Các "Ông Trùm" làm gì khi lòng trung thành bị thử thách trước bài toán lật mặt?

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 23/02/2017

Khai thác đề tài tội phạm, phim "Ông Trùm" (Master) khéo léo vẽ ra những cám dỗ như đồ thị hình sin khiến bất cứ ai cũng dễ dàng vấp ngã.

Với sự góp mặt của ba mỹ nam đình đám Lee Byung Hun, Kang Dong Won và Kim Woo Bin, bộ phim Master (Ông Trùm) đạt được hơn 7 triệu lượt xem tại Hàn Quốc. Tất nhiên không chỉ vì có đến 3 tên tuổi điển trai mà vì kịch bản phim đã khai thác được rất nhiều thứ xoay quanh đề tài tội phạm kinh tế. Những cú lừa tầm cỡ, những cuộc truy nã xuyên quốc gia, những pha cân não nghẹt thở và cả những màn đọ súng đẫm máu, Ông Trùm gần như đáp ứng đầy đủ những gì khán giả cần trong một phim hình sự. 

Các Ông Trùm làm gì khi lòng trung thành bị thử thách trước bài toán lật mặt? - Ảnh 1.

Nhưng bên cạnh đó, việc khai thác sự tôi trung của những "anh hùng hảo hán" cũng là thứ khiến thần kinh khán giả bị kích thích. Chủ đề "nội gián" hoặc "tội phạm chính trị" vốn quen thuộc với điện ảnh Hong Kong, ví dụ như siêu phẩm "Vô Gian Đạo" kinh điển. Với "Ông Trùm", dù chưa thật sự "đã" nhưng đạo diễn Choi Eun Seok cũng rất thành công khi liên tục thử thách lòng tin các nhân vật xuyên suốt thời lượng phim 

Tên nhân tài hai mang gặp thử thách nhiệm vụ

Vai diễn Park Jang Gun của Kim Woo Bin chính là đại biểu số 1 trong trò thử thách sự tôi trung. Vốn là tay điện toán thiên tài của tập đoàn kinh tế hùng mạnh One Network nhưng thực chất là một tổ chức đa cấp lừa gạt tiền quy mô lớn, Jang Gun chính là cánh tay trái của ông trùm Jin Hyun Pil (Lee Byung Hun). Đầu óc thông minh nhưng bản tính lại hơi vô tư, Jang Gun chưa bao giờ ngờ có ngày mình phải đứng ở ranh giới giữa phản bội và trung thành, hay đơn giản hơn là thiện và ác. 

Các Ông Trùm làm gì khi lòng trung thành bị thử thách trước bài toán lật mặt? - Ảnh 2.

Lời mời cộng tác của thanh tra Kim Jae Myung (Kang Dong Won) đã khiến cuộc đời Jang Gun rẽ sang một bước ngoặt lớn. Tay thanh tra muốn anh cung cấp vị trí phòng điện toán và quyển sổ tay tuyệt mật của ông chủ Jin, bù lại anh sẽ được hưởng án treo khi phi vụ lừa đảo kia phơi bày. Nhưng Jang Gun cũng thừa biết "trở mặt" với ông Jin là việc không hề dễ dàng, thậm chí là mất mạng. 

Những thử thách dành cho Jang Gun liên tục được đặt ra khiến khán giả hoàn toàn bị "dắt mũi" bởi sự lanh trí của anh chàng. Đây là một "nước cờ" thông minh của biên kịch khi mổ xẻ lòng trung thành của nhân vật này. Bởi vốn dĩ ẩn sâu đằng sau vẻ ngạo nghễ tếu táo kia là những suy nghĩ chẳng ai biết rõ, tin rằng bản thân nhân vật cũng vậy. Các tình tiết đã cho thấy Jang Gun là một kẻ ham lợi nhỏ, ít dám mưu việc lớn, vì thế mà việc anh hay bất ngờ đồi chiều trong cuộc chiến cân não của hai phe thực sự rất thú vị. 

Đến tận cuối phim, nhân vật này vẫn giữ được "sự hồ nghi" nơi khán giả khi mà cứ hễ bản thân có thử thách là người ta lại không chắc anh sẽ chọn phe nào. Tuy nhiên nếu tinh ý nhìn vào ánh mắt mà Jang Gun dành cho người mà hắn tin tưởng, khán giả sẽ thấy được sự tôi trung mà anh luôn giấu kĩ sau mớ lí trí bị chao đảo. Thậm chí, cách mà Jang Gun chọn cho mình nụ cười ngay cả trong những tình huống cấp bách cũng cho thấy sự trung thành mà anh dành cho tính cách của mình, vô cùng phóng khoáng.

Lòng tin vô tận vào lý tưởng

Kim Jae Myung là một nhân vật chính diện kiểu mẫu, nhưng không nhạt nhòa. Là Đội trưởng Đội điều tra tài chính của Sở Cảnh sát, Jae Myung luôn làm việc với tôn chỉ khẳng khái của kẻ đứng về công lý. Thậm chí sau khi vấp phải những sai lầm làm ảnh hưởng đến đồng đội, ý chí và lòng tin nơi Jae Myung vẫn không "nguội". Đây là một dạng nhân vật chính rất thường thấy trong phim cảnh sát khi "đồng sự" đắc lực nhất không ai khác ngoài lý tưởng. Một hình mẫu rõ ràng nhất cho sự tôi trung không dễ dàng lung lay. 

Các Ông Trùm làm gì khi lòng trung thành bị thử thách trước bài toán lật mặt? - Ảnh 3.

Khi bị giáng xuống làm người thẩm tra tài liệu vì kế hoạch thất bại nặng nề, Jae Myung vẫn âm thầm xây dựng kế hoạch bắt trọn Jin Hyun Pil cùng đồng đảng. Anh  không buông xuôi lý tưởng, sự tự tin cũng như lòng tin vào những cộng sự. Và đó chính là minh chứng rõ rệt nhất cho hành động chứng tỏ sự tôi trung, đối với Jae Myung là trung với chính mình. 

Thử thách với lòng trung tận của Jae Myung không chỉ có những khó khăn trong nhiệm vụ hay sự tín nhiệm từ cấp trên mà còn là những cám dỗ nguy hiểm. Thậm chí là khi có cơ hội nắm trong tay 6.000 tỉ cùng với ý tưởng thông minh khiến ông trùm Jin còn phải thán phục, Jae Myung vẫn không từ bỏ lý tưởng. Đến những phút cuối cùng của cuối cùng, anh vẫn chiến đấu cho những gì mình đã tin. Bằng súng, bằng lí trí, bằng ánh mắt và máu đổ. 

Các Ông Trùm làm gì khi lòng trung thành bị thử thách trước bài toán lật mặt? - Ảnh 4.

Jae Myung là một nhân vật mà bạn không cần phải hoài nghi bởi ánh mắt của Kang Dong Won đã khẳng định chắc nịch sự tôi trung của mình. Là một nhân vật mà dù có tiết lộ toàn bộ mọi thứ kể cả kết cục thì bạn vẫn không cảm thấy anh ấy mất đi sức hấp dẫn khi xem phim. Một nhân vật chính trực với lòng trung thành ngang với sắt thép. 

Kẻ thử thách lòng tin  

Nếu Jae Myung, Jang Gun là những người bị lòng tin thử thách chì Jin Hyun Pil chính là kẻ thử thách lòng tin. Làm ôm trùm không dễ, huống hồ là một tay lừa đảo đội lốt chủ tịch đạo mạo. Việc đầu tiên Hyun Pil cần làm chính là tạo dựng lòng tin. Hắn đứng trước hàng nghìn "con chiên" nói những lời hoa mỹ là để chiếm hết sự tôi trung mà họ dành cho. Ngược lại, hắn chỉ cần trung thành với lòng tham. 

Các Ông Trùm làm gì khi lòng trung thành bị thử thách trước bài toán lật mặt? - Ảnh 5.

Đừng tưởng thế là đơn giản, bởi không phải ai cũng có gan lừa đến đơn vị nghìn tỉ. Như Hyun Pil đã nói, "gạt vài đồng là lừa đảo, vài triệu là tội phạm kinh tế nhưng đến nghìn tỉ thì phải gọi là gì đây?", nếu không kiên trung với lòng tham của bản thân thì làm sao Hyun Pil làm được việc lớn. Bản thân chúng ta sống trong xã hội, không phải ai cũng có máu làm giàu, nhiều người chỉ mưu cầu sự vừa đủ. Cũng không ít kẻ phất cờ kinh tế nhưng được mấy người trở thành tỉ phú? Quan trọng vẫn là lòng tham. Tham tiền, tham quyền, tham địa vị, tham tất cả và không được ngừng lại. Hyun Pil chính là một nhân vật như thế, kiên trung tuyệt đối với đồng tiền. 

Chưa hết, chính cái quyền lực mà hắn có đã tạo ra vô số những thử thách để đo đếm lòng trung của những kẻ dưới trướng. Hyun Pil chính là cánh cửa ác quỷ mà Jang Gun đã ngại ngần bước qua. Hyun Pil cũng chính là cái ải lớn nhất mà nữ trợ lí Kim Eom Ma không bao giờ thắng được. Bởi vì ngoài việc trung thành đến cùng với đồng tiền, Hyun Pil còn tự tin về bản thân mình. Hắn tin rằng trên đời này không ai tham hơn hắn, không ai tàn nhẫn hơn hắn và cũng không kẻ nào thắng được hắn. Đây là một điều kiện quan trọng trong bất cứ chuyện gì và đó là lý do tại sao Hyun Pil luôn thắng thế. Khoảnh khắc hắn điềm tĩnh hỏi tên thuộc hạ quèn qua điện thoại về việc chọn lựa, hắn đã tin mình là kẻ thắng cuộc. 

Các Ông Trùm làm gì khi lòng trung thành bị thử thách trước bài toán lật mặt? - Ảnh 6.

Nhưng thực ra Hyun Pil cũng chính là kẻ sở hữu sự kiên trung dễ vỡ nhất trong ba người. Hắn tin kế hoạch của mình nhưng không tin đồng đội, cốt là vì hắn không thực sự tin chính mình. Hyun Pil luôn biết rằng những kẻ dưới mình luôn mong chờ cơ hội để "đoạt ngôi". Mọi kẻ cầm đầu luôn đem sự trung thành ra làm tôn chỉ cho bề tôi âu là vì luôn lo sợ sự trung thành ấy bị xô đổ. Tức là, những kẻ này không tin vào niềm tin của người khác. 

Hyun Pil thực ra luôn bị xoay chuyển giữa sự tự tin và lòng tin. Hắn tin mình sẽ thắng nhưng không tin bất cứ ai. Chính điều đó đã giết chết lòng trung thành của người khác dành cho hắn, cũng như lòng tin mà hắn dành cho chính mình. Một liều thuốc độc sản sinh từ chính sự kiên trung. 

Kết

Bạn thấy đấy, biên kịch của Master đã đẩy các nhân vật vào những thế cờ để họ phải liên tục "lật mặt" để đối diện với sự kiên trung của bản thân. Là một Jang Gun không kiên định, một Jae Myung "vững như bàn thạch" hay Hyun Pil ngạo nghễ đến ngông cuồng thì Ông Trùm sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng nhất. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm