khăn vô cùng lớn.

Hôm qua (15/7), Trường đại học New South Wales, một trong những trường đại học lớn nhất của Australia vừa tuyên bố cắt giảm gần 500 việc làm. Trước đó, một số trường đại học của Australia cũng đã ra quyết định tương tự sau khi các sinh viên quốc tế không thể đến học và trường học phải đóng cửa ký túc xá vì dịch Covid-19.

Các trường đại học của Australia oằn mình đối phó với Covid-19 - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 buộc Đại học New South Wales phải cắt giảm gần 500 việc làm. Ảnh: Ryan Stuart.

Trường đại học New South Wales, một trong những trường đại học thuộc nhóm 8 trường đại học lớn nhất Australia và là trường có uy tín và có đông sinh viên của Australia đang thiếu hụt 370 triệu AUD ngân sách cho năm 2021 do lượng sinh viên đăng ký học sụt giảm nghiêm trọng. Trường đã giảm giờ làm của các nhân viên, cắt giảm số lượng các nhà quản lý, thu hẹp bộ máy hành chính song vẫn không thể bù đắp được khoản thiếu hụt.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại bang Victoria khiến cho việc đón sinh viên quốc tế tới Australia học càng trở nên khó khăn hơn. Tình hình hiện tại cũng khiến cho nhà trường chưa thể tiên lượng về lượng sinh viên đăng ký nhập học và quyết định mức học phí cho năm học tới. Trong bối cảnh này, trường Đại học New South Wales không thể tiếp tục trì hoãn mà buộc phải cắt giảm gần 500 việc làm.

Đại học New South Wales không phải là trường học duy nhất tại Australia gặp khó khăn dẫn đến việc cắt giảm người lao động. Các trường đại học tại Australia dự báo, dịch Covid-19 làm cho các trường thiệt hại 4,6 tỷ AUD trong năm 2020 do việc sụt giảm các sinh viên quốc tế và có thể ảnh hưởng tới việc làm của 30 nghìn người lao động. Đại học Melbourne, một trong những trường đại học hàng đầu của Australia cũng có thể phải cắt giảm tới 300 việc làm. Đại học Wollongong cũng có thể phải cắt giảm từ 150 đến 300 nhân viên trong khi con số này tại Đại học Charles Sturt là 145, Đại học Deakin là 400 và Đại học Central Queensland là từ 99 đến 197 người...

Theo Bộ Giáo dục Australia, năm 2018, sinh viên quốc tế đóng góp 26,2% vào nguồn thu của các trường đại học tại Australia với số tiền lên đến gần 9 tỷ AUD. Một số trường đại học, tỷ lệ nguồn thu từ sinh viên quốc tế chiếm tỷ trọng lớn hơn, từ 30% đến 40%. Số liệu từ Cơ quan thống kê Australia cũng cho thấy, hơn một nửa trong tổng số 12 tỷ AUD mà các trường đại học của Australia đầu tư cho nghiên cứu mỗi năm được trích từ học phí của các sinh viên quốc tế. Chính vì vậy, khi sinh viên quốc tế không thể đến Australia học tập hoặc phải trở về nước vì dịch bệnh Covid-19, các trường đại học tại Australia mất đi khoản thu vô cùng quan trọng.

Thực tế này đã được xác định ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện nên các trường đại học của Australia đã sớm tìm mọi cách để khắc phục như cắt giảm lương, giảm giờ làm, giảm các khoản chi hành chính, quản lý, giảm các chuyến công tác. Tuy vậy, do mức thiệt hại quá lớn và chưa thể biết đến khi nào mới có thể hồi phục nên các trường buộc phải tính tới giải pháp lâu dài là cắt giảm người lao động./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm