Các nước nỗ lực chống buôn bán trái phép động vật hoang dã

Phương Hoa, Theo TTXVN 17:17 12/10/2018

Ngày 11/10, đại diện hơn 80 nước trên thế giới, trong đó có lãnh đạo nhiều quốc gia đã tham dự Hội nghị chống buôn bán trái phép động vật hoang dã, diễn ra tại London (Anh).

Các nước nỗ lực chống buôn bán trái phép động vật hoang dã - Ảnh 1.

Hoàng tử Anh William phát biểu tại Hội nghị chống buôn bán trái phép động vật hoang dã ở London ngày 11/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hoàng tử Anh William và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sesions đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có những chế tài xử lý mạnh tay hơn đối với những tổ chức, cá nhân buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng một số loài như voi và hổ. Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi điều tra các giao dịch tài chính có nguồn gốc từ các tổ chức buôn bán động vật hoang dã.

Phát biểu tại hội nghị, Hoàng tử Anh William cảnh báo nếu không hành động kịp thời, thì khi thế hệ trẻ em hiện nay lớn lên, thậm chí trong khoảng 20 năm nữa, các loài động vật như tê giác, hổ báo có thể tuyệt chủng trong tự nhiên.

Ông Jeff Sesions, một trong những người đi đầu  trong nỗ lực quốc tế chống lại hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, kêu gọi ngăn chặn những giao dịch ước tính lên tới 17-26 tỷ USD này, đồng thời khẳng định không thể cho phép những băng nhóm tội phạm dần dần tiêu diệt hết các giống loài động vật trên thế giới.

Các chuyên gia cho rằng do lợi nhuận cao, các tổ chức buôn bán vũ khí, thậm chí cả người dân đều tham gia vào hoạt động săn bắn trộm động vật hoang dã và buôn bán các sản phẩm này ngoài "chợ đen".

Trước đó, Hoàng tử Anh William đã ký cam kết với 20 ngân hàng lớn nhất thế giới, theo đó truy tìm nguồn gốc những giao dịch tài chính của những tổ chức buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Cùng với cam kết này, các ngân hàng cũng tuyên bố sẽ không tạo điều kiện hoặc bỏ qua những nguồn tài chính có nguồn gốc từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp hay tham nhũng có liên quan.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vingroup và DOJI nằm trong Top 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới

    Vingroup và DOJI nằm trong Top 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới. Xét khu vực Đông Nam Á, Indonesia và Thái Lan cùng có 7 tập đoàn/công ty có trong Top 750 Family Businesses do Family Capital, với sự hỗ trợ của PwC xếp hạng, Malaysia có 5 và Việt Nam có 2 đại diện.
  • Đọc thêm