Các nhà tâm lý học lý giải vì sao con gái là "sinh vật khó hiểu nhất trên đời"

Đạt Lê, Theo Helino 11:49 08/03/2018

Cứ bảo con gái khó hiểu nhưng họ có lý do cả đấy, và chúng đều bắt nguồn từ chính “các ông” mà ra.

Hẳn bạn đã từng nghe những câu than thở rằng "con gái là loài sinh vật khó hiểu nhất trên đời", bởi chiều thế nào thì khó lòng có thể vừa ý họ được.

Nhưng theo các nhà tâm lý học, con gái không phải tự nhiên khó hiểu, đó không phải là bản năng của phái đẹp. Nhưng trong một thế giới mà phái nam (vẫn còn) chiếm ưu thế, sự “khó hiểu” là lựa chọn duy nhất của con gái.

Các nhà tâm lý học lý giải vì sao con gái là sinh vật khó hiểu nhất trên đời - Ảnh 1.

Vì con trai luôn thích so sánh

Giữa đám con trai, nếu không đo xem bắp tay của ai to hơn thì cũng so sánh nhau về xe xịn, độ chịu chơi, khả năng kiếm tiền, hoặc nhẹ nhàng hơn thì đối đầu với nhau ở tiệm game, sân đá bóng, cầu lông...

Thế nhưng nói về khoản “bạn gái” thì... hơi khó so sánh một chút. Vì bạn gái là một thực thể rất sống động và bướng bỉnh! Cô ấy không để bị kiểm soát hoàn toàn, thường xuyên “không trùng khớp” ý kiến và có những nguyên tắc riêng. Đặc biệt, không phải lúc nào họ cũng “đáp lại” việc thể hiện tình cảm của chàng trai.

Các nhà tâm lý học lý giải vì sao con gái là sinh vật khó hiểu nhất trên đời - Ảnh 2.

Vậy là con trai nghĩ ra một cách so sánh khác. Họ thi với nhau xem ai “cưa đổ” nàng vẻ vang nhất. Bạn gái càng nhỏ nhẹ, nghe lời thì chàng trai càng vênh mặt.

Điều đáng nói là con gái “biết tỏng” mấy điều trên và chính cô ấy cũng... tham gia vào “trò chơi đuổi bắt” này. 

Bởi vì khi thắng được trái tim của đối phương, cơ thể 2 phái đều sản sinh ra các chất endorphins, serotonin và adrenaline giúp não bộ cảm thấy sảng khoái. Thế nhưng cấu tạo não của con trai khiến cảm giác ấy lớn hơn rất nhiều so với con gái.

Nói tóm lại, tình cảm hóa ra cũng là một cuộc chơi, kẻ nào nhàm chán kẻ ấy bị loại sớm. Càng bí ẩn, càng lắt léo, cuộc chơi càng thú vị.

Cả con trai và con gái đều tham gia trò chơi nhưng phần thưởng của con gái thì luôn nhỏ hơn, vì vậy phái đẹp luôn muốn nắm chắc chiến thắng. Họ đành trở nên khó đoán và... "vơ" luôn tiếng xấu về mình.

Các nhà tâm lý học lý giải vì sao con gái là sinh vật khó hiểu nhất trên đời - Ảnh 3.

Vì con gái dễ dãi là tự hại thân

Con trai dù “tiến hóa” thế nào thì vẫn là… con trai, tức là những kẻ có hormone testosterone (kích thích tố sinh dục nam) gấp từ 10 - 100 lần nữ giới. Mà testosterone sẽ gây ra xu hướng “làm trước nghĩ sau” và rất hiếu thắng.

Ngoài ra, nam giới cũng có hormone vasopressin dẫn đến sự ham muốn nhiều hơn nữ.

Khi cả 2 loại hormone trên ở nam giới cùng lúc hoạt động thì khao khát chiếm hữu của họ tăng cao hơn. Điều đó giải thích vì sao nam giới thường chủ động trong các mối quan hệ và muốn đốt cháy giai đoạn.

Các nhà tâm lý học lý giải vì sao con gái là sinh vật khó hiểu nhất trên đời - Ảnh 4.

Đọc tới đây, bạn đã biết con gái phải “nhẫn nhịn” như thế nào chưa? Khi con trai bốc hỏa, con gái lại phải… dội một “gáo nước lạnh”. Đó là một cơ chế của phái nữ để tự bảo vệ mình, kết hợp giữa nhu và cương để con trai vừa được bộc lộ "con người thật" của anh ấy nhưng vẫn trong chừng mực nhất định.

Một lần nữa, con gái không quá khó hiểu. Họ bình tĩnh và thông minh hơn nên bị gắn mác là… "không hợp tác", khó chiều!

Vì con trai nghĩ con gái khó hiểu. Con gái: “Phản đối!”

Trước hết, bạn cần biết về 2 cách thức suy nghĩ của bộ não: sự xác nhận thiên vị (confirmation bias) và sự tự nhận thức (seft-perception).

Sự xác nhận thiên vị hiểu cách khác là định kiến. Đó là khi bạn có một niềm tin và tìm kiếm bằng chứng để củng cố, sẵn sàng bỏ qua các thông tin bất lợi cho niềm tin đó.

Các nhà tâm lý học lý giải vì sao con gái là sinh vật khó hiểu nhất trên đời - Ảnh 5.

Đáng buồn là từ xưa đến nay, nam giới thường nhìn nhận tiêu cực về phụ nữ trong mọi mặt. Họ tìm kiếm bằng chứng cho điều đó, không ngừng than thở về phụ nữ.

Vậy còn cách "tự nhận thức" thì sao? Đó là khi mỗi cá nhân trong xã hội tự nhìn nhận về bản thân mình, từ đó cư xử cho phù hợp.

Thế nhưng thực tế khác biệt rất xa so với lý thuyết. Đối với hầu hết mọi người, tự nhận thức là một chuyện, hành động là chuyện khác. Nó còn bị chi phối bởi quan điểm của đám đông. (Thời xưa cổ, trái với đám đông thường dẫn đến cái chết).

Các nhà tâm lý học lý giải vì sao con gái là sinh vật khó hiểu nhất trên đời - Ảnh 6.

Vì vậy, từ xưa đến nay trừ một số ít đàn ông biết trân trọng phụ nữ, phần đông cư xử rất không công bằng đối với họ.

Nói tóm lại, trên thực tế cả 2 cách thức suy nghĩ của phái nam đều dẫn đến kết luận không mấy tốt đẹp về phụ nữ. Và những hiểu lầm tai hại như vậy vẫn lưu truyền cho đến nay.

Rất có thể những từ như bà cô khó tính, cô nàng đỏng đảnh... cũng bắt nguồn từ ý nghĩ bảo thủ của con trai. Hơn nữa, khi có thêm đồng minh thì con trai càng tin rằng mình đúng dù thật ra họ đã nghĩ oan cho các cô gái.

Tạm kết

Nói một cách công bằng thì con gái không quá khó hiểu đâu. Cô ấy chỉ muốn trở nên hấp dẫn và chủ động hơn trong tình yêu thôi mà. 

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đến rồi này, ngưng nghĩ xấu về “một nửa của thế giới” đi nhé! 

Chúc các bạn nữ một ngày 8/3 vui vẻ và tràn ngập niềm vui!

Nguồn: Psychology Today

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm