Các phương án đối phó với rét đậm, rét hại và băng tuyết

Nhật Tân, Theo Gia đình và xã hội 20:23 18/01/2021

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh.

Ngày 18/1, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của BCĐ, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng tránh.

Các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh, hạn chế hoạt động dưới trời lạnh; không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín. Các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét cho gia súc, đưa gia súc chăn thả tự do về chuồng; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật, nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người địa phương.

Các phương án đối phó với rét đậm, rét hại và băng tuyết - Ảnh 1.

Băng tuyết xuất hiện ở nhiều địa phương miền núi phía Bắc

Thông báo, hướng dẫn cho khách du lịch xem băng giá, mưa tuyết để đảm bảo an toàn; cắm biển cảnh báo các khu vực nguy hiểm, trơn trượt; chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phòng, chống.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 18/1, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, đề phòng bị bỏng lạnh, người dân chú ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết rét đậm, rét hại. Bổ sung đủ nước và dinh dưỡng cho cơ thể, không nên ở ngoài trời quá lâu khi ngoài trời nhiệt độ hạ thấp, rét đậm, rét hại diễn ra, tránh ra ngoài khi nhiệt độ dưới 0 độ C. Nếu bắt buộc hoặc cần ra ngoài, người dân nên mặc nhiều quần áo, đảm bảo không có vùng da nào bị lộ ra ngoài, lựa chọn trang phục rộng rãi, không thấm nước…

Các phương án đối phó với rét đậm, rét hại và băng tuyết - Ảnh 2.

Người dân đốt lửa sưởi ấm

Đặc biệt, trong những ngày đầu năm 2021 vừa qua, nhiều địa phương các tỉnh phía Bắc liên tiếp có các đợt không khí lạnh tăng cường từ phía bắc, khiến nền nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi đã có băng giá, tuyết rơi (như Lào Cai, Lạng Sơn, Lai Châu…).

Cũng vì băng tuyết rơi là hiện tượng hiếm gặp tại Việt Nam nên rất nhiều người, phương tiện đổ về các khu vực có tuyết rơi để ngắm cảnh, thưởng thức cảnh đẹp của thiên nhiên. Đây cũng là tình huống hiếm gặp đối với người điều khiển phương tiện giao thông nên rất nhiều chủ xe, lái xe thiếu kinh nghiệm cần thiết để chuẩn bị cho chuyến đi và xử lý khi lái xe trên đường có băng, tuyết tan dẫn đến xảy ra rất nhiều trường hợp, tình huống tai nạn đáng tiếc.

Do đó, Uỷ ban ATGT Quốc gia khuyến cáo, các lái xe ô tô cần có sự chuẩn bị trước chuyến đi và một số cách thức xử lý tình huống khi lái xe trên các cung đường có băng, tuyết tan.

Các phương án đối phó với rét đậm, rét hại và băng tuyết - Ảnh 3.

Trời mưa rét khiến nhiều tuyến đường ở miền núi bị đóng băng, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông

Trước khi khởi hành, hãy lập kế hoạch về hành trình di chuyển, kiểm tra tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện. Để lái xe an toàn, đảm bảo khả năng điều khiển của phương tiện trong điều kiện mặt đường phủ băng tuyết thì cần đặc biệt lưu ý tới lốp xe.

Ngoài ra, cần kiểm tra tình trạng làm việc của cần gạt nước kính lái, cần gạt nước cần phải hoạt động tốt để có thể làm sạch kính chắn gió một cách hiệu quả, đảm bảo khả năng quan sát tốt dưới trời mù, tuyết rơi.

Về nước làm mát động cơ, cần đọc kỹ sách hướng dẫn của nhà sản xuất xe ô tô xem nước làm mát động cơ đang sử dụng cho xe có chất phụ gia chống đông hay không hoặc giải nhiệt độ làm việc là bao nhiêu. Trường hợp không có phụ gia chống đông cần tuyệt đối tránh dừng xe tắt máy trong thời gian dài ở ngoài trời nơi có nhiệt độ âm.

Các phương án đối phó với rét đậm, rét hại và băng tuyết - Ảnh 4.

Nhiều phương tiện tham gia giao thông gặp khó khi xuất hiện băng giá, tuyết rơi

Người lái xe ô tô nên tăng tốc và giảm tốc từ từ, tuyệt đối tránh đánh lái, tăng tốc, phanh đột ngột. Tận dụng tối đa tốc độ quán tính của xe. Di chuyển với tốc độ thấp và sử dụng số cao nhất có thể (chuyển số lên các số cao càng nhanh càng tốt), đối với các xe sử dụng hộp số tự động thì cần chuyển về chế độ điều khiển bằng tay để thực hiện việc chuyển số như trên.

Quan sát xa nhất có thể phía trước phương tiện để dự đoán các tình huống có thể xảy ra, hạn chế dẫn đến các thao tác đánh lái, phanh đột ngột. Duy trì khoảng cách với xe phía trước, cần gấp khoảng 6 đến 10 lần khoảng cách khi di chuyển trên đường thông thường.

Nếu xe bị trượt, đánh lái để đảm bảo luôn giữ cho bánh xe quay hướng theo hướng mong muốn; tăng ga từ từ để lấy lại độ bám đường và tránh trượt bánh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm