Các nhà khoa học Nam Phi: Chưa thể kết luận biến thể Omicron gây triệu chứng nhẹ

Hồng Anh, Theo VOV 11:45 02/12/2021

Các nhà khoa học hàng đầu Nam Phi hôm qua (1/12) cảnh báo vẫn còn quá sớm để kết luận rằng biến thể Omicron chỉ gây các triệu chứng mắc Covid-19 nhẹ.

Viện Nghiên cứu Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) Nam Phi cho biết số ca mắc mới theo ngày tại nước này đã tăng gần gấp đôi lên 8.561 ca trong 24 giờ qua. Ở thời điểm hiện tại, Omicron đã là biến thể chiếm ưu thế so với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi.

Theo các nhà khoa học, tác động thực sự của biến thể Omicron rất khó xác định vì nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi và mọi người có xu hướng ốm nặng hơn sau khi nhiễm virus trong một thời gian dài.

Michelle Groome, người đứng đầu bộ phận giám sát và phản ứng y tế tại NICD cho biết: “Những ca mắc mới nhất chủ yếu ở các nhóm người trẻ tuổi, nhưng chúng tôi đang bắt đầu thấy virus lây lan sang cả những nhóm người cao tuổi. Chúng tôi hy vọng rằng những biến chứng nặng hơn có thể không xuất hiện trong một vài tuần”.

Richard Lessells, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Viện Giải trình tự và Đổi mới Nghiên cứu KwaZulu-Natal (KRISP) cho rằng, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng gây ra do chủng mới có thể rất khó phát hiện do nhiều người đã hình thành khả năng miễn dịch sau khi được tiêm vaccine hoặc từng hồi phục sau khi nhiễm các biến thể mới.

“Nếu biến thể này lây lan rộng rãi trong cộng đồng, nó sẽ nhanh chóng tìm đến những người chưa tiêm vaccine và có thể gây triệu chứng nghiêm trọng. Đó là điều khiến chúng tôi lo ngại”.

Tỷ lệ tiêm chủng tại Nam Phi thấp so với Trung Quốc và các quốc gia phương Tây nhưng cao hơn hầu hết các quốc gia châu Phi khác. Ước tính có khoảng 25% dân số tại nước này được tiêm phòng đầy đủ. Trên khắp lục địa châu Phi với số dân 1,3 tỷ người, chỉ có 6,7% được tiêm chủng đầy đủ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm