Các nước nghèo vẫn chưa nhận được nguồn cung vaccine COVID-19

Ban Thời sự, Theo VTV 16:55 09/01/2021

Đây là thực tế đáng lo ngại mà Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO nêu ra trong cuộc họp báo hôm qua tại Geneve, Thụy Sĩ.

WHO cho rằng, các nước nghèo và đang phát triển vẫn chưa nhận được nguồn cung vaccine COVID-19, trong khi các nước giàu có phần lớn nguồn cung. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước đã đặt mua vượt số lượng nên chuyển giao cho cơ chế chia sẻ vaccine COVAX nhằm đảm bảo các nước đều có thể tiếp cận vaccine.

WHO cũng cho rằng, tất cả những đối tượng dễ bị tổn thương, như các nhân viên y tế ở tuyến đầu, cần được tiêm vaccine đầu tiên, bất kể họ đang sống ở đâu, ở quốc gia nào.

Cuộc chạy đua sở hữu vaccine ngày càng quyết liệt khi tình trạng dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng tại nhiều nước, đặc biệt với sự phát hiện của biến thể mới.

Những biến thể mới đây của SARS-CoV-2 tại Anh hay Nam Phi là lời cảnh báo sẽ không có một loại vaccine nào có thể hiệu quả nếu ta chỉ dập chỗ này nhưng lại để bùng phát chỗ khác.

Bất chấp các cam kết và những cơ chế quốc tế đã được lập ra, mọi thứ đang ngày càng lộ rõ, những nước nghèo như tại Trung Đông, Nam Á hay châu Phi đang bị tụt lại rất xa trong cơ hội để được phân phối vaccine.

Đó là sự bất bình đẳng ở bình diện quốc gia. Còn ngay trong từng quốc gia, việc phân phối vaccine cũng đang có những cộng đồng bị bỏ lại phía sau.

Các nước nghèo vẫn chưa nhận được nguồn cung vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine của Pfizer. (Ảnh: Reuters)

EU mua thêm 300 triệu liều vaccine của Pfizer

Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đã đạt thỏa thuận với hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech để mua thêm 300 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Thỏa thuận mới này sẽ giúp EU mua tới 600 triệu liều vaccine của Pfizer/ BioNTech - vốn đang được sử dụng rộng rãi trên toàn châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết, 75 triệu liều vaccine bổ sung sẽ được phân phối trong quý 2 năm nay, số còn lại sẽ được giao trong 6 tháng cuối năm.

Hiện EU đã ký kết thỏa thuận mua tổng cộng 2,3 tỷ liều vaccine, đủ để tiêm cho toàn bộ người dân châu Âu.

36/42 nước bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 có thu nhập cao

Hiện 42 nước trên thế giới đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng phòng COVID-19, mà 36 nước trong số này là những nước có thu nhập cao và chỉ có 6 nước có thu nhập trung bình.

Cho đến nay, các quốc gia giàu có bao gồm Anh, các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Thụy Sĩ và Israel là những nước đứng đầu nhóm chờ đợi giao vắcxin từ các hãng bào chế, trong đó có hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).

Tổng giám đốc WHO cho biết trong những tuần gần đây, số ca nhiễm đã gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, người dân cần tuân thủ các biện pháp hạn chế và quy định giãn cách xã hội để chặn đà gia tăng lây lan của dịch bệnh.

Theo trang mạng worldometers.info, tính đến 12 giờ ngày 9/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 89.358.774 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 1.922.156 ca tử vong. Hơn 64 triệu bệnh nhân COVID-19 trên toàn thế giới đã phục hồi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm